Hải quân Hoa Kỳ triển khai bốn tàu chiến ở phía đông Đài Loan khi Pelosi hướng đến Đài Bắc

Hải quân Hoa Kỳ triển khai bốn tàu chiến ở phía đông Đài Loan khi Pelosi hướng đến Đài Bắc
Hải quân Hoa Kỳ triển khai bốn tàu chiến ở phía đông Đài Loan khi Pelosi hướng đến Đài Bắc

Một quan chức Hải quân Mỹ xác nhận với Reuters hôm thứ Ba rằng tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi qua Biển Đông và hiện đang ở Biển Philippines, phía đông Đài Loan và Philippines và phía nam Nhật Bản.

Tàu Reagan có trụ sở tại Nhật Bản đang hoạt động cùng với tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam và tàu khu trục USS Higgins.

“Mặc dù họ có thể đáp ứng bất kỳ tình huống nào, nhưng đây là những triển khai bình thường, thường xuyên”, quan chức giấu tên cho biết. Quan chức này nói thêm rằng họ không thể bình luận về các vị trí chính xác.

Quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli cũng đang ở khu vực này trong khuôn khổ cuộc triển khai tới khu vực bắt đầu vào đầu tháng 5 từ cảng quê hương San Diego.

Pelosi, một nhà phê bình lâu năm về Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ đến Đài Bắc muộn hơn vào thứ Ba, mọi người thông báo tóm tắt về vấn đề này, vì Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ không bị đe dọa bởi “thanh kiếm dao rựa” của Trung Quốc về chuyến thăm.

Xác nhận về việc triển khai được đưa ra khi các dấu hiệu xuất hiện của hoạt động quân sự ở cả hai bên eo biển Đài Loan trước chuyến thăm của Pelosi.

Ngoài các máy bay Trung Quốc bay gần dải phân cách giữa tuyến đường thủy nhạy cảm vào sáng thứ Ba, một số tàu chiến của Trung Quốc đã ở gần đường phân chia không chính thức kể từ hôm thứ Hai, một nguồn tin nói với Reuters.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Nguồn tin cho biết cả tàu chiến và máy bay Trung Quốc đã “bóp” đường phân cách vào sáng thứ Ba, một động thái bất thường mà người này mô tả là “rất khiêu khích.”

Người này cho biết máy bay Trung Quốc liên tục thực hiện các động tác chiến thuật “chạm” vào dải phân cách trong thời gian ngắn và quay trở lại phía bên kia eo biển vào sáng thứ Ba, trong khi máy bay Đài Loan đang ở chế độ chờ gần đó.

Máy bay của cả hai bên đều không vượt qua dải phân cách.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Ba cho biết họ nắm đầy đủ các hoạt động quân sự gần Đài Loan và sẽ điều động lực lượng một cách thích hợp để phản ứng với “các mối đe dọa của kẻ thù” khi căng thẳng gia tăng với Trung Quốc.

Bộ đã “tăng cường” mức độ cảnh giác chiến đấu từ sáng thứ Ba đến trưa thứ Năm, Hãng thông tấn Trung ương chính thức của hòn đảo đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn không xác định.

Tại thành phố Hạ Môn, đông nam Trung Quốc, nằm đối diện với Đài Loan và là nơi có sự hiện diện quân sự lớn, người dân cho biết họ đã nhìn thấy xe bọc thép đang di chuyển và đăng ảnh lên mạng. Các bức ảnh vẫn chưa được xác minh bởi Reuters.

Mạng xã hội Trung Quốc xôn xao với cả sự lo lắng về xung đột tiềm tàng và lòng nhiệt thành yêu nước trước viễn cảnh thống nhất với Đài Loan.

Kể từ tuần trước, Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tiến hành nhiều cuộc tập trận khác nhau, bao gồm cả các cuộc tập trận bắn đạn thật, ở Biển Đông, Hoàng Hải và Biển Bohan.

Một số nhà phân tích quân sự khu vực cho rằng, việc tăng cường triển khai vào thời điểm căng thẳng sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, ngay cả khi không bên nào muốn xảy ra xung đột thực sự.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *