Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hại

Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hại
Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức nguy hại

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội duy trì ở mức trung bình 154 vào thứ Hai, theo cơ sở giám sát chất lượng không khí có trụ sở tại Thụy Sĩ, IQAir AirVisual.

Chỉ số AQI trên 100 được coi là không tốt cho con người vì nó có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản và suy hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già.

Trong ba ngày 4, 5 và 6 tháng 11, chỉ số đo lường 157, 155 và 161 tại thủ đô.

Thứ hai, tỉnh Thái Nguyên láng giềng của Hà Nội là địa phương ô nhiễm nhất ở Việt Nam, với chỉ số AQI là 176, tiếp theo là thủ đô và thành phố Hồ Chí Minh với chỉ số 137.

Chất lượng không khí của cả Hà Nội và Thái Nguyên dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức “không tốt cho sức khỏe” vào thứ Ba và thứ Tư.

Theo khuyến cáo của AirVisual, những người sống ở khu vực có chất lượng không khí “không lành mạnh” nên đeo khẩu trang ở ngoài trời và tránh tập thể dục ngoài trời.

Ứng dụng quan trắc môi trường Việt Nam PAM Air cũng đo chỉ số AQI của Hà Nội ở mức nguy hiểm, dao động từ 150 đến hơn 200 tại các khu vực khác nhau vào thứ Hai.

AirViusal cho biết chất gây ô nhiễm chính ở Hà Nội là bụi mịn PM2.5.

Nó cho biết nồng độ PM 2,5 của thành phố được đo vào thứ Hai là 60,4µg / m³, cao gấp 12,1 lần giá trị hướng dẫn về chất lượng không khí do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị.

PM2.5 được định nghĩa là các hạt trong không khí xung quanh có kích thước lên đến 2,5 micron, chỉ bằng một phần nhỏ chiều rộng của sợi tóc người. Kích thước siêu nhỏ của chúng cho phép các hạt này được hấp thụ sâu vào máu khi hít phải, có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như hen suyễn, ung thư phổi và bệnh tim.

Tiếp xúc với PM2.5 có liên quan đến các tác động tiêu cực đến sức khỏe như bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và tử vong sớm.

Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho biết việc đốt ruộng sau mùa thu hoạch ở Hà Nội là nguyên nhân chính làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô.

Trong số các lý do khác cho tình trạng này là lượng khí thải xe cộ, hoạt động xây dựng và hoạt động của các khu công nghiệp, ông nói.

Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho biết tuổi thọ của người Hà Nội giảm trung bình 2,49 năm do tiếp xúc với vật chất dạng hạt mịn (PM2.5).

“Nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí do bụi PM2.5 đến sức khỏe cộng đồng tại Hà Nội năm 2019” của tổ chức phi lợi nhuận Sống và Học hỏi vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn), Đại học Y tế Công cộng (HUPH) có trụ sở tại Hà Nội và Trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là nghiên cứu đầu tiên sử dụng dữ liệu do chính quyền địa phương cung cấp để đánh giá gánh nặng bệnh tật do tác động của ô nhiễm bụi PM2.5 đối với sức khỏe cộng đồng ở Hà Nội.

Nghiên cứu cho biết số ca tử vong sớm do tiếp xúc với bụi PM2.5 là 2.855 trường hợp, tương đương với khoảng 35,5 ca tử vong sớm trên 100.000 người trong khi tuổi thọ bị mất do tiếp xúc với bụi PM2.5 tổng cộng là 908 ngày, tương đương 2,49 năm đối với người Hà Nội. .

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *