Nền kinh tế Anh có dấu hiệu căng thẳng do giá cả tăng cao

Nền kinh tế Anh có dấu hiệu căng thẳng do giá cả tăng cao
Nền kinh tế Anh có dấu hiệu căng thẳng do giá cả tăng cao

Theo Reuters & nbsp Ngày 12 tháng 9 năm 2022 | 03:28 chiều GMT + 7

Nền kinh tế Anh có dấu hiệu căng thẳng do giá cả tăng cao

Một người chỉ vào khu tài chính của Thành phố London từ một đài quan sát ở London, Anh, ngày 22 tháng 10 năm 2021. Ảnh của Reuters / Hannah McKay

Nền kinh tế Anh tăng trưởng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 7, với sản lượng điện giảm có thể phản ánh sự leo thang mạnh của thuế năng lượng và lĩnh vực xây dựng cũng bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhảy vọt, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Hai.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 0,2% so với tháng 6. Một Reuters cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế đã chỉ ra mức tăng trưởng hàng tháng là 0,4% trong tháng Bảy.

Trong ba tháng tính đến tháng bảy, GDP không đổi so với ba tháng trước đó.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết có thể có một số dấu hiệu thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và nhu cầu thấp hơn do giá cả tăng lên.

Giá điện đã tăng 54% trong 12 tháng tính đến tháng 7, một phần của sự gia tăng chi phí điện vào tuần trước dẫn đến việc tân Thủ tướng Liz Truss tuyên bố giới hạn thuế năng lượng trong nước.

Thông báo đó đã làm giảm nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đối với nền kinh tế, mặc dù với chi phí từ 100 tỷ bảng Anh (116,16 tỷ USD) trở lên đối với nền tài chính công vốn đã căng thẳng.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo rằng nước Anh sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm 2022 và sẽ không thoát khỏi nó cho đến đầu năm 2024, phần lớn là do mức sống bị ảnh hưởng từ việc tăng giá năng lượng.

BoE dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào ngày 22 tháng 9 vì nó tìm cách chống lại tỷ lệ lạm phát trên 10%.

Một đợt nắng nóng vào tháng 7 cũng có thể là một yếu tố khiến nhu cầu tiêu thụ điện giảm mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nó đã thúc đẩy các nhà sản xuất kem và các chuyến thăm đến các công viên giải trí và câu lạc bộ chơi gôn, ONS cho biết.

Sản lượng dịch vụ tăng 0,4% hàng tháng trong tháng 7 nhưng sản xuất công nghiệp giảm 0,3% và xây dựng giảm 0,8%, phản ánh giá nguyên vật liệu tăng, một phần của lạm phát rộng hơn, cũng như mất giờ làm việc vì thời tiết nắng nóng .

Tổng sản lượng quốc nội giảm 0,6% trong tháng 6, bao gồm hai ngày nghỉ lễ của các ngân hàng để kỷ niệm 70 năm cố Nữ hoàng Elizabeth trên ngai vàng Anh.

Nhưng một người phát ngôn của ONS cho biết tác động của ngày lễ không phải là một yếu tố lớn trong tháng Bảy.

Các số liệu thương mại riêng biệt cũng cho thấy tác động của việc giá cả tăng vọt với giá trị nhập khẩu nhiên liệu đạt mức cao nhất mọi thời đại là 11 tỷ bảng Anh trong tháng 7 và chiếm 21% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *