Người phụ nữ bị lừa, bị buôn bán trở về nhà sau 27 năm ở Trung Quốc

Người phụ nữ bị lừa, bị buôn bán trở về nhà sau 27 năm ở Trung Quốc
Người phụ nữ bị lừa, bị buôn bán trở về nhà sau 27 năm ở Trung Quốc

Bà Trần Thị Lộ năm nay 54 tuổi, sinh ra trong một gia đình có chín anh chị em ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 1992, bà cùng một số thành viên trong gia đình vào Tây Nguyên tỉnh Đắk Lắk làm ăn.

Gia đình cô mô tả Lo là “chậm chạp” và sức khỏe tâm thần không ổn định.

Năm 1995, khi 27 tuổi, Lộ mất tích khi đang ở cùng anh trai ở Đắk Lắk.

Gia đình cô đã tìm kiếm cô trong nhiều năm với sự giúp đỡ của cảnh sát và truyền thông, nhưng không có dấu hiệu của cô ở đâu, ông Nguyễn Đức Diệu, 70 tuổi, anh rể của Lo cho biết.

Con trai bà Diệu, anh Nguyễn Đức Điệp, 35 tuổi, bắt đầu đăng thông tin về người dì mất tích của mình trên mạng xã hội và cộng đồng mạng liên tục lan truyền thông tin này.

Một tháng trước, cảnh sát Trung Quốc đã truy quét những công dân bất hợp pháp và phát hiện ra Lo không có bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào. Họ trục xuất cô và giao cô cho cảnh sát Việt Nam.

Lo được đưa vào trung tâm công tác xã hội ở tỉnh Nghệ An vào ngày 1 tháng 11. Cùng ngày, nhân viên của trung tâm phát hiện ra thông tin mà cháu cô đã đăng trên mạng xã hội.

Ngay ngày hôm sau, họ liên lạc qua điện thoại với người cháu.

Sau khi được xác nhận rằng cô đã tìm thấy gia đình của mình, Lo đã được trở về với anh chị em của cô vào thứ Năm tuần trước (ngày 3 tháng 11). Cha mẹ cô đều đã qua đời.

Lo cho biết cô đã bị lừa và đưa đến Trung Quốc, nơi cô bị ép kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc già. Cô sinh ra những đứa con của anh giờ đã trưởng thành. Chồng cô ấy đã chết.

Cô ấy chỉ có thể nói một vài từ tiếng Trung Quốc và mặc dù đã được đoàn tụ với gia đình đã mất từ ​​lâu, cô ấy mong muốn được trở lại Trung Quốc và ở bên các con của mình.

Gia đình cô đang giúp cô hoàn thành các thủ tục cần thiết và hoàn thành tâm nguyện của mình.

Theo Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, khoảng 40 triệu đàn ông ở Trung Quốc cần tìm vợ ở nước ngoài, tính đến năm 2020. Tình trạng này xuất phát từ chính sách một con trước đây của Trung Quốc, vốn chứng kiến ​​các gia đình nạo phá thai nữ trong nhiều thập kỷ.

Các nhà hoạt động cho biết hàng trăm nghìn phụ nữ từ Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar đã bị buôn lậu hoặc đưa đến Trung Quốc để kết hôn với đàn ông địa phương. Một số có cuộc hôn nhân hạnh phúc, nhưng nhiều người khác phải chịu bạo lực và lao động cưỡng bức.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *