Euro giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ, dầu sụt giảm khi lo ngại suy thoái gia tăng

Euro giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ, dầu sụt giảm khi lo ngại suy thoái gia tăng
Euro giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ, dầu sụt giảm khi lo ngại suy thoái gia tăng

Những lo ngại về suy thoái khu vực đồng Euro càng trở nên trầm trọng hơn do lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và dữ liệu hôm thứ Ba cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh doanh giảm mạnh trong tháng Sáu, sau tin tức hôm thứ Hai về thâm hụt thương mại tháng 5 được điều chỉnh theo mùa ở Đức so với kỳ vọng thặng dư.

Giá dầu giảm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 3 do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu và các đợt đóng cửa ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu.

Bipan Rai, người đứng đầu chiến lược FX Bắc Mỹ tại CIBC Capital Markets ở Toronto, trích dẫn các dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng năng lượng đang rình rập ở châu Âu và những lo ngại kinh tế đối với sự sụt giảm của đồng euro.

“Mối đe dọa về suy thoái trong khu vực đồng euro là một nguy cơ rõ ràng hơn bây giờ so với trước đây”, Rai nói.

Đồng euro giảm gần 1,8% so với đồng đô la xuống 1,0236 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2002. Lần cuối cùng nó giảm 1,48 phần trăm so với đồng đô la.

Trong khi đó, chỉ số đô la, đo lường đồng bạc xanh so với một nhóm tiền tệ chính, đã tăng 1,31%, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2002. Đồng đô la được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm kinh tế bất ổn nghiêm trọng.

Shawn Cruz, chiến lược gia giao dịch hàng đầu tại TD Ameritrade ở Chicago cho biết: “Nhu cầu về sự an toàn của các tài sản dựa trên đồng đô la đang tăng lên khi kỳ vọng về hoạt động kinh tế thấp hơn đáng kể”.

“Nếu mọi người lo ngại rằng sẽ có sự chậm lại và đặt tiền của họ ở nơi an toàn nhất và cắt giảm chi tiêu không cần thiết, nó có thể trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành.”

Đồng yên Nhật suy yếu 0,15 phần trăm so với đồng bạc xanh ở mức 135,91 mỗi đô la, trong khi bảng Anh giao dịch lần cuối ở mức 1,1959 đô la, giảm 1,21 phần trăm trong ngày.

Sau khi giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch, chứng khoán Mỹ đã giảm bớt mức lỗ như ngày hôm nay và Nasdaq kết thúc bằng sức mạnh của cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng.

Một số nhà đầu tư đã đánh cược rằng giá xăng giảm có thể mang lại cho người mua sắm nhiều tiền hơn để chi tiêu, theo Michael James, giám đốc điều hành giao dịch cổ phiếu tại Wedbush Securities.

“Tất cả các tiêu đề vĩ mô tiếp tục là tiêu cực. Đó là một chức năng của những gì đã được định giá tương đối và nền kinh tế sẽ như thế nào trong sáu tháng”, ông nói.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 129,44 điểm, tương đương 0,42%, xuống 30.967,82, S&P 500 tăng 6,06 điểm, tương đương 0,16%, lên 3.831,39 và Nasdaq Composite cộng 194,39 điểm, tương đương 1,75%, lên 11.322,24.

Chỉ số chứng khoán trên toàn cầu của MSCI giảm 0,49%, nhưng vẫn ở trên mức đáy ngày 17 tháng 6, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Đây là sau khi chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm 2,11%.

Lợi suất kho bạc Mỹ chuẩn giảm xuống mức thấp nhất một tháng vào thứ Ba và một phần quan trọng của đường cong lợi suất đảo ngược lần đầu tiên sau ba tuần khi những lo lắng về kinh tế làm giảm khẩu vị rủi ro và tăng nhu cầu đối với nợ trú ẩn an toàn của Mỹ.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm điểm chuẩn lần trước đã tăng 22/32 về giá, đạt 2,8236%, từ 2,904% vào cuối ngày thứ Sáu. Trái phiếu kỳ hạn 2 năm cuối cùng đã tăng 1/32 về giá, đạt 2,8225%, từ 2,845%.

Tuần này, các nhà đầu tư đang theo dõi biên bản của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu từ các cuộc họp chính sách gần đây nhất của họ, cũng như số lượng bảng lương của Hoa Kỳ cho tháng Sáu sẽ đến hạn vào thứ Sáu.

Trước đó, có tin công nhân Na Uy bắt đầu đình công hôm thứ Ba sẽ làm giảm sản lượng dầu và khí đốt làm gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng của châu Âu.

Dầu thô Mỹ giảm 8,24% ở mức 99,50 USD / thùng và dầu Brent đạt 102,77 USD, giảm 9,45%.

Vàng giao ngay giảm 2,4% xuống 1.765,70 USD / ounce được thúc đẩy bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ và tỷ giá tăng.

Lần gần đây nhất, Bitcoin đã tăng 1,6% ở mức 20.526,50 USD.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *