Fed chuẩn bị tăng lãi suất lớn khi nguồn nước trở nên khó khăn đối với các ngân hàng trung ương thế giới

Fed chuẩn bị tăng lãi suất lớn khi nguồn nước trở nên khó khăn đối với các ngân hàng trung ương thế giới
Fed chuẩn bị tăng lãi suất lớn khi nguồn nước trở nên khó khăn đối với các ngân hàng trung ương thế giới

Quyết định chính sách, dự kiến ​​được công bố lúc 2 giờ chiều EDT (1800 GMT), sẽ đánh dấu động thái mới nhất trong sự thay đổi chính sách đồng bộ của các ngân hàng trung ương toàn cầu đang kiểm tra khả năng phục hồi của nền kinh tế thế giới và khả năng của các quốc gia trong việc quản lý các cú sốc tỷ giá hối đoái. khi giá trị của đồng đô la tăng vọt.

Trong khi các nhà đầu tư chủ yếu kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản lên biên độ 3,00% -3,25%, các thị trường có thể không yên tâm bởi các dự báo kinh tế hàng quý được cập nhật sẽ được công bố cùng với tuyên bố chính sách.

Những dự báo đó sẽ cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed nghĩ rằng lãi suất sẽ hướng tới đâu, lạm phát sẽ giảm trong bao lâu và mức độ “đau đớn” có thể gây ra đối với việc làm và tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong suốt chặng đường.

Nếu vài tháng qua là bất kỳ đoạn đầu nào, thì kịch bản kinh tế được viết lại đó sẽ chỉ ra một cuộc chiến khó khăn hơn mong đợi ở phía trước, với tỷ lệ quỹ liên bang có thể lên đến 4% vào cuối năm 2022, so với mức 3,4% dự kiến ​​khi bộ dự báo cuối cùng được ban hành vào tháng 6, và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Các nhà kinh tế của Deutsche Bank viết: “Với rất ít bằng chứng cho thấy áp lực lạm phát đang giảm bớt, (Chủ tịch Jerome Powell) có khả năng sẽ nhấn mạnh lại cam kết của Fed về việc làm những gì cần thiết để đưa lạm phát về mục tiêu, ngay cả khi điều đó có nghĩa là có nguy cơ suy thoái” cuối tuần trước. “Họ sẽ … thấy trước chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và thị trường lao động đau đớn hơn.”

Deutsche Bank hy vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cuối cùng cần phải tăng lãi suất chính sách của mình lên khoảng 5,00%, mức gần đạt mức đỉnh 5,25% được thấy từ giữa năm 2006 đến năm 2007 khi các nhà hoạch định chính sách của Fed lo ngại về bong bóng trên thị trường nhà ở Hoa Kỳ, và một điều có thể làm tăng căng thẳng trên toàn hệ thống tài chính toàn cầu.

Powell dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 2:30 chiều để trình bày chi tiết về quyết định chính sách mới nhất và giọng điệu của ông sẽ định hình liệu nó được hiểu là một bước tiếp theo diều hâu với nhiều điều tương tự ở phía trước, hay là một chút tỷ lệ cuối cùng- tăng “tải trước” trước khi Fed quay trở lại các mức tăng lãi suất thông thường hơn là 50 hoặc 25 điểm cơ bản khi nó cảm thấy sắp đến điểm dừng.

Powell đã phải tự điều chỉnh trong thời gian thực về con đường khả thi của Fed hai lần trong năm nay. Vào tháng 6, sau khi ông chủ yếu loại trừ ba phần tư điểm phần trăm tỷ lệ tăng lãi suất, một cú nhảy vọt bất ngờ về lạm phát khiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang hoạch định chính sách khiến các thành viên của nó phải hướng tới mức tăng lớn hơn. Vào tháng 7, bình luận của Powell rằng Fed có thể chuyển sang các đợt tăng lãi suất gia tăng nhỏ hơn được cho là cho thấy một sự xoay chuyển chính sách sắp xảy ra.

Giọng điệu của người đứng đầu Fed kể từ đó đã trở nên hiếu chiến và, với biện pháp lạm phát ưu tiên của ngân hàng trung ương cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của nó, một liều lượng đàm phán cứng rắn khác được dự đoán.

“Rủi ro vẫn nghiêng về phía lãi suất chính sách đầu cuối cao hơn và chúng tôi mong đợi một cuộc họp FOMC tương đối diều hâu”, các nhà kinh tế của Citi viết hôm thứ Ba.

‘Hiện tại nguy hiểm’

Lập trường diều hâu đã trở thành chuẩn mực trên toàn cầu khi các ngân hàng trung ương điều chỉnh các động thái lãi suất chưa từng thấy kể từ những năm 1990, sau khi kết thúc cuộc chiến chống lạm phát ở các nước phát triển đã trở nên gay gắt vào những năm 1970.

Ngân hàng Trung ương châu Âu, theo sau Fed, vào đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 3/4 điểm phần trăm lần đầu tiên; Ngân hàng trung ương Thụy Điển trong tuần này đã phê duyệt mức tăng toàn phần trăm đầu tiên trong 30 năm.

Ngân hàng Trung ương Anh và các ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ và Na Uy sẽ họp trong tuần này, với các thị trường mong đợi họ sẽ công bố các đợt tăng lãi suất lớn.

Sự gia tăng chi phí đi vay như vậy có thể tác động lẫn nhau, thay đổi động lực tiền tệ, giá cả và thương mại theo cách khiến các ngân hàng trung ương khác phản ứng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, nơi biến động tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng đô la tăng có thể gây ra những cú sốc tài chính bất ngờ.

Dẫn đầu bởi sự tập trung tăng cường của Fed vào việc chống lạm phát, việc thắt chặt đã trở nên rõ ràng đến mức một số người bắt đầu lo lắng về mức quá mức cần thiết.

“Các ngân hàng trung ương gần như ở khắp mọi nơi cảm thấy bị buộc tội đang đứng sau” khi không dự đoán được việc ngăn chặn đà tăng vọt của lạm phát vào năm 2021, Maurice obsfeld, cựu nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã viết trong một bài luận được xuất bản vào tuần trước. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson. “Tuy nhiên, mối nguy hiểm hiện nay không đến nỗi những động thái hiện tại và có kế hoạch cuối cùng sẽ thất bại trong việc dập tắt lạm phát. Đó là nhìn chung, chúng đã đi quá xa và đẩy nền kinh tế thế giới vào một sự co thắt khắc nghiệt không cần thiết.”

Giữa dư chấn từ đại dịch Covid-19 và các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass tuần trước cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu có thể đang tiến tới “một thời kỳ tăng trưởng yếu kéo dài và lạm phát gia tăng.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *