Halloween giẫm đạp ở Seoul khiến ít nhất 149 người chết

Halloween giẫm đạp ở Seoul khiến ít nhất 149 người chết
Halloween giẫm đạp ở Seoul khiến ít nhất 149 người chết

Hơn 65 người bị thương trong cuộc hỗn chiến ở quận Itaewon của Seoul, Choi Sung-beom, người đứng đầu Trạm cứu hỏa Yongsan, cho biết trong một cuộc họp báo tại hiện trường.

Các quan chức cho biết, 19 người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nghiêm trọng và đang được điều trị cấp cứu, đồng thời cho biết thêm số người chết có thể tăng lên.

Thi thể của các nạn nhân, được cho là bị ngừng tim, được che phủ bằng khăn trải giường ở khu phố đêm Itaewon nổi tiếng ở Seoul vào ngày 30 tháng 10 năm 2022. Hàng chục người bị ngừng tim ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc sau khi hàng nghìn người chen chúc. vào những con đường hẹp trong khu phố Itaewon của thành phố để tổ chức lễ Halloween, các quan chức địa phương cho biết.  Ảnh của AFP / Jung Yeon-Je

Thi thể của các nạn nhân, được cho là bị ngừng tim, được che phủ bằng khăn trải giường ở khu phố đêm Itaewon nổi tiếng ở Seoul vào ngày 30 tháng 10 năm 2022. Hàng chục người bị ngừng tim ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc sau khi hàng nghìn người chen chúc. vào những con phố hẹp trong khu phố Itaewon của thành phố để tổ chức lễ Halloween, các quan chức địa phương cho biết. Ảnh của AFP / Jung Yeon-Je

Đây là sự kiện Halloween đầu tiên ở Seoul trong ba năm sau khi đất nước dỡ bỏ các hạn chế của Covid và sự xa cách xã hội. Nhiều người trong số những người tham gia bữa tiệc đã đeo mặt nạ và trang phục Halloween.

Một số nhân chứng mô tả đám đông ngày càng trở nên ngỗ ngược và kích động khi trời tối. Vụ việc diễn ra vào khoảng 10h20 (13h20 GMT).

“Một số người đã ngã trong lễ hội Halloween và chúng tôi có một số lượng lớn thương vong”, Choi nói. Nhiều người trong số những người thiệt mạng ở gần một hộp đêm.

Nhiều nạn nhân là phụ nữ ở độ tuổi đôi mươi, Choi nói.

Các nhân chứng đã mô tả những khoảnh khắc hỗn loạn trước khi xảy ra vụ giẫm đạp, với cảnh sát túc trực để dự đoán sự kiện Halloween đôi khi gặp khó khăn trong việc duy trì kiểm soát đám đông.

Moon Ju-young, 21 tuổi, cho biết có những dấu hiệu rõ ràng về sự cố trong các con hẻm trước khi vụ việc xảy ra.

“Nó đông hơn ít nhất hơn 10 lần so với bình thường,” anh nói.

Đoạn phim trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm người chen chúc trong con hẻm hẹp, dốc và bất động khi các quan chức cấp cứu và cảnh sát cố gắng kéo họ ra ngoài.

Choi, đội trưởng đội cứu hỏa quận Yongsan, cho biết tất cả các trường hợp tử vong đều có thể là do va quệt trong một con hẻm hẹp duy nhất.

Các cảnh quay khác cho thấy cảnh hỗn loạn của các quan chức và người dân cứu hỏa khi đối xử với hàng chục người dường như bất tỉnh.

Các quan chức cứu hỏa và các nhân chứng cho biết mọi người tiếp tục đổ vào con hẻm hẹp vốn đã được quây kín tường, khi những người ở đầu con phố dốc rơi xuống, khiến những người bên dưới lật đổ những người khác.

Một người phụ nữ giấu tên cho biết cô là mẹ của một người sống sót cho biết con gái cô và những người khác đã bị mắc kẹt hơn một giờ trước khi được kéo ra khỏi sự đè bẹp của những người trong hẻm.

Một nhân chứng của Reuters cho biết một nhà xác tạm bợ đã được dựng lên trong một tòa nhà gần hiện trường. Khoảng bốn chục thi thể đã được đưa lên cáng có bánh xe và chuyển đến cơ sở chính phủ để xác định danh tính các nạn nhân sau đó.

Quận Itaewon nổi tiếng với giới trẻ Hàn Quốc cũng như người nước ngoài, hàng chục quán bar và nhà hàng chật kín vào thứ Bảy cho ngày lễ Halloween sau khi các hoạt động kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng trong ba năm đại dịch.

Park Jung-hoon, 21 tuổi, nói với Reuters từ hiện trường: “Bạn sẽ thấy những đám đông lớn vào dịp lễ Giáng sinh và pháo hoa … nhưng con số này lớn hơn gấp mười lần so với bất kỳ nơi nào,” Park Jung-hoon, 21 tuổi, nói với Reuters.

Hai người nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng, và những người khác đã được chuyển đến các bệnh viện gần đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân đã gửi lời chia buồn và viết: “Chúng tôi rất đau buồn với người dân Hàn Quốc và gửi lời chúc bình phục nhanh chóng tới tất cả những người bị thương”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã tweet: “Tất cả suy nghĩ của chúng tôi là với những người hiện đang phản hồi và tất cả người dân Hàn Quốc vào thời điểm rất đau buồn này.”

Với sự xoa dịu của đại dịch COVID, lệnh giới nghiêm tại các quán bar và nhà hàng và giới hạn 10 người cho các cuộc tụ tập riêng tư đã được dỡ bỏ vào tháng Tư. Một nhiệm vụ mặt nạ ngoài trời đã bị bãi bỏ vào tháng Năm.

Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra nguyên nhân chính xác của vụ việc.

Thảm họa này là một trong những thảm họa đẫm máu nhất của đất nước kể từ vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học.

Vụ chìm tàu ​​Sewol và những lời chỉ trích về phản ứng chính thức, đã gây ra làn sóng chấn động khắp Hàn Quốc và thúc đẩy việc tìm kiếm linh hồn rộng rãi về các biện pháp an toàn ở đất nước có khả năng sẽ được đổi mới sau cơn bão hôm thứ Bảy.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp với các trợ lý cấp cao và ra lệnh thành lập một lực lượng đặc nhiệm để đảm bảo nguồn lực để điều trị những người bị thương và mở một cuộc điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân của thảm họa.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *