G7 tổ chức các cuộc đàm phán về khủng hoảng về vụ đánh bom của Nga ở Ukraine

G7 tổ chức các cuộc đàm phán về khủng hoảng về vụ đánh bom của Nga ở Ukraine
G7 tổ chức các cuộc đàm phán về khủng hoảng về vụ đánh bom của Nga ở Ukraine

Cuộc gặp diễn ra một ngày sau khi tên lửa của Nga làm rung chuyển thủ đô Ukraine lần đầu tiên trong nhiều tháng, với việc Tổng thống Volodymyr Zelensky cảnh báo Moscow rằng đất nước của ông “không thể bị đe dọa”.

Theo Kyiv, các lực lượng Nga đã dội hơn 80 tên lửa vào các thành phố trên khắp Ukraine hôm thứ Hai, để trả đũa rõ ràng cho một vụ nổ làm hư hỏng một cây cầu quan trọng nối bán đảo Crimea với Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết các cuộc không kích cho thấy Moscow đang “tuyệt vọng” sau hàng loạt thất bại quân sự đáng xấu hổ, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về các biện pháp đáp trả “nghiêm khắc” đối với bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo.

Tại cuộc họp khẩn của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai – được gọi để tranh luận về việc Moscow tuyên bố sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng một phần của Ukraine – đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya coi Nga là “nhà nước khủng bố”, lưu ý rằng gia đình trực hệ của ông đã bị tấn công Thứ hai.

“Thật không may, bạn khó có thể kêu gọi một nền hòa bình ổn định và lành mạnh miễn là một chế độ độc tài bất ổn và điên rồ còn tồn tại trong vùng lân cận của bạn”, ông nói và nói với các quốc gia thành viên ít nhất 14 thường dân đã thiệt mạng và 97 người bị thương trong các cuộc đình công.

‘Ở lại quá trình’

Zelensky và các nhà lãnh đạo G7 dự kiến ​​sẽ triệu tập vào thứ Ba để thảo luận về các cuộc tấn công mới nhất của Nga.

Văn phòng của Truss cho biết thủ tướng Anh, người kế nhiệm Boris Johnson chỉ hơn một tháng trước, sẽ sử dụng lời kêu gọi “để thúc giục các nhà lãnh đạo đồng nghiệp giữ nguyên đường lối.”

“Sự ủng hộ của quốc tế đối với cuộc đấu tranh của Ukraine hoàn toàn phản đối việc Nga bị cô lập trên trường quốc tế”, bà dự kiến ​​nói.

“Không ai muốn hòa bình hơn Ukraine. Và về phần chúng tôi, chúng tôi không được dao động một iota trong quyết tâm giúp họ giành được nó.”

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Hebestreit nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Thủ tướng Olaf Scholz đã nói chuyện với Zelensky và đảm bảo với ông “về sự đoàn kết của Đức và các nước G7 khác.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của mình về các cuộc đình công, mà theo ông là dấu hiệu “một sự thay đổi sâu sắc về bản chất của cuộc chiến này.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên án các cuộc tấn công hôm thứ Hai một cách nghiêm khắc, nói rằng chúng “thể hiện sự tàn bạo hoàn toàn” trong “cuộc chiến bất hợp pháp” của Putin.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Biden đã nói chuyện với Zelensky và cam kết cung cấp cho Ukraine “các hệ thống phòng không tiên tiến”.

Trước phiên họp Đại hội đồng hôm thứ Hai, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mô tả các cuộc tấn công mới nhất là “sự leo thang không thể chấp nhận được của chiến tranh”, phát ngôn viên của ông nói.

Mặc dù đại diện Nga Vasily Nebenzya không trực tiếp đề cập đến các cuộc tấn công tên lửa tại phiên họp, nhưng ông bảo vệ việc sáp nhập các khu vực Ukraine của đất nước mình, nói rằng mục đích là “để bảo vệ các anh chị em của chúng tôi ở miền đông Ukraine”.

‘Trong tích tắc … đó là cái chết’

Cư dân trên khắp Ukraine đã bày tỏ sự sốc và giận dữ sau cuộc tấn công hôm thứ Hai.

Ivan Poliakov, 22 tuổi, tức giận đến mức vật vã không nói nên lời khi cố gắng mô tả một trong những cuộc tấn công vào Kyiv.

“Tôi thấy trẻ em và phụ nữ khóc”, anh nói AFP. “Tôi yêu Kyiv. Những người dân tốt, họ can đảm. Nhưng ngay lập tức … đó là cái chết.”

Ở Dnipro, người lính Maxim lần đầu tiên được nghỉ phép ngoài tiền tuyến sau 6 tháng để mừng sinh nhật vợ thì tên lửa của Nga phóng vào thành phố miền trung Ukraine, làm hư hại ngôi nhà của họ.

“Chúng tôi đang chiến đấu trên mặt trận chính xác để bảo vệ những nơi này” cách xa chiến tuyến của kẻ thù, ông nói. “Nhưng họ vẫn quản lý để đánh họ.”

Ông nói, cuộc tấn công đã khiến ông quyết tâm hơn bao giờ hết để đẩy lùi người Nga ở đông bắc Ukraine.

Kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2, hơn 7,6 triệu người Ukraine tị nạn đã được ghi nhận trên khắp châu Âu, trong khi gần bảy triệu người khác phải di dời trong nước.

Các cuộc tấn công tên lửa hôm thứ Hai đã đưa ra một cảnh báo mới từ người đứng đầu người tị nạn của Liên Hợp Quốc rằng nhiều người có thể sớm bị buộc phải rời khỏi nhà của họ.

“Việc ném bom vào dân thường, vào nhà cửa … của cơ sở hạ tầng phi quân sự một cách bừa bãi ở nhiều thành phố trên khắp Ukraine, có nghĩa là cuộc chiến ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với dân thường”, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói với các nhà báo tại Geneva .

“Tôi sợ rằng những sự kiện trong những giờ cuối này sẽ kích động thêm nhiều sự dịch chuyển.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *