Người đàn ông lừa tiền bệnh nhân HIV

Người đàn ông lừa tiền bệnh nhân HIV
Người đàn ông lừa tiền bệnh nhân HIV

Bởi Quốc Thắng & nbspSep September 15, 2022 | 07:00 chiều GMT + 7

Người đàn ông lừa tiền bệnh nhân HIV

Thuốc Dolutegravir được sử dụng trong điều trị HIV được nhìn thấy tại văn phòng bộ y tế Kenya ở Nairobi, Kenya, ngày 27 tháng 6 năm 2017. Ảnh của Reuters / Baz Ratner

Một người đàn ông nói với một bệnh nhân HIV rằng Úc có cách chữa khỏi, hứa điều trị thành công và sau đó lấy đi 4 tỷ đồng (169.400 USD).

Hồ Văn Toàn bị công an Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ hôm thứ Tư vì tội lừa đảo và làm giả tài liệu.

Theo điều tra, Toàn gặp Nhân vào năm 2018. Khi Nhân có kết quả dương tính với HIV, Toàn nói với anh rằng Australia đã phát minh ra phương pháp chữa bệnh và đang thử nghiệm ở Đông Nam Á. Toàn hứa sẽ đưa Nhân đi chữa bệnh với giá 90 triệu đồng. Anh Toàn cho biết thêm sẽ nói với bố ở Úc để đưa Nhân và gia đình về nước trong quá trình điều trị.

Sau khi bàn bạc với gia đình, anh Nhân đồng ý với Toàn. Từ tháng 12/2018 đến cuối năm 2020, gia đình anh đã trả cho Toàn gần 170.000 USD các chi phí bao gồm máy truyền máu, thuốc điều trị, bác sĩ riêng và vé máy bay. Anh Toàn nói với gia đình anh Nhân rằng anh sẽ hoàn lại tiền nếu việc điều trị không thành công.

Tuy nhiên, gia đình anh Nhân chờ đợi hai năm không có kết quả và yêu cầu được hoàn trả tiền nhưng anh Toàn viện nhiều lý do để chậm nộp. Sau đó, anh ta làm giả chứng từ ngân hàng cho thấy đã chuyển tiền cho Nhân qua tài khoản Techcombank. Nhân và gia đình không nhận được tiền hoàn trả nên đã trình báo Toàn đến cơ quan công an.

Cơ quan công an nhận định Toàn cần tiền trả nợ nên đã đưa thông tin gian dối để lừa đảo, lôi kéo nạn nhân. Để che giấu hành vi của mình, Toàn tải tài liệu trên mạng rồi chỉnh sửa, giả mạo chữ ký. Sau đó, anh ta in hồ sơ đưa cho gia đình anh Nhân để chứng minh là đã trả lại tiền cho họ.

‘Công an TP HCM nghi ngờ nhiều người khác đã sập bẫy của Toàn. Họ đang điều tra thêm.

* Tên của nạn nhân đã được thay đổi.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *