Lũ quét tấn công các công viên Hoa Kỳ, các bang miền nam trong thảm họa thời tiết mới nhất

Lũ quét tấn công các công viên Hoa Kỳ, các bang miền nam trong thảm họa thời tiết mới nhất
Lũ quét tấn công các công viên Hoa Kỳ, các bang miền nam trong thảm họa thời tiết mới nhất

Mưa lớn cũng đã gây ra tàn phá ở các khu vực của Texas vào thứ Hai khi các nhà dự báo dự đoán lượng mưa nhiều hơn trên khắp khu vực phía nam của đất nước trong phần còn lại của tuần.

Jetal Agnihotri, người mà các quan chức công viên cho biết họ vẫn đang tìm kiếm hôm thứ Hai, là một trong số những người đi bộ đường dài bị nước dâng vào thứ Sáu khi lũ quét xé nát một khu vực của Công viên Quốc gia Zion ở Utah được gọi là Hẹp, được biết đến với những vách đá đỏ và cao chót vót. hẻm núi.

Một người đi bộ đường dài bị thương đã được đưa đi hàng trăm mét (mét) về phía hạ lưu do nước lũ bất ngờ, trong khi những người khác bị mắc kẹt cho đến khi các nhân viên kiểm lâm tiếp cận họ, Sở Công viên Quốc gia cho biết.

Tại Vườn quốc gia Carlsbad Caverns của New Mexico, khoảng 200 người đã phải sơ tán sau khi bị mắc kẹt trong vài giờ do nước dâng.

Không có ai bị thương trong vụ việc đó.

Lũ quét xảy ra sau những trận mưa lớn trút xuống vùng tây nam bị hạn hán, với vài inch (cm) sụt giảm trong một khoảng thời gian ngắn.

New York Times dẫn lời một phát ngôn viên của thành phố cho biết, khu vực trung tâm thành phố Moab, Utah đã bị ngập sâu dưới 3 mét nước do mưa.

Lisa Church cho biết: “Chúng tôi đã có nước chảy qua với tốc độ rất lớn cùng với rất nhiều mảnh vỡ và một số cây lớn,” Lisa Church cho biết, đồng thời cho biết thêm sông đã tràn bờ ở ba nơi.

Trong một diễn biến khác, cảnh quay cho thấy trẻ em ở Arizona được giải cứu khỏi một chiếc xe buýt học sinh bị mắc kẹt do nước dâng.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết miền bắc Texas dự kiến ​​sẽ có mưa tới 7 inch trong tuần này, với các khu vực của bang Mississippi dự kiến ​​cũng sẽ bị ảnh hưởng.

“Phần lớn lượng mưa này sẽ có lợi và được hoan nghênh do ảnh hưởng của hạn hán đang diễn ra”, cơ quan này cho biết.

“Nhưng vẫn có khả năng xảy ra lũ quét ở các khu vực đô thị và những nơi có hệ thống thoát nước kém.”

Cảnh báo lũ quét đã có hiệu lực ở Dallas vào thứ Hai, với các nhà dự báo dự đoán tình trạng khó khăn trên đường và video cho thấy các phương tiện bị ngập trong nước lũ khi lái xe trong thành phố qua đêm.

NWS cho biết: “Hãy quay đầu lại, không bị chết đuối khi gặp đường ngập. Hầu hết các trường hợp tử vong do ngập lụt đều xảy ra với các phương tiện giao thông. Hãy chú ý đến môi trường xung quanh và không lái xe trên đường ngập”.

Hạn hán tồi tệ hơn

Miền Tây Hoa Kỳ trải qua hơn 20 năm hạn hán đau đớn khiến các con sông và hồ chứa cạn kiệt nghiêm trọng, và vùng nông thôn khô cằn.

Nhưng những trận mưa như trút nước đột ngột, dữ dội thường không hữu ích.

Chris Rasmussen, nhà khí tượng học của NWS ở Tucson, Arizona, nói với AFP vào tuần trước: “Nếu nước giảm xuống trong một khoảng thời gian rất nhanh, nó sẽ cạn kiệt.

“Nó không có cơ hội để thực sự ngâm mình vào lòng đất, như bạn muốn thấy.

“Luôn luôn tốt hơn khi có lượng mưa vừa phải và tốt trong một thời gian dài.”

Hoạt động của con người, đặc biệt là việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong thế kỷ trước, đã khiến nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng lên.

Điều này đã làm thay đổi các mô hình thời tiết, hạn hán tồi tệ hơn ở một số nơi trên thế giới và tăng cường các cơn bão ở các khu vực khác.

Phần lớn châu Âu đã phải hứng chịu một đợt nắng nóng gay gắt trong vài tháng qua, với lượng mưa thấp kỷ lục làm cạn kiệt các con sông và khiến vùng nông thôn dễ bị cháy rừng.

Các nhà chức trách Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ đang đóng điện các cột mốc quan trọng để tiết kiệm năng lượng khi các dòng sông chảy xiết khiến các nhà máy thủy điện chìm trong bóng tối.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *