Lợn chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin tự trồng tại Việt Nam

Lợn chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin tự trồng tại Việt Nam
Lợn chết hàng loạt sau khi tiêm vắc xin tự trồng tại Việt Nam

Ông Lê Hùng Vương, 57 tuổi, một nông dân ở xã Hòa Thịnh Đông, huyện Phú Hòa, cho biết hôm thứ Tư, gia đình ông nuôi 34 con lợn, trong đó có 7 con lợn nái đang mang thai và tất cả đều đã được tiêm phòng cách đây hai tuần.

Trong vòng vài ngày, tất cả đều chán ăn và bị sốt, xuất huyết da và tiểu ra máu, nhiều người trong số họ sau đó đã chết, ông nói.

“Trước khi bị bắn, tất cả chúng đều trong tình trạng bình thường.”

Lê Hùng Vương đứng trong trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh ở xã Hòa Thịnh Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Hoài Toàn

Lê Hùng Vương đứng trong trang trại nuôi lợn của gia đình anh ở xã Hòa Thịnh Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Hoài Toàn

Trần Đình Thuận, 48 tuổi, một nông dân chăn nuôi lợn khác ở Hòa Định Đông, đã tiêm phòng 28 con cùng ngày với Vương. Một lần nữa, trong vòng vài ngày, 17 người trong số họ đã chết và 11 người còn lại lâm bệnh nặng.

Anh Dương Bá Trực, cán bộ thú y xã, cho biết hơn 150 con lợn đã được tiêm vắc xin trong hai ngày 13 và 14/8.

Người nông dân mua vắc-xin từ cơ quan chăn nuôi và thú y huyện Phú Hòa và tự tiêm cho đàn lợn của họ hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của các cán bộ thú y, ông nói.

Ông Nguyễn Ngọc Đức, người đứng đầu cơ quan, cho biết kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy lợn chết do “phản ứng” với việc tiêm phòng.

Ông cho biết, vắc xin được sử dụng là NAVET-ASFVA do Công ty Cổ phần Thú y Trung ương Navetco có trụ sở tại TP.HCM sản xuất và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp phép vào tháng 5.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, cho biết đến nay, gần 600 con lợn trên địa bàn tỉnh đã được tiêm vắc xin này. Trong số đó, hơn 100 con đã chết tại 24 trang trại trong khi hơn 400 con khác bị phản ứng bất lợi.

Tỉnh đã tạm dừng việc tiêm chủng cho đến khi có thông báo mới và Navetco đã cử các chuyên gia đến Phú Yên để điều tra các ca tử vong.

Các mẫu bệnh phẩm được lấy từ lợn bệnh cũng sẽ được gửi đến các phòng xét nghiệm của Cục Thú y để xét nghiệm.

Trần Đình Thuận xem đàn lợn tại trang trại của gia đình ở xã Hòa Thịnh Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Hoài Toàn.

Trần Đình Thuận xem đàn lợn tại trang trại của gia đình ở xã Hòa Thịnh Đông, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, tháng 8 năm 2022. Ảnh VnExpress / Hoài Toàn.

Việt Nam bắt đầu nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn châu Phi vào năm 2020 với sự giúp đỡ của các chuyên gia Mỹ. Với NAVET-ASFVA, nước này đã trở thành quốc gia đầu tiên sản xuất vắc-xin chống lại căn bệnh này, được phát hiện lần đầu tiên ở châu Phi vào năm 1921.

Một đợt bùng phát ở Việt Nam cách đây 3 năm đã lan ra khắp 63 tỉnh thành trong vòng 7 tháng.

Năm 2021, bệnh này xảy ra ở 60 địa phương, khiến 288.660 con lợn phải tiêu hủy.

Căn bệnh vô hại đối với người và gây tử vong cho lợn, đã gây thiệt hại cho Việt Nam hơn 30 nghìn tỷ đồng (1,29 tỷ USD) và ảnh hưởng đến 3,5 triệu nông dân và hàng trăm doanh nghiệp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *