Mỹ xem xét lại các bước đối với thuế quan của Trung Quốc sau phản ứng của Đài Loan: các nguồn

Mỹ xem xét lại các bước đối với thuế quan của Trung Quốc sau phản ứng của Đài Loan: các nguồn
Mỹ xem xét lại các bước đối với thuế quan của Trung Quốc sau phản ứng của Đài Loan: các nguồn

Nhóm của Tổng thống Joe Biden đã phải vật lộn trong nhiều tháng với nhiều cách khác nhau để giảm bớt chi phí áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Donald Trump, khi họ cố gắng giảm lạm phát đang tăng vọt.

Nó đã xem xét sự kết hợp của việc loại bỏ một số thuế quan, khởi động một cuộc điều tra “Mục 301” mới về các khu vực tiềm năng bị áp thuế bổ sung, và mở rộng danh sách loại trừ thuế quan để hỗ trợ các công ty Mỹ chỉ có thể nhận được một số nguồn cung cấp nhất định từ Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết Biden chưa đưa ra quyết định về vấn đề này và tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn.

Thuế quan khiến hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trở nên đắt hơn đối với các công ty Mỹ, do đó, khiến sản phẩm có giá cao hơn đối với người tiêu dùng. Giảm lạm phát là mục tiêu chính của Biden, một đảng viên Dân chủ, trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, có thể chuyển quyền kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc hội cho đảng Cộng hòa.

Nhưng phản ứng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tuần trước tới Đài Loan đã kích hoạt sự tính toán lại của các quan chức chính quyền, những người không muốn làm bất cứ điều gì có thể bị Trung Quốc coi là leo thang đồng thời tìm cách tránh bị coi là rút lui khi đối mặt Sự gây hấn của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc trong nhiều ngày đã tham gia các vụ phóng tên lửa đạn đạo và mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo Đài Loan tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.

“Tôi nghĩ Đài Loan đã thay đổi mọi thứ”, một nguồn tin am hiểu về những diễn biến mới nhất trong quá trình này cho biết, chi tiết chưa được báo cáo trước đây.

Người phát ngôn Nhà Trắng Saloni Sharma cho biết: “Tổng thống đã không đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan và vẫn chưa đưa ra quyết định. “Người duy nhất sẽ đưa ra quyết định là tổng thống – và ông ấy sẽ làm như vậy dựa trên những gì có lợi cho chúng tôi.”

Khi được hỏi tại sao một quyết định lại mất nhiều thời gian như vậy, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo đề cập đến tình hình địa chính trị phức tạp.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Danh sách loại trừ

Hiện tại, với các biện pháp mạnh mẽ nhất liên quan đến việc giảm thuế quan và leo thang thuế quan chủ yếu dựa vào đầu đốt, trọng tâm là cái gọi là danh sách loại trừ.

Chính quyền Trump đã phê duyệt loại trừ thuế quan đối với hơn 2.200 danh mục nhập khẩu, bao gồm nhiều thành phần công nghiệp và hóa chất quan trọng, nhưng những loại này đã hết hạn khi Biden nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai chỉ khôi phục 352 danh mục trong số đó. Các nhóm công nghiệp và hơn 140 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã thúc giục cô tăng mạnh con số.

Các bước tiếp theo của chính quyền Biden có thể có tác động đáng kể đến hàng trăm tỷ đô la thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các ngành công nghiệp của Hoa Kỳ từ điện tử tiêu dùng và bán lẻ cho đến ô tô và hàng không vũ trụ đã kêu gọi Biden loại bỏ mức thuế lên tới 25% khi họ phải vật lộn với chi phí gia tăng và nguồn cung cấp thắt chặt.

Các mức thuế đã được Trump áp đặt vào năm 2018 và 2019 đối với hàng nghìn mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 370 tỷ USD để gây áp lực lên Trung Quốc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Mỹ bị nghi ngờ.

Một số quan chức chính quyền cấp cao, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, đã lập luận rằng thuế được áp dụng đối với hàng tiêu dùng “phi chiến lược” đã làm tăng chi phí một cách không cần thiết cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, và việc loại bỏ chúng có thể giúp giảm lạm phát tràn lan. Ông Tài cho rằng thuế quan là “đòn bẩy đáng kể” cần được sử dụng để thúc ép Trung Quốc thay đổi hành vi của mình.

Nhiều yếu tố

Nhiều yếu tố, ngoài phản ứng của Trung Quốc với Đài Loan, đã làm phức tạp các cân nhắc của chính quyền.

Hai nguồn tin cho biết, khi các quan chức Mỹ cân nhắc việc loại bỏ một số thuế quan, họ đã tìm kiếm sự hồi phục có đi có lại từ Bắc Kinh và đã bị từ chối.

Một trong những nguồn tin cho biết việc đơn phương dỡ bỏ một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đã được hoãn lại, cho biết điều này được thực hiện một phần do Trung Quốc không thể hiện bất kỳ sự sẵn sàng nào để thực hiện các hành động có đi có lại hoặc đáp ứng các cam kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”. .

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước đối mặt với những thách thức “nghiêm trọng”.

“Chuyến thăm (Pelosi) đã phá hoại nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và chắc chắn sẽ gây ra sự gián đoạn lớn đối với trao đổi và hợp tác giữa hai bên”, Liu Pengyu cho biết trong một email tới Reuters.

Thỏa thuận thương mại, đạt được vào cuối năm 2019 với chính quyền Trump, yêu cầu Trung Quốc tăng mua hàng hóa, năng lượng và dịch vụ nông nghiệp và sản xuất của Mỹ thêm 200 tỷ USD vào năm 2020 và 2021 so với mức của năm 2017. Trung Quốc đã không thực hiện đầy đủ các cam kết này, bao gồm việc tăng nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Mỹ lên 77,7 tỷ USD trong hai năm, bao gồm máy bay, máy móc, phương tiện và dược phẩm.

Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ước tính rằng Trung Quốc không mua thêm hàng hóa nào mà họ đã hứa một cách hiệu quả. Bắc Kinh đổ lỗi cho đại dịch Covid-19, bắt đầu ngay khi thỏa thuận được ký kết vào tháng 1 năm 2020.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ hiện đang trong quá trình xem xét bốn năm theo luật định về thuế quan mà Trump áp đặt, có thể mất vài tháng nữa để hoàn thành. Các bình luận cuối cùng của công chúng về việc có giữ nguyên vị trí hay không là vào ngày 23 tháng 8.

Các nhóm công đoàn do United Steelworkers dẫn đầu đã kêu gọi USTR giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để giúp “san bằng sân chơi” cho người lao động tại Hoa Kỳ và giảm sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Biden lo ngại về việc giảm thuế quan một phần vì lao động, vốn là thành phần quan trọng đối với ông, và vì việc Trung Quốc không mua được các sản phẩm mà họ đã đồng ý mua, theo nguồn tin thứ nhất. Nhà Trắng đã từ chối đưa ra mốc thời gian khi nào sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *