Người đàn ông Hà Nội chết vì bệnh dại sau khi giết thịt chó

Người đàn ông Hà Nội chết vì bệnh dại sau khi giết thịt chó
Người đàn ông Hà Nội chết vì bệnh dại sau khi giết thịt chó

Người đàn ông ở huyện Mê Linh lên cơn đau đầu, sốt, đau cơ, khó thở và sợ nước, gió và ánh sáng vào ngày 16/10, Sở Y tế Hà Nội thông báo hôm 16/10.

Hai ngày sau, gia đình đưa cháu đến bệnh viện đa khoa huyện xét nghiệm dương tính với vi rút cúm B. Trong quá trình điều trị, anh ấy dễ bị kích hoạt và thường xuyên bị nổi mụn.

Vào ngày 19 tháng 10, anh được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, nơi các bác sĩ nghi ngờ anh đã mắc bệnh dại khi anh bị kích động nghiêm trọng hơn, nôn mửa dữ dội, rối loạn nhịp tim và co thắt. Họ đã gửi mẫu bệnh phẩm của anh đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy anh ta dương tính với vi rút dại.

Anh mất cùng ngày khi đến Bạch Mai.

Một cuộc điều tra sau đó cho thấy khoảng hai tháng trước, anh ta đã cùng với một số người khác trong khu phố của mình giết mổ hai con chó nhà, chúng khoảng 5 tháng tuổi và chưa được tiêm phòng bệnh dại.

Không rõ bệnh nhân có bị cắn hay bị thương trong quá trình giết mổ hay không nhưng chưa tiêm phòng dại.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã ghi nhận 40 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh thành phố, tăng hai trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, vết cào hoặc vết liếm của động vật bị dại.

Bệnh này có thể được ngăn ngừa và điều trị bằng vắc xin dại hoặc huyết thanh kháng dại. Tiêm huyết thanh là đưa vào cơ thể một lượng kháng thể có sẵn để vô hiệu hóa vi rút dại, còn vắc xin là tăng cường miễn dịch lâu dài.

Các triệu chứng bệnh dại bao gồm sợ nước và gió, co giật và tê liệt. Một khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% cho cả người và động vật.

“Sau khi bị chó, mèo cắn, cào hoặc bị chúng liếm vào vết thương, cần phải rửa sạch vết thương ngay bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. Mọi cách xử lý vết thương tại nhà tuyệt đối không được.” khuyến cáo ”, ông Vũ Cao Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có tổng cộng 7 triệu con chó nhưng chỉ có 40% trong số đó được tiêm phòng dại trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo các chuyên gia thú y, thời gian hiệu lực của vắc xin phòng dại cho chó, mèo là khoảng 12 tháng, tức là cần tiêm phòng 1 lần / năm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *