Lãnh đạo Đảng Việt Nam và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương

Lãnh đạo Đảng Việt Nam và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương
Lãnh đạo Đảng Việt Nam và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ song phương

Trong cuộc gặp với ông Tập tại Bắc Kinh hôm thứ Hai, ông Trọng khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên phát triển mối quan hệ toàn diện và hợp tác chiến lược với Trung Quốc.

Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa. Ông nói, nó là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Ông Tập nhấn mạnh rằng chuyến thăm của ông Trọng có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai quốc gia và mối quan hệ song phương của họ. Ông Trọng là nhà lãnh đạo Việt Nam đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông cho biết Việt Nam coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẵn sàng nỗ lực mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, dẫn đến hợp tác chiến lược toàn diện. Ông cho rằng mối quan hệ sẽ là một trong những “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài và hướng tới tương lai” trên tinh thần “láng giềng tốt, bạn tốt, đồng chí tốt và đối tác tốt.”

Ông Trọng bày tỏ mong muốn Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường cho hàng nông, lâm, thủy sản Việt Nam, duy trì chuỗi cung ứng thông suốt và đẩy nhanh tiến độ thông quan.

Ông đề xuất Trung Quốc nới lỏng thủ tục và tăng hạn ngạch cho hàng hóa Việt Nam quá cảnh Trung Quốc bằng tàu hỏa sang nước thứ ba.

Ông Tập cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế một cách cân bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Hai bên nhất trí quản lý đường biên giới theo các thỏa thuận đã ký, cũng như hỗ trợ sớm đưa dự án hợp tác du lịch thí điểm Thác Bản Giốc, tỉnh Cao Bằng, biên giới hai nước đi vào hoạt động.

Liên quan đến các vấn đề trên biển, hai nhà lãnh đạo Đảng cho biết đây là một vấn đề đang diễn ra trong quan hệ song phương và việc duy trì hòa bình và ổn định trên biển là rất quan trọng đối với sự phát triển của cả hai quốc gia.

Trọng đề nghị hai bên giải quyết hòa bình những khác biệt của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Sau cuộc hội đàm, ông Trọng và ông Tập đã chứng kiến ​​việc ký kết 13 văn kiện về hợp tác chính trị, tư pháp, thương mại, hải quan và môi trường, cũng như việc đi lại giữa hai quốc gia.

Trọng và các đại biểu của ông đã đến Bắc Kinh vào Chủ nhật, bắt đầu chuyến thăm chính thức cho đến thứ Ba.

Một số báo cáo truyền thông Trung Quốc đã trích dẫn một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng chuyến thăm của ông Trọng sẽ giúp cả hai nước phát triển lòng tin chính trị và quan hệ trên nhiều lĩnh vực.

Cũng trong ngày thứ Hai, ông Tập đã trao tặng cho Trọng Huân chương Hữu nghị của Trung Quốc. Ông cho biết ông Trọng là một “người bạn tốt và thực sự” của Trung Quốc, “người định hướng và hỗ trợ sự hợp tác hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước.”

Ông nói rằng việc trao tặng huy chương cho Trọng thể hiện tình hữu nghị giữa hai bên và hy vọng của họ về việc theo đuổi một tương lai tốt đẹp hơn.

“Tôi tin rằng phần thưởng cao quý này là nguồn động viên to lớn để chúng tôi tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt – Trung”, ông Trọng nói.

Huân chương Hữu nghị của Trung Quốc được trao tặng cho những người nước ngoài có đóng góp xuất sắc trong quá trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa của Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc với các nước và bảo vệ hòa bình thế giới.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và lớn thứ sáu trên thế giới.

Thương mại song phương Việt – Trung đạt 165,8 tỷ USD vào năm 2021, tăng 24,6% so với năm 2020, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *