Làn sóng nóng đe dọa Trung Quốc khi ngày ‘nắng nóng khủng khiếp’ của niên giám xuất hiện

Làn sóng nóng đe dọa Trung Quốc khi ngày ‘nắng nóng khủng khiếp’ của niên giám xuất hiện
Làn sóng nóng đe dọa Trung Quốc khi ngày ‘nắng nóng khủng khiếp’ của niên giám xuất hiện

Dự kiến ​​nhiệt độ sẽ tăng đột biến vào thứ Bảy, trước khi tích tụ thành các đợt nắng nóng, được định nghĩa là khoảng thời gian thời tiết nóng bất thường kéo dài từ ba ngày trở lên. Thứ bảy này là ngày “nhiệt độ lớn” trong Almanac của Trung Quốc dựa trên âm lịch.

Fu Jiaolan, trưởng dự báo tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết đợt nắng nóng có phạm vi tương tự như các đợt nắng nóng từ ngày 5 đến ngày 17 tháng 7, nhưng nhiều khu vực hơn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ 40 độ C (104 độ F) trở lên, Fu Jiaolan, trưởng dự báo tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia, cho biết phương tiện truyền thông nhà nước.

Một số thành phố ở tỉnh Chiết Giang, nơi có nhiều nhà máy và nhà xuất khẩu, hôm thứ Sáu đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo ba cấp, dự báo nhiệt độ ít nhất 40C trong 24 giờ tới.

Phụ tải trên lưới điện quốc gia có thể đạt mức cao mới trong mùa hè này khi nhu cầu điều hòa không khí của gia đình, văn phòng và nhà máy tăng cao, với việc vận hành an toàn đang phải đối mặt với “các bài kiểm tra nghiêm trọng”, Bộ Quản lý Khẩn cấp cảnh báo hôm thứ Sáu.

“Đối với tất cả các nhà máy ở Trung Quốc và ở Thượng Hải, chúng tôi có những quy định cần phải tuân theo”, Leo Zhang, chủ tịch của nhà sản xuất sản phẩm hóa chất Sika China cho biết.

“Mỗi năm chúng tôi đều làm những việc để làm cho công việc thoải mái hơn, chẳng hạn như cho công nhân ăn kem khi trời quá nóng.”

Bộ cho biết Chiết Giang, cũng như các khu vực Phúc Kiến, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tây và thành phố Trùng Khánh, cũng có nguy cơ cháy rừng trong thời gian tới.

Băng tan

Tại khu vực phía tây Tân Cương, băng tan tăng tốc kéo dài đến ngày 29/7 gây ra rủi ro cho các con sông và đập, Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu, đặc biệt cảnh báo nguy cơ vỡ đập cao trên một nhánh của sông Aksu gần biên giới Trung Quốc với Kyrgyzstan.

Chính quyền cho biết đợt thời tiết nắng nóng này sẽ có “mức độ ảnh hưởng nhất định” đến sự tan chảy của băng tuyết trên núi cao.

Cái nóng ở Trung Quốc vào mùa hè này đã được mô tả là cực đoan.

Từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 20 tháng 7, các lưu vực sông Hoàng Hà và sông Dương Tử – những trung tâm chính của ngành công nghiệp và thương mại – đã phải hứng chịu ít nhất 10 ngày nhiệt độ cao hơn mức bình thường.

Các đợt nắng nóng cũng đã thiêu đốt các khu vực khác của Đông Á, Tây Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ, làm bùng phát các đám cháy rừng ở nhiều quốc gia.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu sẽ chỉ làm cho các đợt nắng nóng trở nên nóng hơn và thường xuyên hơn.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Trung Quốc đang là vấn đề gây tranh cãi.

Theo truyền thông Trung Quốc, thời kỳ nóng nhất trong vòng 300 năm qua là vào tháng 7 năm 1743 dưới triều đại nhà Thanh, với một nhà truyền giáo người Pháp ở Bắc Kinh được cho là đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất mọi thời đại là 44,4C.

Vào năm 2015, một cổng thông tin địa phương đưa tin 50,3C tại một trạm thời tiết gần Ayding, một hồ nước khô ở vùng suy thoái Turpan của Tân Cương.

Cơ quan quản lý khí tượng Trung Quốc cho biết nhiệt độ ở ốc đảo thành phố Turpan có thể lên tới 50 độ C vào tuần tới.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *