Hoa Kỳ, các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương nhất trí về lộ trình tăng cường quan hệ thương mại

Hoa Kỳ, các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương nhất trí về lộ trình tăng cường quan hệ thương mại
Hoa Kỳ, các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương nhất trí về lộ trình tăng cường quan hệ thương mại

Theo Reuters & nbsp Ngày 10 tháng 9 năm 2022 | 12:45 chiều GMT + 7

Hoa Kỳ, các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương nhất trí về lộ trình tăng cường quan hệ thương mại

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo phát biểu về trợ cấp chip bán dẫn trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 9 năm 2022. Ảnh của Reuters / Kevin Lamarque

Hoa Kỳ và 13 quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương hôm thứ Sáu đã nhất trí về các thông số đàm phán thương mại, môi trường và quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn mà Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết sẽ thúc đẩy đầu tư và việc làm ở các nước đối tác.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai nói rằng Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới, ban đầu không tham gia các cuộc đàm phán thương mại của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương Thái Bình Dương (IPEF) do Hoa Kỳ dẫn đầu hiện tại nhưng bà đang thảo luận song phương các vấn đề tương tự với người đồng cấp Ấn Độ.

Kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng ở Los Angeles, 14 quốc gia đã nhất trí về các phác thảo chính để đàm phán bốn “trụ cột” chính của một hiệp định trong tương lai: thương mại bao gồm luồng dữ liệu và quyền lao động, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, năng lượng xanh và các tiêu chuẩn môi trường, và các biện pháp chống tham nhũng và thuế.

IPEF sẽ không bao gồm việc cắt giảm thuế quan vốn là nền tảng của các thỏa thuận thương mại tự do truyền thống, nhưng các cuộc đàm phán là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tái gắn kết kinh tế với các nước ở châu Á.

Các cuộc đàm phán tại Los Angeles bao gồm các bộ trưởng từ Australia, Brunei, Fiji, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cùng với Hoa Kỳ, những người tham gia đại diện cho khoảng 40% GDP toàn cầu.

Tai cho biết Tổng thống Joe Biden đã đưa ra khuôn khổ vào tháng 5 để đặt người lao động vào trung tâm của chương trình nghị sự kinh tế và làm việc vì sự tăng trưởng bền vững, công bằng hơn.

Bà nói: “Sau nhiều ngày thảo luận chuyên sâu, chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực sự hướng tới mục tiêu đó và các tuyên bố của bộ trưởng thể hiện cả tham vọng và sự đổi mới của chúng tôi. “Ý định của chúng tôi bây giờ là tiến tới đàm phán với các đối tác của chúng tôi trên từng trụ cột với vòng thảo luận đầu tiên diễn ra sau cấp bộ trưởng này.”

Raimondo, người cũng tham gia cuộc đàm phán, nói rằng cuộc họp cấp bộ trưởng thứ hai của IPEF sẽ được tổ chức vào đầu năm 2023, nhưng bà từ chối cho biết liệu có thể đạt được thỏa thuận kịp thời cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo do Hoa Kỳ tổ chức về Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương hay không ( APEC) các nước vào tháng 11 năm 2023.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *