Liz Truss được mệnh danh là thủ tướng tiếp theo của Anh

Liz Truss được mệnh danh là thủ tướng tiếp theo của Anh
Liz Truss được mệnh danh là thủ tướng tiếp theo của Anh

Sau nhiều tuần diễn ra cuộc tranh giành lãnh đạo thường nóng tính và gây chia rẽ khiến ngoại trưởng đối đầu với cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak, Truss đã vượt lên dẫn đầu trong một cuộc bỏ phiếu của các thành viên Đảng Bảo thủ, giành được 81.326 phiếu bầu đến 60.399.

“Chúng tôi cần chứng tỏ rằng chúng tôi sẽ thực hiện trong hai năm tới. Tôi sẽ đưa ra một kế hoạch táo bạo để cắt giảm thuế và phát triển nền kinh tế của chúng tôi”, Truss nói sau khi kết quả được công bố.

“Tôi sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, giải quyết các hóa đơn năng lượng của người dân, nhưng cũng giải quyết các vấn đề dài hạn mà chúng tôi có về cung cấp năng lượng.”

Thông báo này kích hoạt sự bắt đầu của sự chuyển giao từ Boris Johnson, người đã buộc phải tuyên bố từ chức vào tháng 7 sau nhiều tháng bê bối khiến sự ủng hộ dành cho chính quyền của ông bị cạn kiệt.

Ông sẽ đến Scotland để gặp Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Ba để chính thức nộp đơn từ chức. Truss sẽ đi theo anh ta và được quốc vương yêu cầu thành lập chính phủ.

Với vị trí dẫn đầu trong cuộc đua thay thế Johnson, Truss sẽ trở thành thủ tướng thứ tư của Đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2015. Trong khoảng thời gian đó, đất nước này đã rơi vào tình trạng khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, và hiện đang phải đối mặt với điều được dự báo là một cuộc suy thoái kéo dài do lạm phát tăng vọt lên tới 10,1% vào tháng Bảy.

Bộ trưởng Ngoại giao dưới thời Boris Johnson, Truss, 47 tuổi, đã hứa sẽ hành động nhanh chóng để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt của Anh, nói rằng trong vòng một tuần, bà sẽ đưa ra kế hoạch giải quyết các hóa đơn năng lượng đang tăng và đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu trong tương lai.

Truss đã báo hiệu trong chiến dịch lãnh đạo của mình, bà sẽ thách thức quy ước bằng cách loại bỏ việc tăng thuế và cắt giảm các loại thuế khác trong một động thái mà một số nhà kinh tế cho rằng sẽ thúc đẩy lạm phát.

Điều đó, cộng với cam kết xem xét chuyển nhượng của Ngân hàng Trung ương Anh trong khi bảo vệ sự độc lập của nó, đã khiến một số nhà đầu tư bán phá giá đồng bảng Anh và trái phiếu chính phủ.

Kwasi Kwarteng, được cho là bộ trưởng tài chính của mình, đã tìm cách làm dịu thị trường vào thứ Hai, bằng cách nói trong một bài báo trên tờ Financial Times rằng dưới thời Truss cần phải có “một số nới lỏng tài chính” nhưng chính quyền của cô ấy sẽ hành động “a một cách có trách nhiệm về mặt tài chính. “

Truss phải đối mặt với một danh sách dài, tốn kém và khó thực hiện, mà các nhà lập pháp đối lập cho rằng đó là kết quả của 12 năm cầm quyền kém cỏi của chính phủ Bảo thủ. Một số người đã kêu gọi một cuộc bầu cử sớm – điều mà Truss đã nói rằng cô ấy sẽ không cho phép.

Nhà lập pháp kỳ cựu của đảng Bảo thủ David Davis mô tả những thách thức mà bà sẽ đảm nhận trên cương vị thủ tướng là “có lẽ là khó khăn thứ hai trong các thủ tướng thời hậu chiến” sau Margaret Thatcher của đảng Bảo thủ vào năm 1979.

“Tôi thực sự không nghĩ rằng bất kỳ ứng viên nào, không phải một trong số họ đã trải qua nó, thực sự biết điều này sẽ lớn như thế nào”, ông nói và nói thêm rằng chi phí có thể lên đến hàng chục tỷ bảng.

Truss đã nói rằng cô ấy sẽ bổ nhiệm một nội các mạnh mẽ, phân phối với cái mà một nguồn tin thân cận với cô ấy gọi là “phong cách thống trị” của tổng thống, và cô ấy sẽ phải làm việc chăm chỉ để giành chiến thắng trước một số nhà lập pháp trong đảng của mình, những người đã ủng hộ Sunak trong cuộc đua. .

Viện nghiên cứu chính phủ cho biết Truss sẽ có xuất phát điểm yếu hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào của mình, bởi vì bà không phải là lựa chọn phổ biến nhất trong số các nhà lập pháp của đảng mình.

Đầu tiên, cô ấy sẽ chuyển sang vấn đề cấp bách về giá năng lượng tăng cao. Hóa đơn tiện ích gia đình trung bình hàng năm dự kiến ​​sẽ tăng 80% vào tháng 10 lên 3.549 bảng Anh, trước khi dự kiến ​​tăng lên 6.000 bảng Anh vào năm 2023, làm suy giảm tài chính cá nhân.

Anh đã tụt hậu so với các nước lớn khác ở châu Âu trong việc đề nghị hỗ trợ các hóa đơn năng lượng tiêu dùng, điều mà các nhà lập pháp đối lập đổ lỗi cho việc một chính phủ “thây ma” không thể hành động trong khi đảng Bảo thủ điều hành cuộc tranh cử lãnh đạo của họ.

Vào tháng 5, chính phủ đã đề ra một gói hỗ trợ trị giá 15 tỷ bảng Anh để giúp các hộ gia đình có hóa đơn năng lượng như một phần của kế hoạch hỗ trợ chi phí sinh hoạt trị giá 37 tỷ bảng Anh.

Ý đã ngân sách hơn 52 tỷ euro (51,75 tỷ USD) cho đến nay trong năm nay để giúp đỡ người dân của mình. Tại Pháp, mức tăng hóa đơn tiền điện được giới hạn ở mức 4% và Đức cho biết vào Chủ nhật nước này sẽ chi ít nhất 65 tỷ euro để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi lạm phát gia tăng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *