Lạm phát của Philippines gần mức cao nhất trong 14 năm, nhiều lần tăng lãi suất hơn được chứng kiến

Lạm phát của Philippines gần mức cao nhất trong 14 năm, nhiều lần tăng lãi suất hơn được chứng kiến
Lạm phát của Philippines gần mức cao nhất trong 14 năm, nhiều lần tăng lãi suất hơn được chứng kiến

Theo Reuters & nbsp Ngày 4 tháng 11 năm 2022 | 11:46 sáng GMT + 7

Lạm phát của Philippines gần mức cao nhất trong 14 năm, nhiều lần tăng lãi suất hơn được chứng kiến

Công nhân đeo khẩu trang đứng chờ quá giang khi các ngành công nghiệp hoạt động trở lại với phương tiện giao thông công cộng hạn chế ở thành phố Quezon, Metro Manila, Philippines, ngày 18 tháng 5 năm 2020. Ảnh của Reuters / Eloisa Lopez

Lạm phát của Philippines đã tăng lên mức nhanh nhất trong gần 14 năm vào tháng 10 và tỷ lệ này có khả năng tăng cao hơn nữa, hậu thuẫn cho kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 đã tăng 7,7% so với một năm trước đó, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2008, nhờ sự tăng giá của các nhóm hàng chính, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống không cồn. Nó cao hơn dự báo trung bình 7,1% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Con số tiêu đề cũng gần cao nhất trong dự báo từ 7,1% đến 7,9% của ngân hàng trung ương trong tháng.

Lạm phát trong tháng 1-10 trung bình là 5,4%, nằm ngoài phạm vi mục tiêu cả năm của ngân hàng trung ương là 2% đến 4%.

Cơ quan thống kê Philippines cho biết, cho thấy áp lực giá ngày càng gia tăng, lạm phát cốt lõi – bao gồm cả thực phẩm và nhiên liệu dễ bay hơi – đạt 5,9% trong tháng 10 từ mức 5,0% đã được điều chỉnh tăng vào tháng 9, Cơ quan Thống kê Philippines cho biết.

Cơ quan thống kê nhận thấy “khả năng đáng kể” là lạm phát có thể tăng hơn nữa trong tháng 11, một phần do ảnh hưởng của một cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá gần đây.

Phản ứng về dữ liệu, cơ quan kế hoạch kinh tế cho biết chính phủ cam kết cung cấp các biện pháp cứu trợ ngay lập tức để giảm bớt tác động của lạm phát gia tăng.

Thống đốc Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) Felipe Medalla cho biết hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chính lên 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 17 tháng 11 để phù hợp với việc thắt chặt tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

BSP dự định duy trì chênh lệch lãi suất phổ biến trước đợt tăng lãi suất gần đây nhất của Fed, để giảm bớt bất kỳ tác động nào lên tỷ giá hối đoái của đất nước, ông nói.

Đồng peso, đồng tiền hoạt động kém nhất Đông Nam Á, đã mất hơn 13% so với đô la Mỹ cho đến nay trong năm nay.

BSP, cho đến nay đã tăng lãi suất 5 lần trong năm nay với tổng cộng 225 bps để đưa lãi suất cơ sở mua lại ngược qua đêm chuẩn lên 4,25%, sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng vào năm 2022 vào ngày 15 tháng 12.

Nhà kinh tế cấp cao Nicholas Mapa của ING cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 12, có khả năng phù hợp với bất kỳ động thái nào từ Fed để kết thúc năm”.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *