Giảm cổ phiếu, đồng euro bị siết chặt bởi cuộc khủng hoảng năng lượng

Giảm cổ phiếu, đồng euro bị siết chặt bởi cuộc khủng hoảng năng lượng
Giảm cổ phiếu, đồng euro bị siết chặt bởi cuộc khủng hoảng năng lượng

Đồng euro mất 0,3% xuống 0,9918 đô la và có vẻ sẽ kiểm tra mức thấp nhất trong 20 năm gần đây là 0,99005 đô la khi các thị trường định giá có nhiều rủi ro hơn về suy thoái châu Âu.

Hợp đồng kỳ hạn EUROSTOXX 50 giảm 3,0% và FTSE kỳ hạn 1,1%.

Đức đã công bố kế hoạch chi 65 tỷ euro (64,7 tỷ USD) để bảo vệ khách hàng và doanh nghiệp khỏi chi phí tăng cao, trong khi Phần Lan và Thụy Điển đưa ra đảm bảo thanh khoản để giữ cho các công ty điện hoạt động.

Giá dầu tăng cùng với toàn bộ khu phức hợp năng lượng khi một kỳ nghỉ lễ trên thị trường Hoa Kỳ được tạo ra bởi các điều kiện giao dịch mỏng. Tin tức về việc khóa coronavirus nhiều hơn ở Trung Quốc chỉ làm tăng thêm tâm trạng bồn chồn, với blue chip giảm 0,6%.

Chỉ số chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương rộng nhất của MSCI bên ngoài Nhật Bản giảm 0,4% và Nikkei của Nhật Bản giảm 0,2%.

Phố Wall đã khá hơn một chút khi đã giảm vào cuối ngày thứ Sáu, với chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,2% và Nasdaq tương lai 0,1%.

Cuộc khủng hoảng năng lượng là một rắc rối thêm cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi ngân hàng này họp trong tuần này để xem xét mức tăng lãi suất bao nhiêu.

Tapas Strickland, trưởng bộ phận kinh tế thị trường của NAB cho biết: “Châu Âu đang phải đối mặt với triển vọng năng lượng tồi tệ, với nhiều giai thoại về các công ty cắt giảm sản xuất.

“ECB chắc chắn sẽ quyết định tăng lãi suất trong tuần này”, ông nói thêm “Các thị trường gần đạt được mức giá hoàn toàn trong mức tăng 75bp sau khi nhiều quan chức ECB cho biết họ đang theo hướng đó, mặc dù vẫn có khả năng xảy ra tranh luận xung quanh 50 v 75 . “

Euro, Sterling đấu tranh

Các ngân hàng trung ương ở Canada và Úc cũng dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tuần này, trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và một số nhà hoạch định chính sách khác sẽ xuất hiện và có khả năng tỏ ra diều hâu về lạm phát.

Trong khi báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ cho thấy một số dấu hiệu hạ nhiệt đáng mừng trên thị trường lao động, các nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về việc Fed tăng 75 điểm cơ bản trong tháng này.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm gần 12 điểm cơ bản vào thứ Sáu và hợp đồng tương lai giao dịch không đổi vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại rủi ro chung.

Việc chuyển đổi sang an toàn một lần nữa đã mang lại lợi ích cho đồng đô la Mỹ, đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ nữa trên rổ tiền tệ chính ở mức 110,040.

Đồng đô la đang giữ ở mức 140,20 yên, chỉ thấp hơn mức cao nhất trong 24 năm của ngày thứ Sáu là 140,80.

Sterling đang vật lộn ở mức 1,1485 đô la, sau khi giảm sâu tới 1,1458 đô la và mức được nhìn thấy lần cuối vào tháng 3 năm 2020 khi bắt đầu đại dịch.

Jonas Goltermann, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết: “Hiện chúng tôi kỳ vọng tỷ giá EUR / USD và GBP / USD sẽ lần lượt đạt 0,90 USD và 1,05 USD trong năm tới khi suy thoái kinh tế và các điều khoản về cú sốc thương mại tác động đến khu vực”.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss hôm Chủ nhật cho biết bà sẽ có hành động ngay lập tức trong tuần đầu tiên cầm quyền để giải quyết các hóa đơn năng lượng đang tăng và tăng nguồn cung cấp năng lượng nếu bà được bổ nhiệm làm thủ tướng vào thứ Hai.

Đồng đô la mạnh đã giữ cho vàng đi ngang ở mức 1.710 đô la / oz.

Giá dầu được hỗ trợ bởi kỳ vọng giá khí đốt sẽ nhảy vọt ở châu Âu vào cuối ngày.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết: “Cuối cùng, Đức sẽ cần phải cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên để giữ cho các cơ sở lưu trữ khí đốt không còn hoạt động”. “Việc phân phối khí có vẻ rất khả thi, vì ngay cả khi đầy 95%, việc lưu trữ sẽ chỉ kéo dài 2,5 tháng.”

OPEC + sẽ nhóm họp vào thứ Hai và có khả năng giữ nguyên hạn ngạch sản lượng dầu trong tháng 10, mặc dù một số nguồn tin sẽ không loại trừ việc cắt giảm sản lượng nhỏ để hỗ trợ giá đã giảm do lo ngại suy thoái kinh tế.

Dầu Brent tăng 1,73 USD lên 94,75 USD, trong khi dầu thô Mỹ tăng 1,63 USD lên 88,50 USD / thùng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *