Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay Trung Quốc do Trung Quốc hủy chuyến bay

Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay Trung Quốc do Trung Quốc hủy chuyến bay
Mỹ đình chỉ 26 chuyến bay Trung Quốc do Trung Quốc hủy chuyến bay

Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến các chuyến bay của Xiamen, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines từ ngày 5 tháng 9 đến ngày 28 tháng 9. Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT) trích dẫn việc hủy bỏ gần đây của 26 American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines các chuyến bay qua các trường hợp Covid-19.

Việc đình chỉ bao gồm 19 chuyến bay đến Trung Quốc từ Los Angeles và 7 chuyến bay từ China Eastern từ New York.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Liu Pengyu, nói rằng hành động của USDOT là “cực kỳ vô trách nhiệm” và “đình chỉ các chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc một cách vô căn cứ.”

Đại sứ quán cho biết các biện pháp “ngắt mạch” Covid-19 của Trung Quốc là công bằng và minh bạch, được áp dụng cho cả các hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài và phù hợp với các thỏa thuận vận chuyển hàng không song phương.

USDOT cho biết kể từ ngày 7 tháng 8, các nhà chức trách Trung Quốc đã sửa đổi chính sách của họ, vì vậy nếu số lượng hành khách trên chuyến bay đến Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đạt 4% tổng số, một chuyến bay sẽ bị đình chỉ. Nếu nó đạt 8%, hai chuyến bay sẽ bị tạm dừng.

USDOT cho biết Mỹ đã nhiều lần đưa ra phản đối với Trung Quốc, nói rằng các quy tắc đặt ra “tội ác quá mức đối với các hãng vận chuyển” khi du khách xét nghiệm âm tính trước khi lên chuyến bay từ Mỹ chỉ để “xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi họ đến Trung Quốc.”

Bắc Kinh và Washington đã tranh giành các dịch vụ hàng không kể từ khi bắt đầu đại dịch. Vào tháng Giêng, Bộ Giao thông Vận tải đã đình chỉ 44 chuyến bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ của bốn hãng vận tải Trung Quốc để đáp lại quyết định của Trung Quốc đình chỉ 44 chuyến bay của các hãng vận tải Hoa Kỳ.

Vào tháng 8 năm 2021, USDOT đã hạn chế bốn chuyến bay của các hãng vận chuyển Trung Quốc ở mức 40% sức chứa hành khách trong bốn tuần sau khi Bắc Kinh áp đặt các giới hạn giống hệt nhau đối với bốn chuyến bay của United Airlines.

Ba hãng hàng không Hoa Kỳ và bốn hãng hàng không Trung Quốc thường khai thác khoảng 20 chuyến bay mỗi tuần giữa các quốc gia, thấp hơn nhiều so với con số hơn 100 chuyến một tuần trước đại dịch.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *