Lạm phát của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 8 năm để kiểm tra chính sách ôn hòa của BOJ

Lạm phát của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 8 năm để kiểm tra chính sách ôn hòa của BOJ
Lạm phát của Nhật Bản đạt mức cao nhất trong 8 năm để kiểm tra chính sách ôn hòa của BOJ

Dữ liệu lạm phát làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải đối mặt khi cố gắng củng cố nền kinh tế yếu kém bằng cách duy trì lãi suất cực thấp, điều này thúc đẩy đồng yên trượt giá không mong muốn.

Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống có biến động nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, phù hợp với dự báo thị trường trung bình và theo sau mức tăng 2,8% trong tháng Tám. Nó duy trì trên mục tiêu 2,0% của BOJ trong tháng thứ sáu và là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2014, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu.

Áp lực giá ngày càng lớn ở Nhật Bản và đồng yên giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 150 đối với đồng đô la có thể sẽ khiến thị trường tiếp tục suy đoán về một sự điều chỉnh đối với lập trường ôn hòa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong những tháng tới.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu làm tăng cơ hội BOJ sẽ điều chỉnh lại dự báo lạm phát tiêu dùng trong các dự báo hàng quý mới tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Sự sụt giảm của đồng Yên đặc biệt gây đau đớn cho Nhật Bản do nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu và hầu hết nguyên liệu thô, buộc các công ty phải tăng giá đối với nhiều loại hàng hóa bao gồm gà rán, sôcôla cho đến bánh mì.

Chỉ số được gọi là ‘cốt lõi’, loại bỏ cả thực phẩm tươi sống và chi phí năng lượng, đã tăng 1,8% trong tháng 9 so với một năm trước đó, tăng nhanh từ mức tăng 1,6% trong tháng 8 và đánh dấu tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 2015.

Sự gia tăng của chỉ số cốt lõi-cốt lõi, được BOJ coi là thước đo chính về sức mạnh cơ bản của lạm phát, hướng tới mục tiêu 2% làm dấy lên nghi ngờ về quan điểm của ngân hàng trung ương rằng việc tăng giá gần đây sẽ chỉ là tạm thời.

Với lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức khiêm tốn so với mức tăng giá ở các nền kinh tế lớn khác, BOJ đã cam kết giữ lãi suất ở mức siêu thấp, duy trì mức ngoại lệ trong làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu.

Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi tăng trưởng tiền lương tăng đủ để bù đắp cho chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Trong khi vận động hành lang của liên đoàn lao động Nhật Bản đã cam kết yêu cầu tăng lương khoảng 5% trong các cuộc đàm phán tiền lương vào năm tới, các nhà phân tích nghi ngờ mức lương sẽ tăng quá nhiều do lo ngại về suy thoái toàn cầu và nhu cầu trong nước yếu đang che khuất triển vọng của nhiều công ty.

Dữ liệu CPI tháng 9 cho thấy trong khi giá hàng hóa tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giá dịch vụ chỉ tăng 0,2% cho thấy lạm phát của Nhật Bản vẫn chủ yếu do các yếu tố chi phí thúc đẩy.

“Lạm phát tiêu dùng có thể sẽ chậm lại vào năm 2023. Nếu vậy, bất kỳ sự điều chỉnh nào đối với chính sách tiền tệ dễ dàng của BOJ sẽ chỉ là nhỏ ngay cả khi thay đổi lãnh đạo ngân hàng vào năm tới”, Yasunari Ueno, nhà kinh tế thị trường trưởng tại Mizuho Securities, cho biết.

Thống đốc Kuroda sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào tháng 4 năm sau. Nhiệm kỳ của hai phó thống đốc của ông cũng sẽ kết thúc vào tháng Ba.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *