Nam Phi báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến vắc-xin Covid

Nam Phi báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến vắc-xin Covid
Nam Phi báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến vắc-xin Covid

Theo Reuters & nbsp Ngày 4 tháng 8 năm 2022 | 05:03 chiều GMT + 7

Nam Phi báo cáo ca tử vong đầu tiên liên quan đến vắc-xin Covid

Một nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh Pfizer coronavirus (Covid-19) cho một người đàn ông, trong bối cảnh sự lây lan của biến thể SARS-CoV-2 Omicron, ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 9 tháng 12 năm 2021. Ảnh của Reuters / Sumaya Hisham

Cơ quan quản lý y tế Nam Phi hôm thứ Năm đã báo cáo mối liên hệ nhân quả giữa cái chết của một cá nhân và vắc-xin Covid-19 của Johnson & Johnson (J&J), lần đầu tiên mối liên hệ trực tiếp như vậy được thực hiện ở nước này.

Các nhà khoa học cấp cao nói trong một cuộc họp báo rằng người này mắc chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp Hội chứng Guillain-Barre ngay sau khi được tiêm vắc-xin J&J, sau đó người này được đưa vào máy thở và sau đó tử vong.

Giáo sư Hannelie Meyer nói: “Tại thời điểm bị bệnh, không có nguyên nhân nào khác gây ra Hội chứng Guillain-Barre (GBS).

Tuổi của người đó và các chi tiết cá nhân khác không được tiết lộ vì lý do bảo mật.

Tháng 7 năm ngoái, các nhà chức trách Hoa Kỳ đã thêm một cảnh báo vào một bảng dữ kiện cho vắc xin J&J nói rằng dữ liệu cho thấy có nguy cơ gia tăng GBS trong sáu tuần sau khi tiêm chủng. Vào thời điểm đó, nó đã ghi nhận 100 báo cáo sơ bộ về GBS ở những người nhận vắc xin, trong đó có 95 trường hợp nghiêm trọng và một trường hợp tử vong được báo cáo.

J&J đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận qua email. Công ty cho biết vào thời điểm Hoa Kỳ cảnh báo rằng họ đang thảo luận với các cơ quan quản lý và tỷ lệ các trường hợp được báo cáo về GBS ở những người nhận vắc xin J&J chỉ vượt quá tỷ lệ cơ bản một chút.

Boitumelo Semete-Makokotlela, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý các sản phẩm y tế Nam Phi (SAHPRA), nói với các phóng viên: “Lợi ích của việc tiêm chủng vẫn vượt xa nguy cơ.

“Trong bối cảnh của chúng tôi, chúng tôi đã tiêm khoảng 9 triệu (liều) vắc-xin Janssen (J&J) và đây là trường hợp GBS đầu tiên có liên quan nhân quả.”

Cơ quan quản lý dược phẩm của châu Âu năm ngoái đã bổ sung GBS như một tác dụng phụ có thể xảy ra của vắc-xin Covid của AstraZeneca, giống như J & J, sử dụng công nghệ vectơ vi-rút.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng tính đến giữa tháng 7, chỉ có hơn 6.200 “sự kiện bất lợi” được báo cáo cho SAHPRA trong tổng số hơn 37 triệu liều vắc xin Covid được sử dụng tại nước này, tương đương 0,017%.

Semete-Makokotlela cho biết cơ quan quản lý đã đánh giá khoảng 160 ca tử vong kể từ khi triển khai tiêm chủng Covid bắt đầu nhưng chưa thấy mối liên hệ nhân quả với việc tiêm chủng cho đến nay.

Nam Phi đã sử dụng các mũi tiêm từ J&J và Pfizer trong chiến dịch tiêm chủng Covid. Việc triển khai bắt đầu chậm chạp do những khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp và các cuộc đàm phán kéo dài với các công ty dược phẩm, nhưng gần đây nó đã bị chậm lại do sự chần chừ.

Khoảng 46% dân số 40 triệu người trưởng thành của nước này hiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *