Hạ tầng giao thông của TP.HCM mới hoàn thành 35%: Chủ tịch

Hạ tầng giao thông của TP.HCM mới hoàn thành 35%: Chủ tịch
Hạ tầng giao thông của TP.HCM mới hoàn thành 35%: Chủ tịch

“Con số này là quá thấp so với yêu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của TP.HCM. Nếu không nghiên cứu cơ chế và mô hình phù hợp, mạng lưới giao thông của thành phố sẽ gặp nhiều thách thức”, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, nói tại hội nghị.

Hệ thống giao thông của TP.HCM bao gồm cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Bà Mai cho biết, quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố đã được phê duyệt cách đây gần một thập kỷ, tuy nhiên các dự án đang được triển khai quá chậm.

Ví dụ, TP.HCM được cho là sẽ có một đến hai tuyến đường bộ trên cao và hai đến ba tuyến tàu điện ngầm vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu đi lại. Chưa hết, thành phố chưa có đường trên cao, tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) nhiều lần bị chậm tiến độ, tuyến metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) thậm chí chưa khởi công.

Cũng cần có sáu đường cao tốc nối TP.HCM với các địa phương khác, kéo dài tổng cộng 350 km, nhưng chỉ có hai đường cao tốc: TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây và TP.HCM-Trung Lương-Mỹ Thuận. Thứ ba, Bến Lức-Long Thành, vẫn đang được xây dựng.

TP.HCM chỉ có hơn 4.700 km đường, với mật độ 2,26 km / km vuông, chỉ bằng 1/5 so với dự kiến, ông nói thêm.

Bà Mai cho biết, việc thiếu kinh phí là nguyên nhân chính khiến hạ tầng giao thông của thành phố chưa đạt yêu cầu, thiếu cơ chế liên kết và mô hình mang tính đột phá.

Bà Mai nói: “Chúng ta cần nghĩ đến cơ chế cho nền kinh tế giao thông chứ không phải các dự án giao thông.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho rằng TP.HCM cần nghiên cứu các chính sách tốt hơn để phát triển mạng lưới giao thông. Thành phố cần chú trọng xây dựng bền vững khi phát triển mạng lưới giao thông, phải là một bộ phận của cảnh quan đô thị, không để xảy ra tình trạng “bất động sản đi trước, hạ tầng, thứ hai”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *