Maria Ressa: Một nữ phóng viên mạnh mẽ với cuộc sống sẵn sàng trả giá cho sự tồn tại của “thực tại”.

Maria Ressa: Một nữ phóng viên mạnh mẽ với cuộc sống sẵn sàng trả giá cho sự tồn tại của “thực tại”.
Maria Ressa: Một nữ phóng viên mạnh mẽ với cuộc sống sẵn sàng trả giá cho sự tồn tại của “thực tại”.

  • Maria Ressa, cựu biên tập viên và phóng viên chuyên nghiệp của CNN Philippines. Trước khi nghỉ hưu, ông đã thành lập trang web tin tức Rappler.
  • Maria Ressa nhận giải Nobel Hòa bình 2021 cùng với đồng nghiệp người Nga Dmitry Muratov.

Trong giới truyền thông quốc tế, cái tên Maria Ressa Anh ấy có quen biết với tư cách là cựu biên tập viên và phóng viên chuyên nghiệp của CNN tại Philippines. Trước khi nghỉ hưu để thiết lập một trang web tin tức Rappler Một phương tiện trực tuyến độc lập để họ có thể chịu trách nhiệm về tính minh bạch và báo cáo sự thật một cách trung thực. Dưới thời chính phủ Philippines, Maria Ressa là nữ phóng viên mạnh nhất. khiến nhiều người ngưỡng mộ và được coi là một hình mẫu về phương tiện truyền thông tốt cho Philippines Đất nước này nằm trong top những quốc gia có ngành truyền thông có nguy cơ bị đe dọa tính mạng nhiều nhất trên thế giới.

Hình ảnh: © Rappler

Tuy vậy Maria Ressa Người đàn ông 58 tuổi này đã gây xôn xao trên tất cả các phương tiện truyền thông thế giới vào đầu tháng 10 năm 2021 khi ủy ban giải Nobel bỏ phiếu về giải thưởng này. Giải Nobel Hòa bình 2021 Cái này được trao cho Maria Ressa với Dmitry Muratov đồng nghiệp từ Nga bởi Berit Reiss-Andersen Người đứng đầu Ủy ban Giải thưởng Nobel cho rằng việc trao giải Nobel Nhánh hòa bình cho hai nhà báo này như một bằng chứng về sự làm việc xuất sắc của họ trong sự nghiệp của họ. Điều này cho thấy ý nghĩa thực sự của việc trở thành một nhà báo thực hiện quyền tự do ngôn luận. phù hợp với quyền lợi chính đáng của họ trong hoàn cảnh thử thách, khó khăn, nguy hiểm.

Maria Ressa và Dmitry MuratovTrong ảnh: Minh họa Niklas Elmehed © Giải Nobel Tiếp cận
Tuy nhiên, giải Nobel Hòa bình mới nhất này không phải là giải thưởng đầu tiên và duy nhất mà Ressa nhận được cho công việc của mình. Trước đó vào năm 2017, Ressa đã được trao Giải thưởng Dân chủ, trong khi năm 2018 nhận được Giải thưởng Báo chí Quốc tế Hiệp sĩ, Giải thưởng Cây bút vàng Tự do từ Hiệp hội Báo chí và Nhà xuất bản Thế giới (Hiệp hội Báo chí Thế giới) và Giải thưởng Tự do Báo chí Gwen Ifill của Ủy ban. để Bảo vệ các nhà báo.

Mặc dù các giải thưởng đã được nhận là rất nhiều. Nhưng có nhiều vụ kiện hơn phải ra tòa. đặc biệt Sau khi từ chức với các phương tiện truyền thông trực tuyến như Rappler vào năm 2012 do không muốn cúi đầu. và quyết tâm khai quật những điều kỳ quặc để phơi bày chúng có ảnh hưởng trong xã hội, bao gồm cả chính phủ, chỉ trong thời gian cầm quyền của Tổng thống Rodrigo Roa Duterte ở Ressa hiện đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc phỉ báng trên mạng và bị kết án một tội vào tháng 6 năm 2020, trong khi 10 người bị bắt. Trát tòa đã được ban hành cho Ressa chỉ trong hai năm qua, và có 9 trường hợp kiện tụng khác tại tòa án.

Nó cũng không tính các trường hợp Ressa đã phải đối mặt với nhiều mối đe dọa tử vong. và bị giam giữ vô số khác Báo cáo nói rằng Chỉ khi Rappler bắt đầu điều tra vấn đề. “Hoạt động Thông tin: IO) đã trở thành một vũ khí trên mạng xã hội. Một đội quân troll đã được thuê để gửi cho Ressa gần 100 tin nhắn thù hận mỗi giờ qua mạng xã hội của cô.

Hình ảnh: facebook.com/mariaressa
Trong con mắt của chính phủ và Ressa có ảnh hưởng trong một cuộc phỏng vấn, danh tính của cô ấy không hơn gì một mảnh vụn nhỏ không gây chết người nhưng có thể gây đau đớn tột độ. Ý kiến ​​sẽ ngay lập tức giống nhau rằng Ressa là một hình mẫu người đứng lên đấu tranh cho tính hợp pháp. và từ lâu đã ủng hộ quyền tự do báo chí


Trong khi công việc của ông trong việc thành lập và định hình các phương tiện truyền thông trực tuyến như Rappler trong thời đại Internet thịnh hành, ngày nay Rappler là một trong những phương tiện truyền thông địa phương nói tiếng Anh có ảnh hưởng nhất của Philippines. và là phương tiện truyền thông đầu tiên trong cả nước đi tiên phong trong việc đưa tin tức điều tra chuyên sâu nhằm giúp xã hội nhận thức được sự nguy hiểm của “Fake News” hoặc tin giả và thông tin sai lệch nhằm trục lợi chính trị. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi báo cáo của Ressa được công bố trên Rappler, đã khiến xã hội phải suy nghĩ và thấy đặc thù của dữ liệu bầu cử trên Facebook là quá chính xác để dự đoán trước kết quả bầu cử.

Rappler cũng là người khởi xướng kêu gọi xã hội nhận ra sự nguy hiểm của bạo lực mạng. mối đe dọa trực tuyến và hành vi của họ Ông là nhà báo đầu tiên ở Philippines đứng lên chống lại đạo luật phỉ báng trên mạng đã được cựu Tổng thống Benigno Aquino III của Philippines thông qua. Luật này trở thành luật vào năm 2012, cho rằng luật này có những kẽ hở trong việc thực thi. và sợ rằng nó sẽ trở thành công cụ của nhà nước để đe dọa giới truyền thông hoặc các nhà lãnh đạo chính trị đối lập với quyền lực nhà nước (Điều này sau đó đã trở thành sự thật, như Rappler lo lắng.)

Một thành tựu đáng chú ý khác là báo cáo cỡ nhỏ của Rappler dưới sự lãnh đạo của Ressa về chính sách Cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte. Điều đó đã trở thành một kênh để các quan chức chính phủ và các chính trị gia địa phương vi phạm nhân quyền của người dân. Bao gồm cả việc lợi dụng việc tiêu diệt kẻ thù chính trị của họ cho đến cuối cùng vào tháng 9 năm ngoái. Tòa án Hình sự Quốc tế đã mở một cuộc điều tra chính thức về tội ác chống lại loài người có thể đã xảy ra trong chiến dịch chống ma túy.

Trong quá khứ, Ressa đã không ít lần được phỏng vấn để khẳng định vị trí của mình. Nó không bao giờ được cho là thù địch với chính phủ của đất nước. Điều duy nhất mà anh ta đấu tranh chống lại là thực tế của sự bất công nảy sinh từ việc thực thi quyền lực của chính phủ một cách phi lý.

Nhiều người cho rằng giải Nobel Hòa bình mà Ressa nhận được lần này. Không khác gì xông ra và tát chính phủ Philippines, những người luôn buộc tội Ressa. Nhận tiền của đối thủ để phá hoại nhà nước. phá hoại sự ổn định và an ninh của đất nước

Một tuyên bố của ủy ban giải Nobel Hòa bình cho biết Ressa đang sử dụng Rappler như một phương tiện để vạch trần sự lạm quyền. bạo lực và ngày càng gia tăng chế độ độc tài ở quê nhà

Về phần Ressa, khi nhận được tin mình được trao giải Nobel. Peace Branch 2021, anh ấy chỉ cười và nói,

“Điều tôi luôn làm là chỉ nói sự thật. ”

.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x