Máy bay chở khách lao xuống hồ Victoria ở Tanzania, 19 người chết

Máy bay chở khách lao xuống hồ Victoria ở Tanzania, 19 người chết
Máy bay chở khách lao xuống hồ Victoria ở Tanzania, 19 người chết

Chuyến bay PW494 do Precision Air vận hành đã rơi xuống nước khi có bão và mưa lớn, Tổng công ty phát thanh truyền hình bang Tanzania (TBC) đưa tin.

Lực lượng cứu hộ trên những chiếc thuyền đã lao đến đống đổ nát gần như bị nhấn chìm hoàn toàn để kéo những hành khách bị mắc kẹt ra ngoài, chính quyền địa phương cho biết.

Thủ tướng Kassim Majaliwa nói với các phóng viên tại thành phố ven hồ Bukoba, gần hiện trường vụ tai nạn.

Các nhà điều tra đang xem xét những gì đã xảy ra, ông nói thêm.

Máy bay rời thủ đô thương mại Dar es Salaam và “hạ cánh” lúc 8:53 sáng (0553 GMT) khi đang đến gần sân bay Bukoba, Precision Air – hãng hàng không tư nhân lớn nhất Tanzania – cho biết trong một tuyên bố.

Hãng hàng không cho biết thêm, máy bay chở 39 hành khách, trong đó có một trẻ sơ sinh và 4 thành viên phi hành đoàn. Ban đầu họ cho biết 26 trong số 43 người trên máy bay đã được cứu nhưng sau đó cho biết 24 người sống sót đã được cấp cứu tại hiện trường.

Một nhân chứng nói với TBC rằng anh ta nhìn thấy chiếc máy bay bay không ổn định khi nó đến gần sân bay trong tầm nhìn kém, nói rằng đã rẽ vào sân bay nhưng đã trượt và lao xuống hồ.

Video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy chiếc máy bay gần như chìm hoàn toàn, chỉ có phần đuôi màu xanh lục và nâu có thể nhìn thấy trên mặt nước của Hồ Victoria, hồ lớn nhất châu Phi.

Đoạn phim từ đài truyền hình và người xem cho thấy rất nhiều cư dân đứng dọc theo bờ biển và những người khác lội xuống vùng nước nông để cố gắng kéo máy bay vào gần bờ bằng dây thừng.

Albert Chalamila, giám đốc điều hành khu vực Kagera của Tanzania, nói với Reuters rằng hai phi công sống sót sau vụ tai nạn và liên lạc với các nhân viên cứu hộ từ buồng lái trước khi báo cáo rằng nguồn cung cấp oxy của họ đang cạn kiệt. Họ đã chết khi nhân viên cứu hộ tiếp cận họ, nhưng hai tiếp viên hàng không vẫn sống sót, ông nói.

Precision Air xác định máy bay là ATR42-500. Nhà sản xuất ATR của Pháp-Ý đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Được giới thiệu lần đầu tiên cách đây gần 40 năm, ATR42 là loại máy bay nhỏ hơn trong hai loạt máy bay phản lực cánh quạt đường ngắn do ATR, một liên doanh của Airbus và Leonardo chế tạo. Vụ tai nạn chết người gần đây nhất là vào năm 2017, theo cơ sở dữ liệu an toàn của Aviation-safety.net.

Hãng hàng không cho biết: “Precision Air gửi lời cảm thông sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè của (những) hành khách và phi hành đoàn liên quan đến vụ tai nạn thương tâm này. “Công ty sẽ cố gắng cung cấp cho họ thông tin và bất cứ sự trợ giúp nào mà họ sẽ yêu cầu trong thời điểm khó khăn này.”

Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan kêu gọi bình tĩnh.

“Tôi rất buồn khi nhận được tin tức về vụ tai nạn liên quan đến máy bay của Precision Air”, cô ấy viết trên Twitter. “Chúng ta hãy bình tĩnh vào lúc này khi lực lượng cứu hộ đang tiếp tục nhiệm vụ giải cứu trong khi cầu Chúa giúp chúng ta.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *