Người dân địa phương muốn Phố Tàu Hà Nội trở thành điểm du lịch vui vẻ, an toàn

Người dân địa phương muốn Phố Tàu Hà Nội trở thành điểm du lịch vui vẻ, an toàn
Người dân địa phương muốn Phố Tàu Hà Nội trở thành điểm du lịch vui vẻ, an toàn

Trong một lá thư được gửi hôm thứ Hai, họ yêu cầu chính quyền xem xét để người dân điều hành doanh nghiệp và có cuộc sống bình thường theo quy định của pháp luật mà không hy sinh Phố Tàu như một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Theo thống kê của quận Hoàn Kiếm, hiện có khoảng 30 gia đình kinh doanh quán cà phê cạnh phố đi qua các phường Hàng Bông, Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Mã và Đồng Xuân. Huyện cho biết thêm, tất cả các doanh nghiệp đã vi phạm hành lang an toàn đường sắt, có nghĩa là có nguy cơ xảy ra tai nạn.

Thứ Năm tuần trước, chính quyền quận đã dựng rào chắn dọc theo đường ray và đóng cửa các quán cà phê dọc đường tàu như một biện pháp an toàn.

Trong khi họ thừa nhận rằng các hoạt động kinh doanh dọc theo tuyến phố là “tự phát”, người dân địa phương cho biết họ nhắc nhở nhau thực hành các biện pháp an toàn, đặc biệt là với khách du lịch tham gia. Người ngoài luôn được chủ doanh nghiệp nhắc nhở về lịch trình tàu, và cảnh báo trước khi họ đến.

Từ thứ Hai đến thứ Sáu, tàu chỉ chạy qua phố một lần vào buổi tối nên tương đối an toàn. Các biện pháp an toàn bổ sung sẽ được áp dụng vào những ngày cuối tuần, vì tàu chạy thường xuyên hơn và vào ban ngày.

Người dân địa phương đã đề xuất một số giải pháp để biến đường tàu thành điểm đến an toàn hơn cho mọi người.

Đầu tiên, với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, người dân có thể phát tờ rơi về các biện pháp an toàn dọc đường phố bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Sau đó, khách du lịch có thể đọc chúng và thậm chí ký cam kết tuân theo các biện pháp như vậy trước khi vào đường tàu.

Các nhà điều hành đường sắt có thể đưa ra các giải pháp kỹ thuật như giảm tốc độ tàu và rung chuông để cảnh báo sớm, cũng như lắp đặt đèn tín hiệu dọc theo đường sắt và đóng rào chắn sớm hơn trước khi tàu chạy qua, cùng các biện pháp khác.

Nhiều nhân viên hơn cũng có thể được bố trí ở mỗi đầu dây. Sở du lịch địa phương cũng có thể phát tờ rơi và có hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn khách du lịch tại chỗ, đồng thời cung cấp một số địa điểm nhất định để mọi người có thể chụp ảnh mà vẫn an toàn.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm, cho biết quận sẽ xem xét các dự án liên quan đến đường sắt và đưa chúng trở thành điểm thu hút khách du lịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ pháp luật và an toàn.

Hôm thứ Hai, tại rào chắn đường sắt trên đường Trần Phú-Lý Nam Đế, một du khách Hàn Quốc đã va chạm với một đoàn tàu đang chạy. Nhà chức trách cho biết mặc dù đã dựng rào chắn, phát âm thanh báo động và nhắc nhở từ người dân địa phương nhưng du khách này vẫn vi phạm rào chắn để chụp ảnh tại phố tàu.

Sau va chạm, du khách chỉ cần đứng dậy và rời khỏi hiện trường. Chuyến tàu đã phải dừng lại trong hai phút.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *