Fauci, đối mặt với phản ứng của Covid Hoa Kỳ, từ chức vụ chính phủ

Fauci, đối mặt với phản ứng của Covid Hoa Kỳ, từ chức vụ chính phủ
Fauci, đối mặt với phản ứng của Covid Hoa Kỳ, từ chức vụ chính phủ

Fauci, người có nỗ lực chống lại đại dịch đã được nhiều chuyên gia y tế công cộng hoan nghênh ngay cả khi ông bị Trump và nhiều đảng viên Cộng hòa phỉ báng, sẽ rời vị trí cố vấn y tế chính cho Biden và giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID ), một phần của Viện Y tế Quốc gia (NIH). Fauci, 81 tuổi, đứng đầu NIAID từ năm 1984.

Nhà miễn dịch học kỳ cựu này đã từng là cố vấn cho bảy tổng thống Hoa Kỳ bắt đầu từ đảng Cộng hòa Ronald Reagan, tập trung vào các nguy cơ bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và tái phát bao gồm HIV / AIDS, Ebola, Zika, bệnh đậu khỉ và Covid-19.

Fauci đã phải chịu đựng những lời chỉ trích từ Trump và những người bảo thủ khác nhau và thậm chí cả những lời đe dọa giết chết anh ta và gia đình từ những người phản đối các biện pháp bảo vệ như tiêm phòng, tránh xa xã hội và đeo mặt nạ mà anh ta ủng hộ để cố gắng hạn chế khả năng gây chết người của đại dịch Covid-19. Sau khi đánh bại Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, Biden đã đưa Fauci trở thành cố vấn y tế chính của mình.

“Tôi chắc chắn cảm thấy đáng để ở lại chừng nào còn có. Thật không may, nhưng thực tế cuộc sống là chúng ta đang sống trong một xã hội rất, rất chia rẽ ngay bây giờ”, Fauci nói Reuters vào thứ Hai.

Fauci cho biết ông chưa bao giờ cân nhắc việc từ chức do những lời đe dọa chống lại ông.

“Tôi không thích ý tưởng rằng tôi phải có các đặc vụ liên bang vũ trang bên mình. Đó không phải là một cảm giác hạnh phúc. Đó là thực tế. Và bạn phải đối phó với thực tế”, Fauci nói.

Fauci nói với Reuters hôm thứ Hai rằng: “Tôi chắc chắn cảm thấy đáng để ở lại chừng nào còn có. Thật không may, nhưng thực tế cuộc sống là chúng ta đang sống trong một xã hội rất rất chia rẽ”.

Fauci cho biết ông chưa bao giờ cân nhắc việc từ chức do những lời đe dọa chống lại ông.

“Tôi không thích ý tưởng rằng tôi phải có các đặc vụ liên bang vũ trang bên mình. Đó không phải là một cảm giác hạnh phúc. Đó là thực tế. Và bạn phải đối phó với thực tế”, Fauci nói.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về số ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận với hơn một triệu. Trong những tháng đầu tiên của đại dịch vào năm 2020, Fauci đã giúp dẫn đầu các nỗ lực khoa học để phát triển và thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trong thời gian kỷ lục và tham gia các cuộc họp giao ban thường xuyên của Nhà Trắng trên truyền hình cùng với Trump.

Fauci trở thành một nhân vật nổi tiếng và đáng tin cậy của nhiều người Mỹ khi Hoa Kỳ đối mặt với các vụ đóng cửa và số người chết vì COVID-19 ngày càng tăng, thậm chí còn truyền cảm hứng cho việc bán bánh quy và búp bê đầu bob có hình anh ta.

Tuy nhiên, Fauci đã khiến Trump và nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa phẫn nộ vì đã cảnh báo không nên mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ quá nhanh và có nguy cơ gia tăng nhiễm trùng và phản đối việc sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh như thuốc sốt rét hydroxychloroquine.

‘Một thảm họa’

Các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc Trump chủ trì một phản ứng rời rạc đối với đại dịch và coi thường lời khuyên từ các chuyên gia y tế công cộng bao gồm cả Fauci. Trump vào tháng 10 năm 2020, vài tuần trước khi tái đắc cử thất bại, đã gọi Fauci là “một thảm họa” và phàn nàn rằng người Mỹ đã quá mệt mỏi khi nghe về đại dịch. Trump thậm chí còn chế giễu cú ném đầu tiên theo nghi thức không đúng mục tiêu của Fauci tại một trận đấu bóng chày của Quốc gia Washington.

Fauci đôi khi công khai mâu thuẫn với những tuyên bố của Trump về đại dịch. Fauci cho biết hôm thứ Hai rằng mặc dù tôn trọng văn phòng tổng thống, nhưng ông cảm thấy mình phải lên tiếng “khi mọi thứ được cho là hoàn toàn không đúng sự thật và gây hiểu lầm.”

Fauci nói: “Tôi không lấy gì làm vui lắm.

Paul thường xuyên tấn công Fauci trong các phiên điều trần của Thượng viện về đại dịch.

Fauci đã cáo buộc Paul phát tán thông tin sai lệch. Paul trên trang web của mình đã cáo buộc Fauci “nói dối về mọi thứ, từ khẩu trang đến khả năng lây lan của vi rút.” Fauci trong một buổi điều trần đã lưu ý rằng Paul đã đặt lời kêu gọi gây quỹ trên trang web của mình bên cạnh lời kêu gọi sa thải anh ta.

Fauci cho biết việc ở lại đến tháng 12 cho phép tìm kiếm một giám đốc mới của NIAID, một viện có ngân sách hàng năm vượt quá 6 tỷ đô la và việc bổ nhiệm một quyền giám đốc. Fauci cũng cho biết anh muốn ở lại để giúp giải quyết tình trạng nhiễm trùng Covid-19 sẽ gia tăng vào mùa thu.

Fauci đã nói rõ rằng mặc dù anh ấy sẽ rời khỏi phục vụ chính phủ, nhưng anh ấy sẽ không nghỉ hưu. Ông cho biết trong tương lai, ông hy vọng sẽ sử dụng chuyên môn của mình để giúp truyền cảm hứng cho một thế hệ bác sĩ mới theo đuổi sự nghiệp y tế công cộng, y học và khoa học.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *