Khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc sau Covid, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi

Khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc sau Covid, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi
Khuyến khích người lao động tiếp tục làm việc sau Covid, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 thảo luận về các cách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động và khôi phục sản xuất, bà Huế cho biết một số ngành vẫn thiếu lao động.

Jonathan Picus, Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam, cho biết có nhiều lý do khiến một số công nhân không quay trở lại thị trường sau đại dịch Covid-19. Một số có thể đã bị suy giảm sức khỏe sau khi bị nhiễm trùng Covid-19, cần thời gian hồi phục, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi. Những người khác có thể muốn chuyển công việc hoặc chuyển đến nơi khác làm việc.

Bên cạnh đó, các tiến bộ khoa học và công nghệ đã làm giảm nhu cầu con người làm việc trong các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng và một số lĩnh vực sản xuất nhất định, Picus nói. Ông nói thêm, tự động hóa và máy móc đang dần thay thế con người, trong khi có những lĩnh vực thiếu lao động lành nghề.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Lê Văn Thành cho biết, một trong những nguyên nhân chính khiến người lao động không quay trở lại làm việc sau đại dịch là do những người từ các thành phố lớn về quê chưa kịp chuyển về. . Ông cho biết thêm, nhiều công nhân trong ngành dệt và da cũng đã chuyển sang các ngành khác.

Ông Lâm Văn Đoàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân của một người lao động trong quý II là 6,6 triệu đồng, tăng 200 nghìn đồng so với quý đầu tiên.

So với cùng kỳ năm 2021, thu nhập của người lao động trong quý II tăng 8,9%, tương đương khoảng 542.000 đồng. Ông nói thêm, khu vực phía bắc của miền Trung Việt Nam và duyên hải miền Trung Việt Nam có mức tăng trưởng thu nhập bình quân cao nhất.

Kể từ khi Việt Nam chuyển sang chiến lược thích ứng với Covid-19, lực lượng lao động đã tăng lên 51 triệu người, trong khi số người thất nghiệp giảm 41.000 người so với quý trước xuống 1,1 triệu người. Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cả nước.

Số lao động thất nghiệp cũng giảm rõ rệt trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Những người thất nghiệp hầu hết là lao động có trình độ thấp.

“Năng lực và kỹ năng của người lao động mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn còn thấp so với nhu cầu của thị trường lao động trong và ngoài Việt Nam, đây là rào cản đối với tăng trưởng việc làm và năng suất”, ông Đoàn nói và cho rằng Việt Nam nên học hỏi bài học từ các nước như Nhật Bản thay đổi chính sách xã hội và thích ứng với dân số già.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *