Malaysia trả tự do cho 37 ngư dân Việt Nam sau 3 tháng giam giữ

Malaysia trả tự do cho 37 ngư dân Việt Nam sau 3 tháng giam giữ
Malaysia trả tự do cho 37 ngư dân Việt Nam sau 3 tháng giam giữ

Họ được đưa lên các chuyến bay từ Kinabalu qua Kuala Lumpur và TP HCM đến Đà Nẵng, nơi họ đến lúc 10 giờ tối

Cuộc đoàn tụ với những người thân yêu của họ sau năm tháng – họ đã ra khơi vào ngày 5 tháng 4 – đầy nước mắt.

Một số người thân trong gia đình không chờ được đã bay vào TP HCM để tiễn con sớm hơn vài giờ.

Anh Trần Văn Việt, 31 tuổi, một trong những người được thả, cho biết anh đang chuẩn bị dụng cụ đánh cá vào ngày 11/6 thì nhận thấy cảnh sát biển Malaysia. tàu theo sau họ với tiếng còi báo động của nó.

Thuyền viên của anh ta hoảng loạn, phi công cố gắng bỏ chạy và những người khác cố gắng kêu cứu các ngư dân khác qua bộ đàm, nhưng tàu Malaysia đã đâm và suýt đánh chìm họ.

Tất cả 42 ngư dân đã bị bắt.

Năm người trong số họ đã được thả sau một tháng vì lý do sức khỏe trong khi 37 người còn lại bị giam giữ.

“Tôi không nghĩ mình sẽ sống”, anh Việt nói.

“Mỗi giây, mỗi phút trong ba tháng qua chúng tôi khao khát được đoàn tụ với gia đình”.

Tàu Việt Nam bị bắt giữ tại khu vực Tanjung Simpang Mengayau Kudat với các nhà chức trách Malaysia cho rằng tàu này vi phạm các quy định về nghề cá của họ.

Nhưng một tuyên bố của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam vào ngày 29 tháng 6 cho biết hệ thống giám sát của lực lượng biên phòng của họ cho thấy chiếc thuyền đã cách một bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam chín hải lý.

Dữ liệu giám sát của sở nông nghiệp tỉnh Quảng Nam cho thấy trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 4 đến ngày 11 tháng 6, tàu hoạt động trong vùng đánh bắt hợp pháp của Việt Nam.

Trần Văn Mạnh, 41 tuổi, đội trưởng, người chưa từng bị bắt hay bị trừng phạt vì tội xâm phạm trong 13 năm làm việc, cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi bản đồ, chúng tôi không rõ chúng tôi có đột nhập hay không. [Malaysian] lãnh thổ.”

Mạnh đã bị tòa án ở Malaysia phạt 150.000 ringgit (32.800 USD) vào ngày 30 tháng 8, và những người còn lại trong đoàn phải trả 20.000 RM mỗi người. Họ đã trả tiền sau khi dùng thử và phải mất 20 ngày sau họ mới được đưa về nhà.

Cơ trưởng Trần Văn Mạnh đến sân bay Đà Nẵng, ngày 22 tháng 9 năm 2022. Ảnh VnExpress / Nguyễn Đông

Cơ trưởng Trần Văn Mạnh đến sân bay Đà Nẵng, ngày 22 tháng 9 năm 2022. Ảnh VnExpress / Nguyễn Đông

Bên cạnh hình phạt, gia đình ngư dân còn phải trả tiền cho luật sư. 37 gia đình cho biết họ đã trả tổng cộng hơn 5 tỷ đồng (210.800 USD).

Con tàu trị giá hơn 6 tỷ đồng của Mạnh cũng bị bắt giữ.

Chuyên gia pháp lý Hoàng Việt cho biết Việt Nam và Malaysia đã phân định ranh giới thềm lục địa nhưng không phân định vùng đặc quyền kinh tế.

“Mọi xung đột do đó chỉ có thể được giải quyết thông qua các nỗ lực ngoại giao vì không có bên thứ ba trên biển. Thông thường, khi Cảnh sát biển của một quốc gia bắt giữ ngư dân Việt Nam, tòa án của họ sẽ xử lý họ theo luật pháp nước sở tại.”

Ông cho rằng Việt Nam cần nhanh chóng thiết lập ranh giới rõ ràng với các nước khác tại các khu vực chồng lấn và bắt đầu các cuộc tuần tra chung.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *