Nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhưng khủng hoảng tài sản tồi tệ hơn

Nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhưng khủng hoảng tài sản tồi tệ hơn
Nền kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhưng khủng hoảng tài sản tồi tệ hơn

Các số liệu tốt hơn mong đợi cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng nhẹ, sau khi thoát khỏi sự suy giảm trong quý 6 và nâng nhẹ triển vọng phục hồi trong thời gian còn lại của năm.

Sản lượng công nghiệp tăng 4,2% trong tháng 8 so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3, theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS). Con số này đã đánh bại mức tăng 3,8% mà các nhà phân tích dự kiến ​​trong cuộc thăm dò của Reuters và mức tăng 3,8% của tháng Bảy.

Doanh số bán lẻ tăng 5,4% so với một năm trước, tốc độ nhanh nhất trong sáu tháng và cũng đánh bại dự báo tăng trưởng 3,5% và tăng 2,7% trong tháng Bảy.

Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Điều này là do cơ sở thấp hơn để so sánh – làn sóng Delta đang đè nặng lên hoạt động kinh tế vào tháng 8 năm 2021.

Mặc dù dữ liệu lạc quan làm tăng phần nào sự u ám cho sự phục hồi chậm chạp, vốn bị che phủ bởi dữ liệu thương mại yếu và tăng trưởng tín dụng chậm, Evans-Pritchard không hy vọng sức mạnh sẽ duy trì vào tháng 9.

Ông nói: “Và trong khi làn sóng vi-rút hiện tại có thể đã đạt đến đỉnh điểm, hoạt động được thiết lập sẽ vẫn yếu trong những tháng tới trong bối cảnh suy thoái tài sản ngày càng sâu sắc, xuất khẩu giảm và sự gián đoạn của Covid-19 tái diễn,” ông nói.

Đầu tư vào tài sản cố định đã tăng 5,8% trong 8 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước đó, trên mức dự báo tăng 5,5% và tăng so với mức tăng 5,7% của tháng 1-7.

Khủng hoảng tài sản

Trong các bình luận sau dữ liệu, phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho biết sự cải thiện kinh tế của Trung Quốc trong tháng 8 là “khó thắng”, nhờ các chính sách hỗ trợ, nhưng cảnh báo sự phục hồi rất mong manh và điều kiện toàn cầu vẫn phức tạp.

Trái ngược với dữ liệu hoạt động lạc quan, lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc giảm sâu hơn trong tháng 8 do giá nhà, đầu tư và bán hàng gia tăng thua lỗ.

Đầu tư bất động sản trong tháng trước đã giảm 13,8%, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12 năm 2021, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức.

Giá nhà mới giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8, nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2015, kéo dài mức giảm 0,9% trong tháng Bảy.

Từng là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thị trường bất động sản Trung Quốc đã lình xình từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác kể từ giữa năm 2020 sau khi các cơ quan quản lý vào cuộc để cắt giảm đòn bẩy dư thừa của các nhà phát triển.

Các tai ương trên thị trường bất động sản đã đè nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với các nhà hoạch định chính sách hiện đang cố gắng ngăn chặn một cuộc suy thoái kéo dài.

Doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn đã giảm 23,0% so với một năm trước đó trong 8 tháng đầu năm, kéo dài mức sụt giảm 23,1% trong 7 tháng đầu năm, cho thấy nhu cầu tiếp tục yếu.

Trong bối cảnh niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp yếu, các công ty đang thận trọng với việc mở rộng và thuê thêm nhân công. Tỷ lệ thất nghiệp dựa trên cuộc khảo sát trên toàn quốc đã giảm nhẹ xuống 5,3% trong tháng 8 từ 5,4% trong tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên vẫn ở mức cao 18,7%, sau khi đạt mức kỷ lục 19,9% vào tháng Bảy.

Các nhà hoạch định chính sách đã công bố hơn 50 biện pháp chính sách kể từ cuối tháng 5 để thúc đẩy nền kinh tế và nhấn mạnh quý này là thời điểm quan trọng để hành động chính sách.

Một cuộc họp nội các do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì hôm thứ Ba đã thông báo gia hạn giảm thuế cho các công ty nhỏ và giảm hạn ngạch bổ sung 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngành sản xuất và dịch vụ xã hội.

Các nhà phân tích dự đoán sẽ có nhiều gián đoạn hơn từ các biện pháp kiểm soát COVID-19 chặt chẽ hơn vào tháng 9 trước khi Đại hội Đảng Cộng sản cầm quyền bắt đầu vào ngày 16 tháng 10, nơi Chủ tịch Tập Cận Bình đã sẵn sàng phá vỡ tiền lệ và đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Một nhóm lãnh đạo kinh tế mới, có khả năng sẽ thăng tiến vào năm tới, sẽ thừa hưởng một loạt thách thức, bao gồm các câu hỏi về cách giải quyết những gì mà nhiều người coi là chính sách zero-Covid không bền vững, khủng hoảng tài sản và căng thẳng gia tăng với Washington.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *