Người lao động TP HCM đối mặt với nỗi lo thất nghiệp khi cuối năm đến gần

Người lao động TP HCM đối mặt với nỗi lo thất nghiệp khi cuối năm đến gần
Người lao động TP HCM đối mặt với nỗi lo thất nghiệp khi cuối năm đến gần

Trần Kim Thủy và chồng là công nhân lâu năm của nhà sản xuất nhựa Đài Loan Ta Shuan, có nhà máy tại khu công nghiệp Tân Tạo. Trước đây, nhà máy thường làm ca 12 tiếng nên công nhân có thu nhập khá.

Nhưng trong vài tháng qua, khi các đơn đặt hàng bắt đầu đến ít hơn, giờ làm việc cũng giảm theo.

“Ban đầu chúng tôi bắt đầu được nghỉ thứ Bảy, sau đó chúng tôi chỉ làm ca 8 tiếng và sau đó, chúng tôi có những ngày nghỉ thay thế”, Thủy nói và cho biết thêm rằng công ty chỉ trả cho họ mức lương cơ bản trong giờ làm việc chính thức là hơn 5 triệu đồng (201,21 USD). một tháng, và họ chỉ nhận được 70% mức lương cơ bản vào những ngày nghỉ.

Trần Kim Thủy chuẩn bị bữa tối cho gia đình.  Ảnh của VnExpress / An Phương

Trần Kim Thủy chuẩn bị bữa tối cho gia đình. Ảnh của VnExpress / An Phương

Thu nhập của hai vợ chồng quá thấp, không thể nuôi được gia đình nên cả hai đã nghỉ việc vào tháng 9. Nhưng những rắc rối của họ chỉ mới bắt đầu. Do công ty không đóng bảo hiểm xã hội nên họ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ở tuổi 45, Thủy cũng khó tìm được công việc mới do các công ty không tuyển được nhiều người.

Vì vậy, cô không còn cách nào khác là đi làm thêm, lấy tiền công hàng ngày từ một xưởng chế biến nhựa ở địa phương. Chồng chị tìm được việc làm công nhân xây dựng nhưng do dự án chậm tiến độ nên thu nhập cũng bấp bênh.

Cả hai đều không có việc làm toàn thời gian nên mỗi tháng gia đình chỉ kiếm được khoảng 6 triệu đồng, chỉ đủ trả tiền thuê nhà và tiền xăng cho cậu con trai đầu lòng đang học đại học. Con trai còn lại của họ, học sinh lớp 7, sống với bà ngoại ở quê nhà ở Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng vợ chồng Thủy đã không thể gửi tiền cho họ trong vài tháng qua.

“Tôi sẽ cố gắng ở lại thành phố thêm một hoặc hai tháng để yêu cầu công ty hỗ trợ tài chính, sau đó tôi sẽ về quê. Chúng tôi sẽ không có. Tết trong năm nay, “một người bị cáo Thủy nói.

Nhiều công nhân nữa cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như vợ chồng chị Thủy.

Khoảng 100 công nhân của Ta Shuan sẽ mất việc làm khi công ty tạm thời đóng cửa hai nhà máy trong ba tháng tới bắt đầu từ thứ Bảy tuần này.

Công nhân của công ty Ta Shuan tập trung trước nhà máy khi nghe tin nhà máy đóng cửa.  Ảnh của VnExpress / Mai Chi

Công nhân của công ty Ta Shuan tập trung trước nhà máy sau khi nghe tin nó đóng cửa. Ảnh của VnExpress / Mai Chi

Nguyễn Thị Hằng, 38 tuổi, đã thất nghiệp trong hai tháng qua vì công ty của cô không nhận được đơn đặt hàng nào. Hằng từng làm việc cho công ty dệt may Molax Vina của Hàn Quốc. Bà Hằng đã làm việc với công ty hơn 10 năm, và năm nay là thời điểm thách thức nhất mà công ty phải đối mặt, Hằng nói.

Vào giữa tháng 6, công ty yêu cầu công nhân nghỉ làm và quay lại vào tháng 7 vì không có gì để sản xuất. Nhưng khi tháng 9 đến và tình hình không khả quan hơn, cô và một số đồng nghiệp quyết định nghỉ việc.

Lương của Hằng gần bằng lương cơ bản là 5 triệu đồng một tháng; và đây cũng là mức lương mà công ty đã dùng để đóng bảo hiểm xã hội cho chị. Như vậy, khoản hỗ trợ thất nghiệp của cô chỉ khoảng 2,5 triệu đồng. Trong khi đó, chồng cô làm việc tại một nhà máy sản xuất túi ni lông và kiếm được hơn 7 triệu đồng một tháng.

“Cả hai vợ chồng tôi không dám tiêu một xu nào cho bản thân, vì còn hai con và bố mẹ già”, chị Hằng nói.

Hằng là một trong hơn 10.440 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng này tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM. Trung tâm cho biết số người thất nghiệp đủ điều kiện để được hỗ trợ trong 10 tháng qua đã tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái lên 128.000 người.

So với đầu năm nay, lao động thất nghiệp khó tìm việc làm hơn. Nguyễn Ngọc Tuyền, 30 tuổi, cho biết cô đã thất nghiệp trong tháng qua do công ty của cô đóng cửa. Cô ấy nói rằng cô ấy đã nộp đơn ở những nơi khác trong vô vọng.

“Tìm kiếm một công việc phù hợp với mình trong thời điểm này quả thật rất khó”, chị Tuyền, một bà mẹ hai con chia sẻ. Vì đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm nên cô ấy muốn tìm một công việc trong lĩnh vực tương tự. Khoảng hai tuần trước, một công ty cho biết họ sẽ thuê cô, nhưng ngay trước ngày đầu tiên đi làm, bộ phận nhân sự của công ty đã gọi điện và nói rằng công ty đã tạm ngừng hoạt động và không có kế hoạch hoạt động trở lại. Một số công nhân khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự, buộc họ phải nhận công việc bán thời gian hoặc bán hàng trực tuyến.

Người lao động đăng ký hỗ trợ thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM.  Ảnh của VnExpress / An Phương

Người lao động đăng ký hỗ trợ thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM. Ảnh của VnExpress / An Phương

Doanh nghiệp gặp khó khăn

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, ngoài những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ gia dụng với số lượng đặt hàng ổn định thì các doanh nghiệp ở nhiều ngành hàng khác đều gặp khó khăn. Ông nói thêm, một số ngành công nghiệp được coi là “sang trọng” hơn như đồ nội thất hoặc quần áo đã giảm nhu cầu trong khi ngành công nghiệp điện tử thiếu nguyên liệu để sản xuất.

Các doanh nghiệp trong ngành da đã giảm 30% số lượng đơn đặt hàng trong quý IV và kim ngạch xuất khẩu của ngành này cũng giảm kể từ tháng 9, theo Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam.

Ông nói: “Các ngành công nghiệp có màu đỏ thường sử dụng số lượng lớn lao động và đây là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Do đó, họ sẽ cố gắng giữ công nhân của mình và chờ thị trường phục hồi, ông nói.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban chính sách pháp luật của Liên đoàn Lao động TP HCM, cho biết họ đã triển khai nhân sự để theo dõi tình hình việc làm của người lao động, cũng như việc trả lương, thưởng tại các công ty, đặc biệt là những công ty đang gặp khó khăn do thiếu để có thể nghĩ ra các biện pháp hỗ trợ.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *