Nga từ bỏ thành phố Kherson của Ukraine trong cuộc rút lui lớn

Nga từ bỏ thành phố Kherson của Ukraine trong cuộc rút lui lớn
Nga từ bỏ thành phố Kherson của Ukraine trong cuộc rút lui lớn

Thông báo này đánh dấu một trong những cuộc rút lui quan trọng nhất của Nga và là bước ngoặt tiềm tàng trong cuộc chiến, hiện đã gần kết thúc tháng thứ chín.

Trong các bình luận trên truyền hình, Tướng Sergei Surovikin, người chỉ huy tổng thể cuộc chiến, đã báo cáo với Shoigu rằng không thể tiếp tục cung cấp cho thành phố Kherson được nữa.

“Sau khi đánh giá toàn diện tình hình hiện tại, người ta đề xuất bố trí phòng thủ dọc theo bờ trái (phía đông) của sông Dnipro”, Surovikin nói, đứng trên bục giảng và chỉ ra các vị trí đóng quân trên bản đồ có chi tiết màu xám cho Khán giả truyền hình.

“Tôi hiểu rằng đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng đồng thời chúng tôi sẽ bảo toàn điều quan trọng nhất – tính mạng của những người phục vụ của chúng tôi và nói chung là hiệu quả chiến đấu của nhóm binh lính, thứ mà chúng tôi giữ được là vô ích. bờ bên phải trong một khu vực hạn chế. “

Tin tức được đưa ra sau nhiều tuần Ukraine tiến về thành phố và một cuộc chạy đua của Nga để di dời hơn 100.000 cư dân của họ bằng cách đưa họ sang phía đối diện của con sông.

Kherson là thành phố chính của khu vực cùng tên – một trong bốn khu vực của Ukraine mà Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hồi tháng 9 rằng ông sẽ sáp nhập vào Nga “mãi mãi”, và Điện Kremlin cho biết hiện đã được đặt dưới chiếc ô hạt nhân của Moscow.

Shoigu nói với Surovikin: “Tôi đồng ý với kết luận và đề xuất của các bạn. Đối với chúng tôi, tính mạng và sức khỏe của quân nhân Nga luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi cũng phải tính đến các mối đe dọa đối với dân thường.

“Tiến hành rút quân và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo việc chuyển giao nhân viên, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro một cách an toàn.”

Thông báo này đã được dự đoán trước bởi các blogger chiến tranh có ảnh hưởng của Nga, những người mô tả đây là một đòn cay đắng.

“Rõ ràng là chúng tôi sẽ rời thành phố, cho dù bây giờ viết về nó có đau đớn thế nào đi chăng nữa,” blog War Gonzo, có hơn 1,3 triệu người đăng ký trên Telegram, cho biết.

“Nói một cách dễ hiểu, Kherson không thể được giữ bằng tay không,” nó nói. “Vâng, đây là một trang đen trong lịch sử của quân đội Nga. Của nhà nước Nga. Một trang bi thảm.”

Cùng với cảm giác hỗn loạn của người Nga ở Kherson, quan chức số hai của Moscow ở đó, Kirill Stremousov, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn ô tô hôm thứ Tư.

Stremousov là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong thời kỳ chiếm đóng của Nga. Ukraine xem anh ta như một kẻ cộng tác và một kẻ phản bội.

Trong một tuyên bố video chỉ vài giờ trước khi chết, Stremousov đã tố cáo cái mà ông gọi là “Đức Quốc xã” của Ukraine và nói rằng quân đội Nga đang “kiểm soát hoàn toàn” tình hình ở miền nam.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *