Người phụ nữ bị đông máu phổi sau khi lạm dụng thuốc uống vào buổi sáng

Người phụ nữ bị đông máu phổi sau khi lạm dụng thuốc uống vào buổi sáng
Người phụ nữ bị đông máu phổi sau khi lạm dụng thuốc uống vào buổi sáng

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội cho biết hôm thứ Ba các bác sĩ đã cứu sống cô sau khi cô nhập viện tuần trước với tình trạng đau ngực và khó thở.

Người phụ nữ không được tiết lộ danh tính, nói với các bác sĩ rằng cô đã uống 12-15 viên Levonorgestrel dùng để ngừa thai khẩn cấp mỗi tháng trong 10 năm.

Các xét nghiệm chụp CT và siêu âm cho thấy cô bị phình to buồng tim phải, hở van ba lá nặng, một trong bốn van ở tim, tăng áp lực động mạch phổi và cục máu đông trong động mạch phổi, mang máu khử oxy từ phía bên phải của tim đến phổi.

Các bác sĩ chẩn đoán chị bị thuyên tắc phổi cấp do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Hình ảnh CT lồng ngực của bệnh nhân bị thuyên tắc phổi cấp.  Photo by Hanois Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Hình ảnh CT lồng ngực của bệnh nhân bị thuyên tắc phổi cấp. Ảnh của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội

Cô ấy đã hồi phục hoàn toàn vào thứ Ba và được xuất viện.

Bác sĩ Phạm Quang Trình, người điều trị cho bệnh nhân cho biết, thuyên tắc phổi xảy ra khi cục máu đông bị kẹt trong động mạch phổi, làm tắc nghẽn dòng máu đến một phần phổi.

Các biến chứng của nó rất đa dạng tùy thuộc vào kích thước của cục máu đông và số lượng tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Nó có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

Thông thường, nguyên nhân của nó bao gồm các bệnh máu di truyền như thalassemia, các bệnh mạch máu như suy tĩnh mạch và xơ vữa động mạch.

Một số bệnh như ung thư vú và ung thư phổi, và các tình trạng như béo phì, mang thai, phụ nữ trong vòng sáu tuần sau sinh, những người đang hút thuốc hoặc lạm dụng thuốc tránh thai cũng có thể dẫn đến thuyên tắc phổi.

Một nghiên cứu của Alain Weill được công bố trên tạp chí thương mại y tế BMJ của Anh cho biết, “Trong điều kiện sử dụng thực tế, trong số 100.000 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai kết hợp trong một năm, ước tính có 33 người sẽ bị thuyên tắc phổi.”

Trong trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, các bác sĩ khuyến cáo rộng rãi phụ nữ không nên sử dụng nhiều hơn hai viên trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *