Khi các tỉnh ở Việt Nam yêu cầu sân bay mới, các chuyên gia chỉ ra sự kém hiệu quả

Khi các tỉnh ở Việt Nam yêu cầu sân bay mới, các chuyên gia chỉ ra sự kém hiệu quả
Khi các tỉnh ở Việt Nam yêu cầu sân bay mới, các chuyên gia chỉ ra sự kém hiệu quả

Sơn La, Tuyên Quang, Kon Tum, Ninh Thuận và Đồng Nai vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải bổ sung thêm 5 sân bay vào dự thảo quy hoạch phát triển mạng lưới cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND tỉnh Sơn La cho biết, khu du lịch quốc gia Mộc Châu nằm ở cửa ngõ quan trọng của cả Sơn La và vùng Tây Bắc, đóng vai trò là trung tâm du lịch lớn của cả nước. Tỉnh đã đề xuất bổ sung Sân bay Mộc Châu vào chương trình nghị sự vì khu vực này có nhiều tiềm năng về nông nghiệp và du lịch.

“Do có vị trí, tiềm năng và lợi thế quan trọng nên việc quy hoạch, đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết, phục vụ quốc phòng và phát triển kinh tế”, đại biểu Sơn La cho biết.

Tương tự, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã đề xuất xây dựng sân bay Na Hang tại xã Năng Khả, huyện Na Hang, cho biết khu vực này dân cư thưa thớt, đất đai còn nhiều, đặc điểm địa lý ổn định, bằng phẳng và cũng nằm gần Na Hang-Lam. Khu du lịch quốc gia Bình Định và các tuyến giao thông quan trọng kết nối với các tỉnh Tây Nguyên lân cận như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

“Nếu được xây dựng, Cảng hàng không Na Hang không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân Tuyên Quang mà còn của các địa phương lân cận”, chính quyền tỉnh cho biết.

Trong khi đó, UBND tỉnh Kon Tum đề xuất bổ sung Sân bay Măng Đen vào chương trình nghị sự, cho biết Kon Tum nằm trong “tam giác phát triển” Việt Nam, Lào và Campuchia, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh và cũng là địa điểm bảo vệ môi trường.

Hiệu quả thấp

Mặc dù đáp ứng tốt nhu cầu đi lại nhưng các chuyên gia cho rằng, quá nhiều sân bay sẽ rất lãng phí vì nhu cầu sẽ dàn trải giữa tất cả các sân bay và mỗi sân bay không thể sử dụng hết công suất.

Chuyên gia Nguyễn Bắc Tùng cho rằng, hầu hết các sân bay nội địa hiện có công suất dưới một triệu lượt khách / năm, nhiều sân bay chưa đạt công suất thiết kế như sân bay Vân Đồn, Cần Thơ, Chu Lai. Các sân bay ở khu vực miền núi, với dân số ít, cũng có nghĩa là số lượng du khách thấp, ông nói thêm.

Ông Tùng cho biết Sơn La đã có sân bay Nà Sản nên cần phải cân nhắc nhiều trước khi đưa sân bay Mộc Châu vào chương trình nghị sự. Hiện tại, chỉ những thành phố lớn và trung tâm kinh tế mới cần đến hai sân bay, ông nói.

Ông Phạm Văn Tới, Phó Chủ nhiệm Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam cho biết, Tuyên Quang từng có sân bay nhưng do nhu cầu không cao nên đã phải dỡ bỏ. Đối với các vùng miền núi, ít khách, sẽ khó thu hồi vốn đầu tư xây dựng sân bay.

Các chuyên gia cho biết, vốn đầu tư cần thiết cho một sân bay có công suất một triệu khách mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 3 nghìn tỷ – 5 nghìn tỷ đồng (126,7 triệu – 211,3 triệu USD), trong khi khoảng 300-500 ha đất sẽ cần được giải phóng mặt bằng, các chuyên gia cho biết.

Số liệu của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trước đại dịch Covid-19, 9 trong số 22 sân bay ở Việt Nam đón ít hơn một triệu lượt khách mỗi năm. Ví dụ, năm 2019, sân bay Rạch Giá ở phía nam tỉnh Kiên Giang chỉ đón được 32.800 lượt khách, sân bay Cà Mau cũng ở phía nam là 36.800 lượt và Điện Biên ở vùng cao phía bắc là 57.300 lượt. Những con số này chỉ thể hiện một phần nhỏ công suất thiết kế của chúng.

Ông Tùng nói, việc miền núi không lý tưởng cho hàng không cũng là điều cần được xem xét. Ví dụ như vùng Na Hang của Tuyên Quang hay Mộc Châu của Sơn La đều có núi đá và thời tiết sương mù. Có nghĩa là các sân bay ở những khu vực đó sẽ cần thêm 15 km trên mỗi đầu của đường băng để đảm bảo điều kiện gió và bầu trời thông thoáng.

Việt Nam hiện có 22 sân bay dân dụng. Nó muốn có 28 sân bay vào năm 2030 và 31 vào năm 2050.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *