Hai người đàn ông lãnh án tù vì kích động bạo loạn tại nhà tù TP.HCM

Hai người đàn ông lãnh án tù vì kích động bạo loạn tại nhà tù TP.HCM
Hai người đàn ông lãnh án tù vì kích động bạo loạn tại nhà tù TP.HCM

Trần Tuấn Hải, 37 tuổi và Nguyễn Văn Trọng, 32 tuổi cùng nhận 1,5 năm tù về tội “vi phạm quy định về giam giữ”.

Tổng hợp với các bản án trước đó về các tội “mua bán trái phép chất ma túy”, “bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “tống tiền”, Hải lĩnh tổng cộng 21,5 năm tù, còn Trọng là 17,5 năm tù, Tòa án nhân dân TP HCM tuyên .

Vào ngày 6 tháng 7 năm ngoái, khi một đợt sóng Covid-19 lớn tàn phá TP HCM, Trọng và 9 tù nhân khác tại nhà tù Chí Hòa đã trải qua các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Ba ngày trước, một tù nhân 26 tuổi đã chết sau khi xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Khi Trọng và các phạm nhân khác được đưa đến Bệnh viện Chí Hòa trong trại giam để điều trị, họ đã từ chối làm theo chỉ định của bác sĩ và yêu cầu được điều trị đặc biệt. Như vậy, họ được dẫn trở lại phòng giam của mình. Nhưng họ không chịu đi và yêu cầu được đưa đến bệnh viện bên ngoài nhà tù.

Tận dụng cơ hội khi các quản giáo đang giao bữa ăn cho các tù nhân, khoảng 30 tù nhân đã quyết định nổi loạn, rời khỏi phòng giam, đổ ra hành lang và yêu cầu được điều trị y tế.

Đến 2 giờ chiều, hai người báo khó thở và được đưa vào Bệnh viện Chí Hòa.

Các tù nhân ở hành lang sau đó đã kích động bạo loạn, nói rằng các quản giáo từ chối để những người bị nhiễm Covid-19 được giúp đỡ, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng. Trọng và Hải thậm chí còn đập tường, kích động những người khác đến gây rối công việc của các chốt dân phòng. Sau đó, Hải mượn búa và thanh sắt của một người bạn để phá ổ khóa của một số phòng giam, giải thoát cho khoảng 60 phạm nhân.

Đến 8 giờ tối cùng ngày, nhà chức trách đã quản lý được các tù nhân và dẫn họ trở lại phòng giam.

Nhà tù Chí Hòa ban đầu được chính quyền thuộc địa Đông Dương thuộc Pháp xây dựng vào năm 1943 để thay thế cho Maison Centrale ở góc đường Lý Tự Trọng và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Từ lâu, đây đã được coi là một trong những nhà tù an ninh nhất Việt Nam với duy nhất hai lần vượt ngục thành công trong lịch sử.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *