Moderna kiện Pfizer / BioNTech vi phạm bằng sáng chế đối với vắc xin Covid

Moderna kiện Pfizer / BioNTech vi phạm bằng sáng chế đối với vắc xin Covid
Moderna kiện Pfizer / BioNTech vi phạm bằng sáng chế đối với vắc xin Covid

Vụ kiện, nhằm tìm kiếm những thiệt hại về tiền bạc chưa được xác định, đã được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ ở Massachusetts. Moderna cho biết vụ kiện cũng sẽ được đệ trình lên Tòa án Khu vực Duesseldorf ở Đức.

“Chúng tôi đang đệ đơn các vụ kiện này để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA sáng tạo mà chúng tôi đã tiên phong, đầu tư hàng tỷ đô la để tạo ra và được cấp bằng sáng chế trong suốt thập kỷ trước đại dịch Covid-19”, Giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel cho biết trong thông cáo báo chí.

Riêng Moderna Inc và sự hợp tác của Pfizer Inc và BioNTech SE là hai trong số những nhóm đầu tiên phát triển một loại vắc-xin cho loại coronavirus mới, dẫn đến một khoản thu lớn về doanh thu.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Covid-19 trước tiên cho Pfizer / BioNTech vào tháng 12 năm 2020, sau đó một tuần cho Moderna.

Vắc xin Covid của Moderna – sản phẩm thương mại duy nhất của nó – đã mang lại doanh thu 10,4 tỷ đô la trong năm nay trong khi vắc xin của Pfizer mang lại khoảng 22 tỷ đô la.

Pfizer cho biết công ty tự tin vào tài sản trí tuệ của mình và sẽ mạnh mẽ bảo vệ trước các cáo buộc.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên trước vụ kiện tụng vì vắc xin Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA độc quyền của BioNTech và được phát triển bởi cả BioNTech và Pfizer”.

BioNTech gọi vụ kiện là “đáng tiếc” và tuyên bố công việc của họ là nguyên bản.

“Chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ trước mọi cáo buộc vi phạm bằng sáng chế”, công ty cho biết trong một tuyên bố.

Mới một thập kỷ, Moderna, có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts, đã là một nhà cải tiến trong công nghệ vắc-xin RNA thông tin (mRNA) cho phép phát triển vắc-xin Covid-19 với tốc độ chưa từng có.

Quá trình phê duyệt trước đó mất nhiều năm đã được hoàn thành trong nhiều tháng, phần lớn nhờ vào bước đột phá trong vắc-xin mRNA, giúp tế bào con người tạo ra một loại protein kích hoạt phản ứng miễn dịch.

BioNTech cũng đã từng làm việc trong lĩnh vực này khi hợp tác với hãng dược phẩm khổng lồ Pfizer của Mỹ.

Moderna cáo buộc Pfizer / BioNTech, mà không được phép, đã sao chép công nghệ mRNA mà Moderna đã được cấp bằng sáng chế từ năm 2010 đến năm 2016, trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019 và bùng nổ thành ý thức toàn cầu vào đầu năm 2020.

Moderna cho biết vụ kiện của họ không nhằm mục đích ngăn mọi người tiêm vắc-xin và họ lặp lại cam kết không bao giờ thực thi bằng sáng chế Covid-19 ở 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Nhưng Moderna cho biết họ đã mong đợi các công ty như Pfizer và BioNTech tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của mình và họ đang tìm kiếm các khoản thanh toán tiền bản quyền dựa trên doanh số bán hàng sau ngày 8 tháng 3 năm 2022 và không bao gồm bán hàng cho chính phủ Hoa Kỳ hoặc cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Dự kiến ​​sẽ có tranh chấp kéo dài

Theo Jacob Sherkow, giáo sư Đại học Luật Illinois chuyên về các vấn đề sở hữu trí tuệ công nghệ sinh học, nếu cuối cùng thắng lợi thì tiền bản quyền trong những trường hợp như vậy thường là một tỷ lệ phần trăm “cao một chữ số”.

Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán cuộc tranh chấp sẽ kéo dài nhiều năm.

Jorge Contreras, một giáo sư tại Đại học Luật Đại học Utah, nói rằng Moderna đang đảo ngược hướng đi đối với cam kết công khai rằng họ sẽ không thực thi các bằng sáng chế.

Contreras nói: “Bạn không thể rút lại vì bạn đã quyết định muốn kiếm thêm tiền,” Contreras nói.

Sherkow cho biết Pfizer có thể lập luận rằng tòa án nên giữ công ty với cam kết đó, mặc dù đã nói thêm rằng có rất ít nếu có tiền lệ pháp lý về việc liệu nó có thể được thực thi hay không.

Việc kiện tụng bằng sáng chế không phải là hiếm trong giai đoạn đầu của công nghệ mới.

Pfizer và BioNTech đã phải đối mặt với nhiều vụ kiện từ các công ty khác, những người nói rằng vắc-xin của đối tác vi phạm bằng sáng chế của họ.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, Moderna cho biết Pfizer / BioNTech đã chiếm đoạt hai loại tài sản trí tuệ.

Một liên quan đến cấu trúc mRNA mà Moderna cho biết các nhà khoa học của họ bắt đầu phát triển vào năm 2010 và là người đầu tiên xác nhận trong các thử nghiệm trên người vào năm 2015.

“Pfizer và BioNTech đã đưa bốn ứng cử viên vắc xin khác nhau vào thử nghiệm lâm sàng, trong đó bao gồm các lựa chọn có thể dẫn dắt con đường sáng tạo của Moderna. “, Moderna nói.

Vụ vi phạm thứ hai bị cáo buộc liên quan đến việc mã hóa một loại protein tăng đột biến có chiều dài đầy đủ mà Moderna cho biết các nhà khoa học của họ đã phát triển trong khi tạo ra một loại vắc-xin phòng chống virus coronavirus gây ra Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

Mặc dù vắc-xin MERS chưa bao giờ được tung ra thị trường, nhưng sự phát triển của nó đã giúp Moderna nhanh chóng tung ra vắc-xin Covid-19 của mình.

Cổ phiếu Pfizer đã giảm 2% trong phiên giao dịch chiều thứ Sáu, trong khi Moderna giảm 3,3%. Cổ phiếu BioNTech của Mỹ đã giảm 3% sau khi cổ phiếu của Đức đóng cửa thấp hơn 1,6%.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *