Liên hợp quốc tự hào là đối tác của Việt Nam: Tổng thư ký Guterres

Liên hợp quốc tự hào là đối tác của Việt Nam: Tổng thư ký Guterres
Liên hợp quốc tự hào là đối tác của Việt Nam: Tổng thư ký Guterres

“Xin chao”, ông Guterres nói, sử dụng cách chào phổ biến của Việt Nam để mở đầu bài phát biểu của mình tại buổi lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành viên Việt Nam tại Liên hợp quốc.

“Hôm nay, chúng tôi ghi nhận nhiều hơn một mối quan hệ đối tác bền chặt – chúng tôi kỷ niệm một hành trình đáng chú ý. Một câu chuyện về sự chuyển đổi và hy vọng được viết bởi người dân Việt Nam”, Guterres nói.

Từ một đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh và bên bờ vực của nạn đói, nhận được viện trợ lương thực từ LHQ chỉ vài thập kỷ trước, Việt Nam đã trở thành một quốc gia cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến cứu trợ người dân ở một số nơi tuyệt vọng nhất trên thế giới, ông nói.

Ông Guterres lưu ý, Việt Nam không chỉ đóng góp quan trọng vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc mà còn đóng góp gấp đôi mức trung bình toàn cầu của các nữ binh sĩ gìn giữ hòa bình.

Nước này đã hai lần được bầu vào Hội đồng Bảo an và thông qua Tuyên bố lần đầu tiên của Tổng thống về việc duy trì Hiến chương Liên hợp quốc. Tuần trước, nó đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền.

“Việt Nam đã đi được một chặng đường dài. Và cuộc hành trình vẫn tiếp tục. Các bạn một lần nữa có cơ hội trở thành cường quốc cho sự thay đổi”, ông nói và cho biết thêm rằng LHQ tự hào là đối tác của quốc gia trên mọi chặng đường.

“Về sau, chúng ta cùng nhau tiến lên – như chúng ta vừa nghe thấy trong bài quốc ca Việt Nam.”

Chủ tịch Phúc phát biểu rằng việc trở thành thành viên của LHQ trong 45 năm qua đã đánh dấu một chương mới trong lịch sử Việt Nam.

Ông cho biết hành trình đã chứng kiến ​​Việt Nam hồi sinh sau chiến tranh, thực hiện đổi mới và thúc đẩy hội nhập quốc tế “để trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình năng động với các chỉ số phát triển con người cao.”

Việt Nam hiện là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại Thế giới. Đây là một phần của 17 hiệp định thương mại tự do và là một phần chính của chuỗi cung ứng toàn cầu, Tổng thống cho biết.

“Việt Nam luôn là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, ông nhấn mạnh.

Ông Guterres đã đến Hà Nội vào thứ Sáu trong chuyến thăm Việt Nam hai ngày (21-22 tháng 10) khi đất nước này đã hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và vừa được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Việt Nam trở thành thứ 149thứ tự là thành viên LHQ ngày 20/9/1977 và từ đó đến nay luôn là đối tác tin cậy, tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng cho các nhiệm vụ của tổ chức, Chủ tịch nước cho biết.

Hợp tác giữa Việt Nam và LHQ không ngừng được củng cố và tăng cường, trong đó Việt Nam tham gia tích cực và có trách nhiệm hơn vào tất cả các lĩnh vực trọng yếu của LHQ, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Việt Nam là một trong 14 quốc gia được Đại hội đồng bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025 trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 11 tháng 10. Trước đó, Việt Nam đã được bầu vào hội đồng năm 2013, nhiệm kỳ 2014-2016. kỳ hạn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *