Lương thấp khiến các công chức bỏ đi ngày càng nhiều

Lương thấp khiến các công chức bỏ đi ngày càng nhiều
Lương thấp khiến các công chức bỏ đi ngày càng nhiều

Mặc dù có vị trí quản lý tương đối cao, nhưng Trần Công Hoàng, 32 tuổi, đã xin nghỉ việc tại một cơ quan nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh vào năm ngoái sau sáu năm.

Sau khi học xong đại học năm 2012, Hoàng được chính phủ cử đi học sau đại học theo diện học bổng của chính phủ với điều kiện phải trở về Việt Nam và làm việc cho các cơ quan nhà nước ít nhất 5 năm sau khi học xong.

Hoàng trở về Việt Nam vào năm 2016 và bắt đầu làm việc cho một bộ phận nhà nước của thành phố với mức lương 3 triệu đồng (130 USD) mỗi tháng. Năm năm sau, lương của anh được tăng lên khoảng 5,5 triệu đồng / tháng cộng với phụ cấp cho người quản lý. Tiền lương thậm chí không thể trang trải các chi phí hàng tháng cho đứa con mới sinh của anh ấy, Hoàng nói.

Hoàng nằm trong số 2.188 nhân viên nghỉ việc tại các cơ quan nhà nước ở TP.HCM vào năm ngoái, theo Sở Nội vụ thành phố.

Con số này thậm chí còn cao hơn vào năm 2020 là 2.400. Từ năm 2017 đến năm ngoái, trung bình mỗi năm thành phố mất hơn 2.000 nhân viên nhà nước. Trong hầu hết các trường hợp, họ viện lý do thu nhập thấp, môi trường làm việc kém hấp dẫn và thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp là những lý do chính để nghỉ việc.

Ngô Trường Giang, 35 tuổi, đã nghỉ việc tại một sở tại TP.HCM vào năm ngoái, cho biết mức lương mà anh nhận được “thậm chí không đủ cho một người đàn ông.”

Đơn vị của ông có bốn thành viên và phụ trách công khai các dự án đã được chính quyền phê duyệt. Khi còn là cử nhân, anh được trả 3 triệu đồng mỗi tháng.

“Không có đủ công việc cho bốn người chúng tôi trang trải. Tôi chỉ cần một tuần để hoàn thành tất cả công việc được giao cho tôi trong một tháng.”

Giang cho biết mức lương anh nhận được tuy thấp nhưng cũng “tương xứng” với khối lượng công việc anh phải hoàn thành mỗi tháng.

Từ giã công việc sau 4 năm, Giang nói: “Nếu ở lại, tôi sẽ trở nên thiếu năng động, hạn chế phấn đấu và đó là một sự thật tuyệt đối rằng tôi không bao giờ có thể lo cho gia đình được”.

16 năm trước, Trịnh Tấn Phương, 45 tuổi, tốt nghiệp ngành trắc địa, bắt đầu làm việc tại một văn phòng xã ở huyện Bình Chánh với mức lương chỉ 680.000 đồng / tháng.

Sau 12 năm, anh kiếm được 6 triệu đồng mỗi tháng, bằng 1/3 mức lương mà vợ anh kiếm được khi làm công nhân nhà máy cấp cao tại Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7.

Sinh được hai con, vợ chồng anh Phương ít khi đi ăn ngoài và với tình trạng lạm phát đang diễn ra, anh chị đang tính toán từng đồng chi tiêu “để không phải vay mượn của ai”.

Trần Ngọc Hiếu, 38 tuổi, phó chủ tịch hội phụ nữ một phường ở quận 4, TP HCM, được trả 5 triệu đồng mỗi tháng và tăng thu nhập nhờ bán hàng trực tuyến.

Hàng ngày, chị Hiếu dùng giờ nghỉ trưa để giao hàng mà khách đã đặt.

Mặc dù lương thấp nhưng công nhân nhà nước ở các phường, xã của TP HCM được giao nhiều việc do dân số thành phố cao.

Trung bình, một công chức của thành phố phục vụ 346 người dân so với con số của cả nước là 152. Dân số trung bình của một quận ở TP.HCM cao hơn mức trung bình của cả nước là 239.000 người.

Người dân hoàn thành thủ tục hành chính sau khi được công chức Văn phòng UBND quận 3 hướng dẫn, ngày 5/8/2022. Ảnh VnExpress / An Phương

Người dân hoàn thành thủ tục hành chính sau khi được cán bộ công chức tại Văn phòng UBND quận 3, TP HCM hướng dẫn, ngày 5/8/2022. Ảnh VnExpress / An Phương

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, thu nhập bình quân hàng tháng của công nhân nhà nước tại thành phố, bao gồm cả lương và phụ cấp, đã tăng dưới 2 triệu đồng trong sáu năm qua và ở mức cao nhất gần 8,86 triệu đồng / tháng ( tính đến năm ngoái).

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho biết một người quen của bà là công nhân viên chức nhà nước tại một cơ quan hành chính phường.

Tốt nghiệp cử nhân, anh ta được trả 7,5 triệu đồng mỗi tháng sau 15 năm làm việc.

“Để kiếm được 10 triệu đồng mỗi tháng, anh ấy phải nhận thêm nhiều công việc, tham gia các cuộc họp kéo dài đến 9-10 giờ tối và làm việc vào cuối tuần”, cô nói.

Bà Đặng Thị Kim Hoa, Trưởng phòng Nội vụ quận 11, cho biết công việc mà công chức phường, xã làm là trọng yếu nhưng lương rất thấp.

Mặc dù thành phố đã thử nhiều cách khác nhau để nâng cao thu nhập cho nhóm này, nhưng lương của họ vẫn ở mức 5 – 6 triệu đồng / tháng, điều này khiến rất khó để yêu cầu họ ở lại và tiếp tục làm việc, bà nói.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết các cơ quan nhà nước đang phải đối mặt với những thách thức “rất lớn” trong việc thu hút và giữ chân những cán bộ có kinh nghiệm và chất lượng cao do sự cạnh tranh từ khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, làm việc trong các cơ quan nhà nước đòi hỏi người lao động phải tuân theo các quy tắc khác nhau và họ có áp lực bị kỷ luật cảnh cáo, ông nói thêm.

Hoàng, người đã hoàn thành bằng Thạc sĩ ở Úc, đã tìm được việc làm cho một công ty tư nhân sau khi nghỉ việc ở chính quyền thành phố. Mức lương cơ bản của anh cao gấp 3 lần và có tháng thu nhập lên tới hơn 30 triệu đồng dựa trên thành tích của anh.

Ông nói: “Rời bỏ (một công việc của chính phủ) là một quyết định đúng đắn.

Nguồn: VNE

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.