Nga, Belarus không được mời dự đám tang của Nữ hoàng Elizabeth: nguồn

Nga, Belarus không được mời dự đám tang của Nữ hoàng Elizabeth: nguồn
Nga, Belarus không được mời dự đám tang của Nữ hoàng Elizabeth: nguồn

Bởi AFP & nbsp Ngày 14 tháng 9 năm 2022 | 02:27 chiều GMT + 7

Nga, Belarus không được mời dự đám tang của Nữ hoàng Elizabeth: nguồn

Một khung cảnh tưởng nhớ tại Green Park Floral Tribute Garden, sau cái chết của Nữ hoàng Anh Elizabeth, ở London, Anh, ngày 13 tháng 9 năm 2022. Ảnh của Reuters / Maja Smiejkowska

Một nguồn tin chính phủ cho biết Nga và Belarus đã không được mời tham dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Hai tới.

Cả hai quốc gia sẽ không được đại diện tại buổi lễ ở London, sau các cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, đưa họ vào một nhóm nhỏ các quốc gia đã bị loại trừ.

Tang lễ của Elizabeth II tại Tu viện Westminster vào tuần tới được coi là một sự kiện ngoại giao lớn đặt ra những thách thức lớn về an ninh và giao thức đối với những người tổ chức tại Cung điện Buckingham và trong chính phủ Anh.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã xác nhận rằng ông sẽ tham dự và được cho là đã được phép đến trên chiếc xe limousine bọc thép của tổng thống, được gọi là The Beast.

Một tài liệu kế hoạch bị rò rỉ trong tuần này gợi ý rằng các nhà lãnh đạo khác sẽ phải đi xe buýt đến Tu viện Westminster.

Nhưng các nhà tổ chức kể từ đó đã làm rõ rằng các nhà lãnh đạo của các đồng minh thân cận nhất của Anh sẽ sử dụng phương tiện di chuyển của riêng họ.

Những người này bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cũng như Hoàng đế Naruhito của Nhật Bản, người dự kiến ​​sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên ngôi vào năm 2019.

“Đó sẽ là một thời gian cực kỳ bận rộn và chúng tôi tin tưởng rằng các nhà lãnh đạo thế giới và những người khác đang bay đến sẽ nhận ra đây sẽ là một thời gian đầy thử thách và một tình huống bất thường”, một phát ngôn viên của chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Những lời mời gây tranh cãi khác bao gồm Tổng thống cánh hữu Brazil Jair Bolsonaro, trong khi không rõ liệu Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed có trong danh sách khách mời hay không, 4 năm sau khi ông bị liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Cựu vua Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đã thoái vị vào năm 2014 trong sự ô nhục và sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết ông sẽ tham dự cùng với con trai của mình, nhà vua Tây Ban Nha hiện tại, Felipe VI.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi một thông điệp chia buồn nồng nhiệt sau cái chết của Nữ hoàng Elizabeth vào thứ Năm tuần trước, nói rằng bà “rất thích thú với tình yêu và sự tôn trọng của thần dân cũng như uy quyền trên trường thế giới.”

Nhưng anh nhanh chóng loại trừ việc tham dự tang lễ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *