Mưa xối xả giáng xuống New Zealand trong ngày thứ 3, hàng trăm ngôi nhà phải sơ tán

Mưa xối xả giáng xuống New Zealand trong ngày thứ 3, hàng trăm ngôi nhà phải sơ tán
Mưa xối xả giáng xuống New Zealand trong ngày thứ 3, hàng trăm ngôi nhà phải sơ tán

Theo Reuters & nbspNgày 18 tháng 8 năm 2022 | 10:11 sáng GMT + 7

Mưa xối xả giáng xuống New Zealand trong ngày thứ 3, hàng trăm ngôi nhà phải sơ tán

Nước lũ chảy qua thành phố Nelson, New Zealand, ngày 17 tháng 8 năm 2022 trong hình ảnh tĩnh này thu được từ một đoạn video. Ảnh của Peter Gibbs / qua Reuters

Mưa xối xả trút xuống phía tây và phía bắc Đảo Nam của New Zealand trong ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Năm, buộc hàng trăm người phải sơ tán khỏi nhà của họ và gây ra tình trạng đóng cửa đường xá, trường học và sạt lở đất.

Trước những tuần thời tiết ẩm ướt, những trận mưa bão mới nhất đang khiến điều kiện tồi tệ hơn trong cảnh quan vốn đã khô cằn của New Zealand. Các chuyên gia đã cho rằng thời tiết ẩm ướt bất hợp lý là nguyên nhân dẫn đến một dòng hơi nước hẹp, hay còn gọi là ‘sông khí quyển’, nằm trên mặt nước.

Dữ liệu của nhà dự báo thời tiết Metservice cho thấy một phần phía bắc của Đảo Nam đã hứng chịu lượng mưa lớn hơn 300 mm (11,8 inch) trong 24 giờ qua. Nó có cảnh báo mưa lớn cho các khu vực phía tây của Đảo Nam và ở phía bắc của Đảo Bắc.

Dữ liệu của Metservice cho thấy thành phố Nelson trên Đảo Nam đã hứng chịu lượng mưa 106 mm kể từ trưa thứ Ba – cao hơn nhiều so với lượng mưa trung bình trong cả tháng 8 là 80 mm.

Trên Đảo Bắc của New Zealand, thành phố lớn nhất của đất nước, Auckland, đang được báo động về mưa lớn và gió, với mức độ gián đoạn tối thiểu được báo cáo cho đến nay.

Các nhà chức trách cho biết hơn 230 ngôi nhà ở Nelson, thành phố với dân số hơn 50.000 người, đã được sơ tán với nhiều cơ sở công cộng và đường xá bị đóng cửa.

Một tuyên bố trên trang web của Hội đồng Thành phố Nelson cảnh báo mưa tiếp tục có thể đồng nghĩa với việc trượt đất, lũ lụt và sơ tán nhiều hơn.

Thị trưởng Nelson Rachel Reese nói với chương trình truyền hình AM của New Zealand rằng mặc dù thành phố đã vượt qua cả đêm mà không có bất kỳ sự cố lớn nào, nhưng cơ sở hạ tầng đang chịu nhiều áp lực.

Bà nói: “Chúng tôi đang phải đối phó với tình trạng tràn nước thải rất nhiều.

Trên bờ biển phía tây của đảo Buller District Council cho biết trong một tuyên bố, người dân từ 160 ngôi nhà được sơ tán trong ngày qua đã có thể trở về nơi ở của họ để đánh giá thiệt hại. Nhưng nó cảnh báo sẽ có mưa thêm và có thể họ sẽ phải sơ tán một lần nữa.

“Ngay bên kia quận, tôi tin rằng chúng tôi đã thoát khỏi tương đối bình yên”, Thị trưởng Buller Jamie Cleine nói trong một cuộc họp báo được truyền trực tuyến.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *