Khó giải cứu lao động nhập cư bất hợp pháp ở Campuchia: cảnh sát

Khó giải cứu lao động nhập cư bất hợp pháp ở Campuchia: cảnh sát
Khó giải cứu lao động nhập cư bất hợp pháp ở Campuchia: cảnh sát

Đại tá Khổng Ngọc Oánh từ Bộ Công an hôm thứ Hai cho biết hầu hết lao động nhập cư bất hợp pháp được hứa hẹn “việc làm dễ dàng với mức lương cao”, chỉ được đưa đến các sòng bạc và các cơ sở sản xuất khác, nơi họ phải làm việc trong một môi trường giống như bị tù.

Ông nói thêm, nếu không có tiền hoặc hiểu biết về luật pháp, nhiều người lao động bất hợp pháp, bao gồm cả thanh thiếu niên, sẽ khó có thể tự trốn thoát.

Các nhà chức trách cho biết hàng nghìn người có thể đã bị đưa lậu sang Campuchia để bị bóc lột, bị buộc phải làm việc trong môi trường làm việc cực kỳ khắc nghiệt và được trả lương không theo thỏa thuận.

Hoạt động cứu hộ cũng gặp nhiều khó khăn do hầu hết các sự cố đều xảy ra ngoài biên giới. Cơ sở vật chất cũng ẩn sâu trong rừng rậm, và thường giả dạng làm điểm sản xuất. Không có cách nào để người ngoài biết được những gì thực sự xảy ra bên trong, và các cơ quan chức năng cũng khó xác minh thông tin.

Bà Oanh cho biết Chính phủ Việt Nam và Campuchia đã ký một hiệp định song phương về chống buôn bán người, trong đó các cơ quan chức năng Campuchia tiến hành tìm kiếm, xác minh thông tin và cung cấp tài liệu liên quan đến một vụ việc, với sự hợp tác của các đối tác Việt Nam.

Nạn buôn người chủ yếu xảy ra ở các vùng nghèo, ví dụ như các địa phương biên giới. Nạn nhân của nạn buôn người có thể đến từ mọi tầng lớp xã hội, trong đó nhiều người là người nghèo hoặc thậm chí là thanh thiếu niên bị dụ dỗ bởi những lời hứa hẹn trên mạng.

Bà Oanh cho biết người lao động nên nói cho gia đình biết chính xác họ sẽ đi đâu, đi với ai và dự kiến ​​sẽ trở về khi nào. Người lao động không nên tự ý rời đi, bởi vì một khi bọn tội phạm nhúng tay vào, chiến dịch giải cứu sẽ rất khó khăn.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi 42 người Việt Nam trốn thoát khỏi một sòng bạc ở tỉnh Kandal của Campuchia do bị giam cầm và tra tấn, họ đã bơi qua sông Bình Di, tỉnh An Giang vào ngày 18 tháng 8 để trốn thoát. Nhưng chỉ có 40 người thành công, với một cậu bé 16 tuổi chết đuối trong quá trình này và một người khác bị bắt lại bởi sòng bạc.

Hôm thứ Ba, sau khi điều tra ban đầu hoàn tất, 40 kẻ trốn thoát chỉ phải nộp phạt từ 2-4 triệu đồng (85,24-170,48 USD) và được phép trở về nhà, trải rộng trên 20 địa phương khác nhau.

Trong nửa đầu năm nay, cảnh sát Việt Nam phối hợp với chính quyền Campuchia đã giải cứu hơn 250 người bị lừa trở thành lao động bất hợp pháp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *