Hàn Quốc nhắm vào lạm phát với mức tăng lãi suất nửa điểm chưa từng có

Hàn Quốc nhắm vào lạm phát với mức tăng lãi suất nửa điểm chưa từng có
Hàn Quốc nhắm vào lạm phát với mức tăng lãi suất nửa điểm chưa từng có

Mặc dù lạm phát 6% đã thúc đẩy các lời kêu gọi hành động, nhưng tỷ lệ chính sách được nhiều người nhìn thấy là đạt đỉnh vào cuối năm ở mức 2,75% – cao gấp 5 lần so với thời điểm bắt đầu đại dịch Covid-19 hơn hai năm trước – sẽ gây áp lực lên những người tiêu dùng mắc nợ nhiều nhất thế giới những người cũng đang cạnh tranh với lãi suất thế chấp ở mức cao nhất trong chín năm.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản lên 2,25%, mức tăng lớn nhất kể từ khi ngân hàng này áp dụng hệ thống chính sách hiện hành vào năm 1999, và thậm chí đến cả khi họ kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội “thấp hơn dự báo tháng 5 của 2,7 phần trăm ”.

27 trong số 32 nhà phân tích trong một Reuters cuộc thăm dò dự kiến ​​ngân hàng sẽ công bố mức tăng nửa điểm, trong khi phần còn lại dự kiến ​​một phần tư.

“Xem xét lạm phát và các điều kiện kinh tế, mặc dù rủi ro suy giảm kinh tế thực sự cao, nhưng những bất ổn vẫn còn cao, và do đó, Hội đồng quản trị thấy điều quan trọng tại thời điểm này là hạn chế sự lan rộng của kỳ vọng lạm phát thông qua việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản để ngăn chặn sự gia tăng của BOK cho biết trong một tuyên bố.

Hợp đồng tương lai tháng 9 trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm tăng sau thông báo, tăng 32 tick lên 104,93 vào lúc 0335 GMT.

“Nếu lạm phát và xu hướng tăng trưởng không thay đổi đáng kể, việc quay trở lại mức tăng 25 điểm cơ bản có vẻ phù hợp trong thời điểm hiện tại”, Thống đốc Rhee Chang-yong nói trong một cuộc họp báo khi được hỏi về mức tăng 50 điểm cơ bản khác.

“Đối với những người dễ bị tổn thương đang gặp khó khăn lớn hơn, chúng tôi tại ngân hàng trung ương sẽ làm việc với chính phủ để tìm kiếm các biện pháp chính sách có mục tiêu để giúp họ”, Rhee cũng nói.

Việc tăng giá hôm thứ Tư giúp BOK đứng đầu trong việc thắt chặt tiền tệ toàn cầu khi lạm phát có nguy cơ trở thành cố thủ đối với một quốc gia nghèo tài nguyên đang vật lộn với giá năng lượng tăng cao do cuộc chiến ở Ukraine.

Mức tăng lớn hơn bình thường diễn ra khi các ngân hàng trung ương lớn khác bao gồm Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã tăng vượt mức gần đây, bao gồm cả lần tăng nửa điểm thứ ba liên tiếp vào thứ Tư.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tháng trước đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm và các động thái tương tự được mong đợi rộng rãi.

Hầu hết các nhà phân tích được thăm dò ý kiến ​​trong tháng này đều cho rằng tỷ lệ của Hàn Quốc đạt 2,75% vào cuối năm, tăng từ 2,25% trong cuộc thăm dò hồi tháng 5, do BOK giải quyết lạm phát trong khi bảo vệ trên nhiều mặt.

Các khoản cho vay doanh nghiệp nhỏ được phân loại là ‘dễ bị tổn thương’, hoặc có nguy cơ vỡ nợ, đã tăng 30,6% từ cuối năm 2019 đến tháng 3 năm 2022 và BOK cho thấy tỷ trọng này tăng mạnh sau năm 2023.

Xuất khẩu trong tháng 6 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 19 tháng, thâm hụt thương mại từ tháng 1 đến tháng 6 lập kỷ lục, đồng won là một trong những thị trường có hoạt động kém nhất trong số các thị trường mới nổi và chi phí nhập khẩu tăng cao đang ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân chiếm khoảng một nửa nền kinh tế. .

Nhà kinh tế Oh Suk-tae của Societe Generale cho biết: “BOK cần quan tâm nhiều hơn đến tình hình nợ hộ gia đình khi họ đang cố gắng kiềm chế lạm phát. Đồng thời, xuất khẩu đang giảm dần đối với quốc gia phụ thuộc vào thương mại này”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *