Hàng nghìn người ở Hà Nội bị phồng rộp da khi bọ lang thang bước vào mùa giao phối

Hàng nghìn người ở Hà Nội bị phồng rộp da khi bọ lang thang bước vào mùa giao phối
Hàng nghìn người ở Hà Nội bị phồng rộp da khi bọ lang thang bước vào mùa giao phối

Han, một bé gái 7 tuổi, bị rất nhiều nốt mẩn ngứa trên da và các nốt viêm. Gia đình đưa bé đi khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, được các bác sĩ xác định nguyên nhân là do tiếp xúc với bọ gậy hay còn gọi là bọ cánh cứng.

Họ cho biết thêm, kể từ khi bệnh nhân gãi da, vết phát ban lan rộng.

Một bệnh nhân khác tên Thanh, 19 tuổi, bị mẩn ngứa da ở bẹn do bọ cánh cứng. Trước đây anh ấy đã từng bị mẩn ngứa do bọ hung gây ra nên lần này anh ấy quyết định tự điều trị bằng cách sử dụng loại thuốc bôi cũ của mình, và điều này chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Sau đó anh được điều trị tại bệnh viện da liễu.

Chị Ngọc ở quận Hà Đông cho biết, một buổi sáng thức dậy, chị cảm thấy má nóng rát, soi gương thấy nổi mẩn đỏ tương tự như bệnh zona.

Vì bị cận nên cô quyết định đến bệnh viện khám thì được chẩn đoán là bị viêm da tuyến hoặc viêm da do tiếp xúc với bọ cánh cứng.

Trong 3 tháng gần đây, bệnh viện da liễu đã điều trị cho khoảng 900 bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc, trong đó số ca viêm da tuyến tiền liệt chiếm một nửa.

Paederus fuscipes là một nhóm côn trùng thuộc bộ Coleoptera và chi Paederus. Chúng không cắn hoặc đốt, nhưng tiết ra chất lỏng có chứa pederin, một chất hóa học gây phồng rộp. Pederin của chúng mạnh hơn nọc rắn hổ mang.

Paederus fuscipes thành viên.  Ảnh của CDC

Paederus fuscipes thành viên. Ảnh của CDC

Các bác sĩ cho biết vì đang là mùa giao phối của côn trùng nên số lượng của chúng ngày càng tăng. Chúng bị thu hút bởi ánh sáng trong nhà và bay đến và đáp xuống các đồ vật như quần áo và giường. Khi một người tiếp xúc với bọ cánh cứng, nó sẽ tiết ra chất dịch gây kích ứng da và nổi mụn nước.

Trung tâm Da liễu và Dị ứng Bệnh viện Quân đội 108 cũng đã tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị viêm da cơ địa.

Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Trang của trung tâm cho biết những dấu hiệu đầu tiên là cảm giác ngứa, rát trên da. Da sau đó chuyển sang màu đỏ và bị viêm với các mụn nước có kích thước 1-5 mm.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, gãi có thể khiến tổn thương lan rộng.

Bên cạnh đó, các nốt phát ban đôi khi bị chẩn đoán nhầm là bệnh zona hoặc mụn rộp. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân còn bị sốt nhẹ và đau ở cổ và nách.

Các tổn thương thường lành sau một tuần, nhưng để lại những mảng sẫm màu cần thời gian để mờ đi.

Một trong những sai lầm phổ biến là bệnh nhân không đến bệnh viện để điều trị mẩn ngứa mà chọn cách tự mua thuốc điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tránh mở cửa sổ và tắt đèn nếu họ sống trong khu vực có bọ hung.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *