Giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến ​​vận may lao dốc khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến ​​vận may lao dốc khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại
Giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến ​​vận may lao dốc khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Theo Reuters & nbsp Ngày 8 tháng 11 năm 2022 | 10:00 sáng GMT + 7

Giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến ​​vận may lao dốc khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại

Zhang Yiming, người sáng lập và Giám đốc điều hành toàn cầu của ByteDance, chụp ảnh tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 3 năm 2020. Ảnh của Reuters / Shannon Stapleton

Giới siêu giàu Trung Quốc chứng kiến ​​khối tài sản của họ sụt giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ trong năm nay, khi chiến tranh Nga-Ukraine, các biện pháp không Covid của Bắc Kinh và thị trường chứng khoán Hồng Kông và Đại lục sa sút đã ảnh hưởng đến vận may, một danh sách người giàu hàng năm cho biết hôm thứ Ba.

Danh sách Người giàu Hurun, xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản ròng tối thiểu là 5 tỷ nhân dân tệ (692 triệu USD), cho biết chỉ có 1.305 người đạt được thành tích trong năm nay, giảm 11% so với năm ngoái. Tổng tài sản của họ là 3,5 nghìn tỷ USD, giảm 18%.

Trong khi đó, số cá nhân có 10 tỷ USD giảm 29 xuống còn 56 người và số tỷ phú USD giảm 239 xuống 946 trong năm nay.

Rupert Hoogewerf, chủ tịch kiêm trưởng nhà nghiên cứu của công ty nghiên cứu Hurun Report, công ty tổng hợp danh sách, cho biết: “Năm nay đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất trong Danh sách Người giàu Trung Quốc ở Hurun trong 24 năm qua.

Triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến ở Ukraine và tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc, điều này càng trở nên trầm trọng hơn do các chính sách Covid cực kỳ nghiêm ngặt của nước này và sự sụt giảm bất động sản kéo dài.

Một cuộc đàn áp quy định kéo dài hai năm đã ảnh hưởng đến các tên tuổi công nghệ lớn nhất của Trung Quốc như Alibaba Group và Tencent Holdings.

Yang Huiyan, nữ doanh nhân đứng sau Country Garden Holdings Co Ltd, giống như nhiều nhà phát triển Trung Quốc khác đang phải đối mặt với các vấn đề nợ nần, đã chứng kiến ​​tài sản của bà giảm 15,7 tỷ USD, mức giảm mạnh nhất trong danh sách năm 2022.

Zhong Shanshan, người có các công ty niêm yết là nhà đóng chai nước Nongfu Spring và nhà phát triển vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise, đã giữ vị trí đầu tiên trong danh sách trong năm thứ hai hoạt động, với tài sản tăng 17% lên 65 tỷ USD.

Người sáng lập của chủ sở hữu TikTok ByteDance, Zhang Yiming, đứng ở vị trí thứ hai, nhưng tài sản của ông đã giảm 28% xuống còn 35 tỷ USD do định giá của ByteDance giảm. Ở vị trí thứ ba là Zeng Yuqun, chủ tịch tập đoàn pin khổng lồ CATL.

Người sáng lập Tencent, Pony Ma, đã công bố mức giảm tài sản lớn thứ hai với 14,6 tỷ USD trong bối cảnh giá cổ phiếu công nghệ trượt dốc, để chiếm vị trí thứ năm trong danh sách. Người sáng lập Alibaba, Jack Ma và gia đình ông đã tụt 4 bậc để xếp thứ 9.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *