Học bài học từ các quốc gia coi Covid là loài đặc hữu: Ủy ban NA

Học bài học từ các quốc gia coi Covid là loài đặc hữu: Ủy ban NA
Học bài học từ các quốc gia coi Covid là loài đặc hữu: Ủy ban NA

Bởi Việt Tuấn & nbspOng 20, 2022 | 08:37 chiều GMT + 7

Học bài học từ các quốc gia nơi Covid lưu hành: Ủy ban NA

Bác sĩ đặt ống nghe cho trẻ ở Hà Nội, tháng 4 năm 2022. Ảnh VnExpress / Phạm Chiêu

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đề nghị Chính phủ xem xét các quốc gia khác đã coi Covid-19 là loài đặc hữu, cho rằng đây sẽ là “kinh nghiệm tốt” cho Việt Nam.

Vũ Hồng Thanh, trưởng ban, nói với đại hội hôm thứ Năm rằng các chính sách của Thái Lan đối với dịch bệnh là một kinh nghiệm tốt để Việt Nam rút kinh nghiệm và hạ thấp mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, bao gồm cả Covid-19.

Từ đầu năm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các cơ quan liên quan rút kinh nghiệm các nước để tiến tới trạng thái “bình thường hóa” với Covid-19, coi đây là bệnh đặc hữu.

Vào tháng 8, mặc dù thực tế là hầu như tất cả công dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất hai mũi vắc-xin Covid-19, bộ y tế đã đề xuất với thủ tướng rằng Covid-19 vẫn chưa được công bố là bệnh đặc hữu, lập luận rằng không có quan chức nào thông báo rằng đại dịch Covid-19 đã kết thúc ở Việt Nam.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, ông Thành cũng nói về tình trạng thiếu thuốc và thiết bị y tế ở các bệnh viện công đang ảnh hưởng xấu đến hệ thống y tế quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, 28 địa phương đang xảy ra tình trạng thiếu thuốc, 26 địa phương thiếu hóa chất. Báo cáo cho biết tình trạng thiếu thuốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2023.

Các yếu tố góp phần bao gồm hành lang pháp lý chưa hoàn thiện cho việc đấu thầu, mua thuốc và trang thiết bị y tế và việc một số cán bộ, nhân viên y tế lo lắng, sợ hãi khi mua thuốc và trang thiết bị y tế sau nhiều cuộc điều tra tội phạm về vi phạm quy trình, cùng các yếu tố khác.

Ông cho biết chính phủ nên theo dõi tình hình dịch bệnh trên khắp thế giới để chuẩn bị kế hoạch ứng phó. Các vướng mắc liên quan đến quá trình đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế cần được giải quyết. Ủy ban cũng kêu gọi các giải pháp để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất thuốc của đất nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *