Nghêu chết hàng loạt tại bãi biển miền Bắc Việt Nam sau khi tàu dầu chìm

Nghêu chết hàng loạt tại bãi biển miền Bắc Việt Nam sau khi tàu dầu chìm
Nghêu chết hàng loạt tại bãi biển miền Bắc Việt Nam sau khi tàu dầu chìm

Hơn một tuần qua, hàng chục gia đình ở xã Thái Đô, huyện Thái Thụy không thể ngồi yên khi ngao sắp thu hoạch liên tục chết. Mùi tử khí lan rộng hơn 10 km dọc theo bãi biển Cồn Đen.

Trong khi chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức về cái chết của nghêu thì xảy ra trùng hợp với thời điểm tàu ​​Hà An 01 chở hơn 1.000 tấn dầu bị chìm vào ngày 8/9 khi đang neo đậu cách hiện trường khoảng 10 km. những con nghêu đã được nuôi dưỡng.

Anh Nguyễn Thế Luyện, ở huyện Tiền Hải, cho biết chỉ một ngày sau khi tàu chìm, nghêu bắt đầu chết. Những cánh đồng nơi họ sinh sống, trải dài hàng trăm ha, đầy vết dầu. Một tuần sau khi xảy ra vụ việc, mùi dầu vẫn còn nồng nặc; vết bẩn của chúng tạo thành những vệt đen trên cát.

Năm 2006, anh Luyện cùng 10 gia đình khác ở huyện Tiền Hải đến xã Thái Đô thuê ruộng để nuôi ngao, tổng diện tích 63 ha. Bây giờ hầu hết ngao đã chết, và những con còn sống không thể bán được vì mùi dầu đã làm ô nhiễm chúng.

“Chúng tôi đã thử nấu lên nhưng không ăn được do có mùi dầu”, ông Luyến nói.

Với hơn 60 ha nghêu bị ảnh hưởng, ông Luyến và các gia đình lân cận ước tính thiệt hại khoảng 22 tỷ đồng (929.447 USD).

Ông cho biết mỗi ha có thể thu hoạch khoảng 100 tấn nghêu. Một kg nghêu có thể được bán với giá 10.000-11.000 đồng.

Tuy nhiên, thiệt hại kinh tế không phải là hậu quả duy nhất. Nông dân lo ngại môi trường cũng có thể bị ảnh hưởng bởi dầu.

Anh Vũ Đình Ngãi, ở xã Thái Đô, ra về tay không khi đi kiểm tra ruộng tôm, cá. Kể từ khi ngao chết, các loài khác đã tránh xa khu vực này.

Dầu có thể bám vào bùn và bề mặt, có nghĩa là ngay cả những con trai sống sót sẽ không thể phát triển, trong khi các thế hệ ngao tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Phải mất ít nhất hai năm nữa nghêu mới có thể được nuôi trong khu vực bị ảnh hưởng. Hiện tại, việc dọn sạch nghêu chết cũng là một vấn đề lớn, vì mỗi ha cần ít nhất 90 người làm vệ sinh, chi phí khoảng 27 triệu đồng. ”, Ngãi nói.

UBND xã Thái Đô cho biết có khoảng 504 ha ruộng bị ngao chết. Chủ tịch Tạ Ngọc Khôi cho biết các mẫu đã được gửi đi xét nghiệm để đánh giá mức độ thiệt hại.

Ở Thái Đô có khoảng 106 gia đình nuôi ngao, tổng diện tích ruộng ngao trên 1.000 ha. Tổng cộng 400 ha được cho là sẽ được thu hoạch, cả để tiêu thụ trong nước và bán sang Trung Quốc.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *