Giám đốc điều hành công ty xây dựng bị bắt trong vụ lừa đảo liên quan đến cựu chủ tịch FLC

Giám đốc điều hành công ty xây dựng bị bắt trong vụ lừa đảo liên quan đến cựu chủ tịch FLC
Giám đốc điều hành công ty xây dựng bị bắt trong vụ lừa đảo liên quan đến cựu chủ tịch FLC

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phú, cũng là kế toán trưởng của công ty, đã bị tạm giữ để chờ điều tra.

Nguyễn Thiện Phú, Phó tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng FLC Faros.  Ảnh Bộ Công an

Nguyễn Thiện Phú, Phó tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng FLC Faros. Ảnh Bộ Công an

Việc bắt giữ ông Phú xảy ra khi cơ quan công an mở rộng điều tra về hành vi lừa đảo và thao túng thị trường chứng khoán của các lãnh đạo FLC Faros và công ty mẹ của tập đoàn này, đại gia bất động sản FLC.

Các điều tra viên cáo buộc ông Phú, với tư cách là Phó tổng giám đốc FLC Faros, đã giúp Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết lừa đảo trong việc tăng vốn từ 1,5 tỷ đồng lên 4,3 nghìn tỷ đồng bằng cách phát hành 430 triệu cổ phiếu trên thị trường chứng khoán từ năm 2015 đến năm 2016.

Sau đó, Quyết nhờ em gái là Trịnh Thị Minh Huệ, khi đó là kế toán của FLC, bán cổ phần và bỏ túi hơn 6,4 nghìn tỷ đồng (273,7 triệu USD) từ số tiền thu được.

Tháng trước, Bộ Công an cho biết Quyết cùng chị em Huệ và Trịnh Thị Thúy Nga, Phó tổng giám đốc BOS Securities, đang bị điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cả ba bị bắt vì tình nghi thao túng thị trường chứng khoán vào tháng Ba và tháng Tư.

Bà Hương Trần Kiều Dung, cựu phó chủ tịch tập đoàn bất động sản, người bị bắt hồi tháng 4 vì nghi thao túng thị trường chứng khoán, cũng đang bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cảnh sát cho biết.

Về việc thao túng thị trường chứng khoán, điều tra viên phát hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/9/2016 đến ngày 10/1/2022, Quyết chỉ đạo Huệ và nhân viên phòng kế toán cho người quen đứng tên thành lập 20 công ty.

Họ đã mượn và sử dụng CMND của 26 người để tạo 450 tài khoản trên thị trường chứng khoán đứng tên Huệ, cũng như tên của những người và tổ chức tại 41 công ty khác.

Các nhà chức trách cho biết hành động của họ nhằm thao túng thị trường chứng khoán thông qua việc mua và bán khối lượng cổ phiếu lớn, cũng như hủy bỏ các lệnh để tạo ra cảm giác cầu sai lệch.

Các điều tra viên cho biết, Quyết đã thu lợi bất hợp pháp hơn 330 tỷ đồng (22,6 triệu USD) thông qua việc thao túng như vậy, gây tổn hại cho các nhà đầu tư.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *