Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm trong bối cảnh Triều Tiên phản ứng dữ dội

Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm trong bối cảnh Triều Tiên phản ứng dữ dội
Hàn Quốc, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều năm trong bối cảnh Triều Tiên phản ứng dữ dội

Các cuộc tập trận mùa hè hàng năm, được đổi tên thành Lá chắn Tự do Ulchi trong năm nay và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 1 tháng 9, diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhậm chức vào tháng 5, tuyên bố sẽ “bình thường hóa” các cuộc tập trận kết hợp và tăng cường răn đe đối với Triều Tiên .

Hàn Quốc đã khởi động riêng biệt các cuộc tập trận phòng thủ dân sự kéo dài 4 ngày ở Ulchi vào thứ Hai, được thiết kế để tăng cường sự sẵn sàng của chính phủ, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch coronavirus nổi lên.

Yoon cho biết, các cuộc tập trận quân sự và dân sự nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng của đất nước để đối phó với các mô hình chiến tranh đang thay đổi, với các mối đe dọa mạng ngày càng tăng đối với các cơ sở quan trọng như nhà máy chip và chuỗi cung ứng, Yoon nói.

“Duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được xây dựng dựa trên tư thế an ninh kín kẽ của chúng tôi”, Yoon nói trong một cuộc họp nội các, đồng thời kêu gọi các cuộc tập trận kỹ lưỡng dựa trên các kịch bản trong thế giới thực.

Các cuộc tập trận là lớn nhất kể từ năm 2017 sau khi được thu hẹp lại vì Covid-19 và khi người tiền nhiệm của Yoon tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng, vốn gọi các cuộc tập trận là một cuộc diễn tập cho cuộc xâm lược.

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình từ bờ biển phía Tây vào tuần trước, sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận sơ bộ.

Các quan chức Seoul cho biết Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử tên lửa với tốc độ chưa từng có trong năm nay và sẵn sàng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy bất cứ lúc nào.

Yoon cho biết chính phủ của ông sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế nếu Bình Nhưỡng thực hiện các bước tiến tới phi hạt nhân hóa, nhưng Triều Tiên đã từ chối đề nghị của ông và công khai chỉ trích ông.

Bộ Quốc phòng Seoul cho biết các đồng minh sẽ tổ chức 11 chương trình huấn luyện thực địa, trong đó có một chương trình ở cấp lữ đoàn – với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ – vào mùa hè này.

Để đối phó tốt hơn với các mối đe dọa tên lửa ngày càng tăng của Triều Tiên nhắm vào thủ đô của miền Nam, Bộ cho biết họ sẽ cải thiện khả năng phát hiện tên lửa và thúc đẩy triển khai sớm một hệ thống đánh chặn mới.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo gần đây ngoài khơi bờ biển Hawaii, cuộc tập trận đầu tiên như vậy kể từ năm 2017, khi quan hệ giữa Seoul và Tokyo xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *