Hàn Quốc bắt đầu thăm dò sự thích thú chết người trong lễ hội Halloween

Hàn Quốc bắt đầu thăm dò sự thích thú chết người trong lễ hội Halloween
Hàn Quốc bắt đầu thăm dò sự thích thú chết người trong lễ hội Halloween

Khi đất nước bắt đầu một tuần quốc tang, số người chết đã tăng lên 154. 149 người khác bị thương, 33 người trong số họ đang trong tình trạng nghiêm trọng. Ít nhất 26 công dân từ 14 quốc gia trong số những người thiệt mạng.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng và các nhà chức trách cho biết họ đang tập trung vào việc tái tạo lại nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng và xem xét liệu có ai có thể chịu trách nhiệm gây ra vụ đánh nhau hay không.

“Chúng tôi đang phân tích camera quan sát để tìm ra nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn”, cảnh sát trưởng Nam Gu-jun nói với các phóng viên.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thẩm vấn thêm các nhân chứng, bao gồm cả nhân viên cửa hàng gần đó.

Hàng chục nghìn người vui chơi – nhiều người ở độ tuổi thiếu niên và đôi mươi và mặc trang phục hóa trang – đã chen chúc trong các con phố và ngõ nhỏ hẹp của quận Itaewon nổi tiếng vào thứ Bảy cho lễ hội Halloween hầu như không hạn chế đầu tiên sau ba năm.

Các nhân chứng cho biết hỗn loạn nổ ra khi mọi người đổ vào một con hẻm đặc biệt hẹp và dốc, ngay cả khi nó đã được đóng gói.

Thủ tướng Han Duck-soo, người chỉ đạo một đội đặc nhiệm xử lý vụ tai nạn, cho biết việc xác định danh tính các nạn nhân đã gần hoàn tất và công tác chuẩn bị tang lễ có thể được tiến hành, hứa hẹn sẽ hỗ trợ cho tang quyến.

Bàn thờ tạm bợ

Vào thứ Hai, mọi người đặt hoa cúc trắng, đồ uống và nến tại một bàn thờ nhỏ tạm bợ ở lối ra của ga tàu điện ngầm Itaewon.

Jung Si-hoon, một người đã nghỉ hưu, đặt một cây thánh giá bằng gỗ cũ trên bàn thờ, nói rằng không thể làm gì để đưa tất cả những người trẻ tuổi đã chết trở về.

“Những người đáng thương đó, đều ở độ tuổi tương tự như cháu tôi … Chúng ta nên nói gì hơn nữa? Chúng ta nên cầu nguyện cho họ và mong họ yên nghỉ”, ông nói.

Vào chiều thứ Hai, hàng chục điều tra viên hiện trường vụ án và nhân viên pháp y đã xuống những con hẻm rải rác, nơi yên tĩnh đến kỳ lạ với nhiều cửa hàng và quán cà phê đóng cửa.

Anh ta nói, một đặc vụ của đội Dịch vụ Pháp y Quốc gia, trong chiếc quần yếm màu trắng và dải băng tang đen ghim trước ngực, vận hành một máy quét 3D Leica, “để ghi lại cảnh tượng.”

Yoon đã bày tỏ sự kính trọng của mình đối với các nạn nhân tại một bàn thờ tưởng niệm gần tòa thị chính Seoul vào thứ Hai, một ngày sau khi đến thăm hiện trường và chỉ định Itaewon là một khu vực thảm họa.

Ông cũng gặp Han và các quan chức khác đang xử lý vụ tai nạn, kêu gọi một cuộc điều tra kỹ lưỡng, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của họ và các biện pháp an toàn trong các cuộc tụ tập đông người không có tổ chức.

Yoon cho biết anh cảm thấy “nỗi buồn khôn tả và trách nhiệm với tư cách là tổng thống phụ trách cuộc sống và sự an toàn của người dân”, và thật bi thảm khi nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt, đã mất mạng, phó phát ngôn viên của anh cho biết.

“Trên tất cả, điều quan trọng là phải điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân của vụ tai nạn và công bố minh bạch kết quả của nó”, Yoon được trích dẫn trong cuộc họp.

“Cần phải đưa ra một hệ thống quản lý an toàn để ngăn ngừa tai nạn đám đông có thể áp dụng cho các sự kiện nhóm tự nguyện mà không có người tổ chức như sự kiện này.”

Các trường học, nhà trẻ và các công ty trên khắp đất nước đã loại bỏ các sự kiện Halloween đã được lên kế hoạch. Các buổi hòa nhạc K-pop và các cuộc họp giao ban của chính phủ cũng bị hủy bỏ.

Sự yêu thích đến khi Itaewon mới bắt đầu phát triển mạnh trở lại sau hơn hai năm bị Covid-19 hạn chế. Thảm họa này là thảm họa chết người nhất của đất nước kể từ vụ chìm phà năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học.

Han cho biết đã có nhiều vụ việc người ta tuyên truyền ngôn từ kích động thù địch bằng cách đổ lỗi cho nạn nhân, cũng như các vụ việc liên quan đến việc lan truyền thông tin sai lệch và đăng tải những cảnh thác loạn lên mạng. Một quan chức Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết họ đang điều tra 6 trường hợp liên quan.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *