Khi sản xuất của Nhật Bản mất dần, một thị trấn nhà máy chiến đấu để tồn tại

Khi sản xuất của Nhật Bản mất dần, một thị trấn nhà máy chiến đấu để tồn tại
Khi sản xuất của Nhật Bản mất dần, một thị trấn nhà máy chiến đấu để tồn tại

Là nơi sinh sống của khoảng 6.000 công ty, 87% trong số đó có ít hơn 20 nhân viên, thành phố này là biểu tượng cho thấy những lực lượng như vậy đang thúc đẩy các nhà sản xuất nhỏ của Nhật Bản đến một đỉnh điểm.

Các xưởng ở Higashiosaka tạo ra các thành phần kim loại cho mọi thứ, từ ghế xe lửa đến bút bi, và từ lâu đã dựa vào các công ty lớn như Sharp, Panasonic và Sanyo để đặt hàng.

Hiện Sanyo đã biến mất, được Panasonic mua lại. Công việc nói chung đã cạn kiệt trong những năm gần đây trước sự cạnh tranh của Hàn Quốc và Trung Quốc; khi Foxconn của Đài Loan mua lại Sharp vào năm 2016, họ đã chuyển phần lớn hoạt động sản xuất của công ty ra khỏi Nhật Bản.

Hỗn hợp các vấn đề mà Higashiosaka phải đối mặt – dân số già, lao động thiếu sản xuất và đồng tiền chùng xuống – phản ánh các vấn đề đang đeo bám nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và xuất khẩu toàn cầu của nó, đạt 83,1 nghìn tỷ yên (610,54 tỷ USD) năm ngoái.

Một nhà máy trong thành phố, nhà sản xuất linh kiện máy bay Aoki, đang chuyển hướng sang ngành công nghiệp thực phẩm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Một nhà sản xuất phụ tùng máy khoan không khí khác, Katsui Kogyo, đã tăng giá lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu kinh doanh vào năm 1967. Công ty chụp đèn Seiko SCM thu hẹp sản xuất và đang tìm cách hồi sinh ngành sản xuất của Higashiosaka bằng cách chuyển đổi một phần trụ sở thành không gian làm việc chung.

Hiroko Kusaba, Giám đốc điều hành của Seiko SCM cho biết: “Nó giống như một con ếch bị luộc sống”. “Tất cả chúng tôi đều tin rằng các thương hiệu lớn sẽ luôn bảo vệ chúng tôi, nhưng bây giờ không còn như vậy nữa.”

Kết nối con người

Trong sáu tháng qua, giá trị của đồng yên Nhật đã giảm mạnh từ khoảng 115 yên so với đồng đô la vào đầu tháng 3 xuống hơn 130 yên vào tháng 8. Và nỗi đau của Covid vẫn còn: 67% các công ty nhỏ ở Higashiosaka nói rằng họ vẫn đang bị tổn thương vì đại dịch, theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 4 bởi phòng thương mại địa phương.

Đối với những công ty này, vượt qua cơn bão kinh tế không chỉ là để tồn tại mà còn là bảo tồn hệ sinh thái công nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 99,7% số công ty và 68,8% việc làm tại Nhật Bản. Nhưng những công ty tương tự này chỉ đại diện cho 52,9% nền kinh tế, theo một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2016, dữ liệu gần đây nhất có sẵn.

Mọi người tụ tập khi tham dự một buổi tiệc uống rượu, trò chuyện và âm nhạc trực tiếp do một nhà máy ở Higashiosaka, Nhật Bản tổ chức vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. Ảnh của Reuters / Sakura Murakami

Mọi người tụ tập khi tham dự một buổi tiệc uống rượu, trò chuyện và âm nhạc trực tiếp do một nhà máy ở Higashiosaka, Nhật Bản tổ chức vào ngày 24 tháng 6 năm 2022. Ảnh của Reuters / Sakura Murakami

Khu vực xung quanh Higashiosaka có lịch sử là một trung tâm sản xuất có niên đại hàng trăm năm. Thành phố vẫn còn các khu công nghiệp, nơi các nhà máy nhỏ nằm chen chúc giữa các ngôi nhà, đóng búa, cưa và tạo hình kim loại từ sáng sớm đến tối mịt.

Hirotomi Kojima, giám đốc điều hành của Katsui Kogyo, công ty khoan hàng không, cho biết: Điều đó cung cấp một mạng lưới hỗ trợ quan trọng, nhưng cũng gây khó khăn cho việc vượt qua chi phí cao hơn.

Kojima đã tăng giá vào tháng Mười. Chi phí nguyên vật liệu đã tăng vọt kể từ đó, nhưng anh ấy do dự trong việc tăng giá một lần nữa, vì lo rằng anh ấy có thể mất khách hàng lâu năm.

Họ đã yêu cầu Kojima ủng hộ, chẳng hạn như chia nhỏ chi phí hoặc “dễ dãi” trong việc tăng giá.

“Tôi càng ở gần khách hàng, càng khó bắt đầu cuộc trò chuyện đó,” Kojima nói.

Bị giằng xé giữa việc bảo vệ những mối quan hệ đó hay làm tổn hại đến công việc kinh doanh của mình, Kojima đang tìm kiếm khách hàng mới lần đầu tiên trong 10 năm làm CEO.

Anh thường đến thăm với Hironobu Yabumoto, một người bạn thân quản lý một nhà sản xuất máy khoan không khí khác. Mặc dù đang cạnh tranh trực tiếp, nhưng họ chuyển lệnh cho nhau và chia sẻ khách hàng.

Yabumoto nói: “Chúng tôi muốn ngành công nghiệp sản xuất và nền văn hóa này tồn tại,” và đó là ưu tiên lớn hơn là đứng cuối cùng.

Suy giảm chậm

Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, cả Kusaba và Kojima đều chứng kiến ​​ít nhất một nhà máy đóng cửa hàng năm một cách lặng lẽ do những người chủ lớn tuổi qua đời, ốm đau hoặc đóng cửa các cơ sở kinh doanh không người thừa kế của họ.

Các công ty còn tồn tại có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Kusaba, người không đến từ thành phố, cho biết người dân địa phương – chẳng hạn như người làm bánh và người bán gạo – neo cô vào cộng đồng.

“Và họ đến gặp tôi để nói rằng tình hình kinh doanh đi xuống như thế nào, trước đây họ có nhiều khách hàng như thế nào khi ngành công nghiệp sản xuất đang phát triển mạnh, và thời gian đã thay đổi nhiều như vậy”, Kusaba, người đã 12 năm làm Giám đốc điều hành Seiko SCM cho biết.

Đó là lý do tại sao cô ấy đang chuyển hướng kinh doanh của riêng mình để bảo vệ lợi nhuận của mình và giúp đỡ các nhà sản xuất ở Higashiosaka.

Vào tháng 6, cô đã giảm bộ phận đúc khuôn của công ty mình xuống còn ba người từ sáu người và giảm số lượng máy móc. Thay vào đó, cô ấy đang tạo ra một không gian văn phòng làm việc chung và mở một “nhà máy chia sẻ”, nơi người dùng có thể trả tiền để truy cập vào máy móc và tài nguyên sẽ cắt giảm chi phí cố định và tăng sản lượng.

“Các thương hiệu lớn, các nhà sản xuất lớn – họ đã bỏ rơi chúng tôi,” Kusaba nói. “Bây giờ, chúng tôi cần giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng. Chúng tôi chỉ có bản thân mình để dựa vào.”

Quyết định của cô ấy có nghĩa là sẽ có nhiều công việc chết chóc hơn cho các đối thủ cạnh tranh của cô ấy, nhưng Kusaba nói rằng cô ấy muốn làm điều đó hơn là nhìn toàn bộ ngành công nghiệp rơi vào cảnh điêu tàn.

“Cạnh tranh không phải là cách để tồn tại. Thay vào đó, chúng ta phải hợp lực,” cô nói.

Không cần thiết

Aoki, được dán nhãn “không thiết yếu” trong đại dịch, đang cố gắng tránh bị kéo xuống bởi một ngành hàng không bị đắm bởi Covid-19. Giám đốc điều hành Osamu Aoki đã đặt hy vọng của mình vào một lĩnh vực khác: sản xuất thực phẩm.

Anh ấy đang thiết kế và chế tạo một chiếc máy chế biến thịt. Hiện tại, nó nằm trong nhà máy Aoki khi các công nhân tinh chỉnh thiết bị.

Mặc dù dự đoán ngành công nghiệp thực phẩm sẽ ổn định hơn, Aoki đang kỳ vọng hóa đơn tiền điện của mình sẽ tăng gấp đôi vào tháng 8 – mức tăng 8 triệu yên sẽ đòi hỏi doanh thu tăng 4% để bù đắp.

Ngành sản xuất của Nhật Bản từ trước đến nay phụ thuộc vào việc bán các sản phẩm có giá trị gia tăng, trong đó đồng yên yếu giúp tăng lợi nhuận. Nhưng điều đó dường như không còn đúng nữa, Aoki nói.

“Tôi nghĩ đó là một sự tính toán”, nói về đồng tiền đang giảm. “Bây giờ là lúc để đánh giá lại.”

Truyền thống sản xuất

Những thay đổi và thử nghiệm ở Higashiosaka không đảm bảo sự tồn tại của nó, cũng như văn hóa kinh doanh nhỏ của Nhật Bản.

Naohito Umezaki thuộc Phòng Higashiosaka cho biết: “Chúng tôi sẽ không thấy bị xóa sổ hoàn toàn nếu các nhà máy có thể vượt qua chi phí tăng thêm … nhưng kéo dài (giá cao) càng kéo dài, thì điều đó càng khó khăn hơn”, Naohito Umezaki thuộc Phòng Higashiosaka cho biết Thương mại.

Một công nhân kiểm tra máy móc tại một nhà máy ở Higashiosaka, Nhật Bản ngày 23 tháng 6 năm 2022. Ảnh của Reuters / Sakura Murakami

Một công nhân kiểm tra máy móc tại một nhà máy ở Higashiosaka, Nhật Bản, ngày 23 tháng 6 năm 2022. Ảnh của Reuters / Sakura Murakami

Ông nói thêm rằng cấu trúc xã hội của thành phố đã trở nên căng thẳng khi các công ty thuộc sở hữu của gia đình đóng cửa vì tốt; ưu tiên hàng đầu là tìm người tiếp quản và bảo tồn truyền thống sản xuất.

Tại Aoki, Yuto Miyoshi, 22 tuổi, tìm kiếm lời khuyên từ Giám đốc điều hành về việc có nên nối nghiệp cha mình trong việc điều hành công việc kinh doanh hàn của gia đình ở một thành phố lân cận hay không.

“Cha tôi thường cảnh báo tôi về những khó khăn khi điều hành một doanh nghiệp,” Miyoshi nói với Aoki.

Nhưng anh ấy nói thêm rằng trong một lần hiếm hoi cha anh ấy đã uống quá nhiều và để tuột mất kế hoạch kế vị sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với anh ấy.

“Anh ấy nói:” Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu bạn tiếp quản, “Miyoshi nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *